TP. Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ Nghệ An bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Khu Di tích Kim Liên

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tại Lễ trao tặng kinh phí đầu tư hệ thống giới thiệu tự động tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên.

 Chiều 12/12, tại TP. Vinh, đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã trao tặng 4,6 tỷ đồng cho tỉnh Nghệ An để đầu tư hệ thống giới thiệu tự động tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn. Đây là món quà của Đảng bộ và Nhân dân Thành phố dành cho tỉnh Nghệ An. Cùng dự có đồng chí Trần Thế Thuận - Ủy viên Ban Chấp hành Thành ủy, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh cùng các đồng chí trong đoàn.

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; cùng các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Phạm Trọng Hoàng - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, Đặng Thanh Tùng - Chánh Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ Nghệ An bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Khu Di tích Kim Liên ảnh 1
Toàn cảnh Lễ trao tặng món quà của Đảng bộ và Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh dành cho tỉnh Nghệ An để đầu tư hệ thống giới thiệu tự động tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên. Ảnh: Thành Duy

Từ năm 2019 đến nay, TP. Hồ Chí Minh đã hỗ trợ Nghệ An cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, hiện đại hóa một số công trình, hạng mục tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn. 

Theo đó, đã có 4 công trình hoàn thành, gồm: Cải tạo, sửa chữa, nâng cấp nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh; số hóa tài liệu, hiện vật trong Kho bảo quản của Khu Di tích; xây dựng cơ sở dữ liệu thuyết minh tự động; cải tạo, sửa chữa nhà bái đường với tổng kinh phí gần 10,7 tỷ đồng.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ Nghệ An bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Khu Di tích Kim Liên ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh trao đổi với lãnh đạo tỉnh Nghệ An tại Lễ trao tặng. Ảnh: Thành Duy

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đồng chí Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh bày tỏ vui mừng về dự Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ hai (8/12/1961- 8/12/2021) và khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; cũng như chứng kiến những bước phát triển mới của tỉnh Nghệ An.

Trong mối quan hệ rất khăng khít, gắn bó giữa thành phố mang tên Bác và quê hương của Người, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ tình cảm, trách nhiệm của Thành phố trong việc phối hợp, hỗ trợ tỉnh Nghệ An nhằm bảo tồn, duy tu, tôn tạo, phát huy hiệu quả nhất các giá trị của Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên.

Với tinh thần đó, đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Nghệ An để thực hiện tốt kế hoạch hai bên đưa ra, đặc biệt là ứng dụng khoa học công nghệ, số hóa nhằm lan tỏa hơn nữa những giá trị của Khu Di tích.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh trao tặng món của quà của Đảng bộ, Nhân dân Thành phố cho tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Duy.
Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh trao tặng món  quà của Đảng bộ, Nhân dân Thành phố cho tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Nhân dịp này, người đứng đầu Thành ủy TP. Hồ Chí Minh một lần nữa gửi lời cảm ơn, tri ân sâu sắc đến Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Nghệ An đã hỗ trợ chí tình, chí nghĩa để góp phần giúp đồng bào Thành phố vượt qua khó khăn do đại dịch Covid -19 vừa qua. 

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng đề nghị Nghệ An chia sẻ, hỗ trợ đối với công dân làm việc tại TP. Hồ Chí Minh phải hồi hương do ảnh hưởng của dịch Covid -19 trong thời gian chờ trở lại Thành phố sinh sống, làm việc, học tập.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cũng đề nghị Nghệ An phối hợp để triển khai và thực hiện không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn Thành phố theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ Nghệ An bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Khu Di tích Kim Liên ảnh 4
Đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ rất ý nghĩa của TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu đáp từ, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đã điểm lại những dấu mốc, cũng như kết quả cơ bản trong việc thực hiện các văn bản hợp tác giữa hai bên, nhất là về phát triển kinh tế - xã hội và hoạt động an sinh xã hội. 

Thay mặt Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Nghệ An, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ rất ý nghĩa và đặc biệt của TP. Hồ Chí Minh để tôn tạo, nâng cấp một số hạng mục tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên.

Đối với việc đón và đảm bảo an sinh xã hội, công việc, đời sống của người dân từ các địa phương trở về địa bàn tỉnh, trong đó có công dân từ TP. Hồ Chí Minh, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý cho biết: Nghệ An thực hiện rất bài bản và hết sức trách nhiệm.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ Nghệ An bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Khu Di tích Kim Liên ảnh 5
Các đồng chí lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Thành Duy

Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác đặc biệt giữa hai địa phương, người đứng đầu Tỉnh ủy Nghệ An mong muốn mối quan hệ hợp tác, trao đổi, hỗ trợ lẫn nhau giữa TP. Hồ Chí Minh và Nghệ An sẽ tiếp tục phát triển, có thêm những hoạt động thiết thực, ý nghĩa khác; nhất là trong phát triển kinh tế - xã hội; bảo tồn, phát huy, lan tỏa hơn nữa giá trị các di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh;…

Tin mới

Nhà báo Hồ Quang Lợi

Hồ Quang Lợi: Con đường báo chí, con đường văn hóa - Bài 1: Nảy mầm xanh trên tuổi thơ cơ cực

(Baonghean.vn) -  Nhà báo Hồ Quang Lợi, nhà báo nổi tiếng, đã từng đoạt 9 Giải Báo chí Quốc gia và Toàn quốc, có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp báo chí và sự nghiệp văn hoá, từ lâu đã được ngưỡng mộ bởi chất văn hoá trong các bài bình luận thời cuộc. Loạt bài viết có tính nghiên cứu dưới đây của Thiếu tướng, Nhà báo, Nhà văn Nguyễn Hồng Thái - Tổng biên tập Tạp chí Công an Nhân dân (Bộ Công an) đã được hoàn thành từ tháng 8-2021, nhưng Nhà báo Hồ Quang Lợi đề nghị chỉ đăng sau khi ông đã hoàn thành nhiệm kỳ Phó Chủ tịch Thường trực ở Hội Nhà báo Việt Nam. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc.
Lễ ký kết thoả thuận hợp tác

Tân Á Đại Thành hợp tác phát triển Khu đô thị thông minh

(Baonghean.vn) -  Tập đoàn Tân Á Đại Thành vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Schneider Electric Việt Nam. Theo đó, hai bên sẽ cùng nghiên cứu và triển khai các giải pháp kỹ thuật số cho Khu đô thị thông minh thuộc lĩnh vực bất động sản mà Tân Á Đại Thành đang tập trung đầu tư phát triển.
Hình ảnh Nguyễn Tất Thành trong vở diễn sân khấu cải lương Nợ nước non. Ảnh: tư liệu của TH

Vở diễn 'Nợ nước non' - xúc động hình ảnh của 20 năm đầu cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Vở diễn “Nợ nước non” khắc họa 20 năm đầu trong cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa ra mắt công chúng dịp Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, giúp công chúng có một cái nhìn đầy đủ và rõ nét hơn về thời niên thiếu, những bước ngoặt tác động mạnh đến tư tưởng của Người, cho đến khi Người ra đi tìm đường cứu nước…
65 năm thành lập BIDV Nghệ An: Tự hào phát triển cùng quê hương

Tự hào phát triển cùng quê hương

(Baonghean.vn) -  Trải qua 65 năm hình thành và phát triển, BIDV Nghệ An luôn đồng hành với những nhiệm vụ quan trọng của tỉnh Nghệ An và BIDV Việt Nam. Mặc dù có sự khác nhau về quy mô, tính chất hoạt động, về thời gian và không gian, về tên gọi và ngành chủ quản… nhưng được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của các cấp, ngành, cùng sự nỗ lực vươn lên của BIDV Nghệ An đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.
Ảnh khu đất vườn cam

UBND thành phố Vinh kiến nghị thu hồi khu đất thực hiện Dự án Vườn Cam Nghi Ân

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh liên quan đến khu đất thực hiện dự án duy trì, bảo tồn và phát triển vườn cam tại xóm Kim Phúc, xã Nghi Ân do Công ty TNHH Một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An làm chủ đầu tư đến nay vẫn trong tình trạng hoang hoá, ngày 25/5/2022, UBND TP. Vinh có Công văn số 2575/UBND-TNMT kiến nghị UBND tỉnh thu hồi khu đất trên.
Màu xanh ở Nhà máy xi măng Sông Lam 2. Ảnh: P.V

Thêm mảng xanh ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2

(Baonghean.vn) - Ở Nhà máy Xi măng sông Lam 2, công tác bảo vệ môi trường, tạo cảnh quan và trồng cây xanh đang được quan tâm tạo nên mảng xanh mát tạo điều kiện cho công tác sản xuất, kinh doanh hiệu quả hơn. 
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh phối hợp với doanh nghiệp trao tặng máy kéo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -  Sáng 27/5, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam - CTCP tổ chức lễ trao tặng 30 máy kéo cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai và đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.
ảnh

Kết nối các điểm du lịch biển ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với bờ biển dài, phong cảnh đẹp và nhiều làng nghề chế biến hải sản, Nghệ An có ưu thế trong phát triển du lịch biển - nghỉ dưỡng. Loại hình du lịch này đã và đang chiếm lượng khách và doanh thu lớn nhất trong hoạt động du lịch của tỉnh. Để phát huy ưu thế, việc liên kết các điểm đến, mở rộng không gian du lịch biển là vấn đề cần được quan tâm trong thời điểm hiện nay.
Cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang

'Bệ phóng' của một tài năng bóng đá

(Baonghean.vn) - Tài năng bóng đá không chỉ là thành quả của một cá nhân cầu thủ. Nó là trái ngọt của gia đình, thầy cô và những vườn ươm phù hợp. Câu chuyện về cầu thủ nhí Nguyễn Đức Khang là một minh chứng điển hình.
Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

Giải pháp thu hồi tạm ứng và vốn đã thanh toán cao hơn giá trị quyết toán

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Nghệ An luôn tăng cường công tác kiểm soát chi NSNN qua KBNN đảm bảo chặt chẽ theo đúng tiêu chuẩn định mức và dự toán được giao, vừa đảm bảo giữ được kỷ cương, kỷ luật tài chính, vừa thông thoáng; đáp ứng kịp thời nhu cầu của các đơn vị sử dụng ngân sách. KBNN đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng Dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4, kiên quyết từ chối thanh toán các khoản chi không đúng quy định, không đúng tiêu chuẩn, chế độ, định mức...
Kỷ luật

Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ

Ngày 26/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật đồng chí Lê Minh Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng  và đồng chí Đinh Quý Nhân, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Bình, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.