TP. Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ Nghệ An bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Khu Di tích Kim Liên

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh tại Lễ trao tặng kinh phí đầu tư hệ thống giới thiệu tự động tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên.

 Chiều 12/12, tại TP. Vinh, đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã trao tặng 4,6 tỷ đồng cho tỉnh Nghệ An để đầu tư hệ thống giới thiệu tự động tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn. Đây là món quà của Đảng bộ và Nhân dân Thành phố dành cho tỉnh Nghệ An. Cùng dự có đồng chí Trần Thế Thuận - Ủy viên Ban Chấp hành Thành ủy, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh cùng các đồng chí trong đoàn.

Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; cùng các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh: Phạm Trọng Hoàng - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy, Đặng Thanh Tùng - Chánh Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ Nghệ An bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Khu Di tích Kim Liên ảnh 1
Toàn cảnh Lễ trao tặng món quà của Đảng bộ và Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh dành cho tỉnh Nghệ An để đầu tư hệ thống giới thiệu tự động tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên. Ảnh: Thành Duy

Từ năm 2019 đến nay, TP. Hồ Chí Minh đã hỗ trợ Nghệ An cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, hiện đại hóa một số công trình, hạng mục tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn. 

Theo đó, đã có 4 công trình hoàn thành, gồm: Cải tạo, sửa chữa, nâng cấp nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh; số hóa tài liệu, hiện vật trong Kho bảo quản của Khu Di tích; xây dựng cơ sở dữ liệu thuyết minh tự động; cải tạo, sửa chữa nhà bái đường với tổng kinh phí gần 10,7 tỷ đồng.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ Nghệ An bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Khu Di tích Kim Liên ảnh 2
Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh trao đổi với lãnh đạo tỉnh Nghệ An tại Lễ trao tặng. Ảnh: Thành Duy

Trao đổi với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đồng chí Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh bày tỏ vui mừng về dự Lễ kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ về thăm quê lần thứ hai (8/12/1961- 8/12/2021) và khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; cũng như chứng kiến những bước phát triển mới của tỉnh Nghệ An.

Trong mối quan hệ rất khăng khít, gắn bó giữa thành phố mang tên Bác và quê hương của Người, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ tình cảm, trách nhiệm của Thành phố trong việc phối hợp, hỗ trợ tỉnh Nghệ An nhằm bảo tồn, duy tu, tôn tạo, phát huy hiệu quả nhất các giá trị của Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên.

Với tinh thần đó, đồng chí Nguyễn Văn Nên khẳng định TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục phối hợp, hỗ trợ Nghệ An để thực hiện tốt kế hoạch hai bên đưa ra, đặc biệt là ứng dụng khoa học công nghệ, số hóa nhằm lan tỏa hơn nữa những giá trị của Khu Di tích.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh trao tặng món của quà của Đảng bộ, Nhân dân Thành phố cho tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Duy.
Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh trao tặng món  quà của Đảng bộ, Nhân dân Thành phố cho tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thành Duy

Nhân dịp này, người đứng đầu Thành ủy TP. Hồ Chí Minh một lần nữa gửi lời cảm ơn, tri ân sâu sắc đến Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Nghệ An đã hỗ trợ chí tình, chí nghĩa để góp phần giúp đồng bào Thành phố vượt qua khó khăn do đại dịch Covid -19 vừa qua. 

Đồng chí Nguyễn Văn Nên cũng đề nghị Nghệ An chia sẻ, hỗ trợ đối với công dân làm việc tại TP. Hồ Chí Minh phải hồi hương do ảnh hưởng của dịch Covid -19 trong thời gian chờ trở lại Thành phố sinh sống, làm việc, học tập.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cũng đề nghị Nghệ An phối hợp để triển khai và thực hiện không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn Thành phố theo tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ Nghệ An bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Khu Di tích Kim Liên ảnh 4
Đồng chí Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ rất ý nghĩa của TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Thành Duy

Phát biểu đáp từ, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý đã điểm lại những dấu mốc, cũng như kết quả cơ bản trong việc thực hiện các văn bản hợp tác giữa hai bên, nhất là về phát triển kinh tế - xã hội và hoạt động an sinh xã hội. 

Thay mặt Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Nghệ An, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ rất ý nghĩa và đặc biệt của TP. Hồ Chí Minh để tôn tạo, nâng cấp một số hạng mục tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên.

Đối với việc đón và đảm bảo an sinh xã hội, công việc, đời sống của người dân từ các địa phương trở về địa bàn tỉnh, trong đó có công dân từ TP. Hồ Chí Minh, Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý cho biết: Nghệ An thực hiện rất bài bản và hết sức trách nhiệm.

TP. Hồ Chí Minh tiếp tục hỗ trợ Nghệ An bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Khu Di tích Kim Liên ảnh 5
Các đồng chí lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Nghệ An chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Thành Duy

Trên cơ sở mối quan hệ hợp tác đặc biệt giữa hai địa phương, người đứng đầu Tỉnh ủy Nghệ An mong muốn mối quan hệ hợp tác, trao đổi, hỗ trợ lẫn nhau giữa TP. Hồ Chí Minh và Nghệ An sẽ tiếp tục phát triển, có thêm những hoạt động thiết thực, ý nghĩa khác; nhất là trong phát triển kinh tế - xã hội; bảo tồn, phát huy, lan tỏa hơn nữa giá trị các di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh;…

Tin mới

Truyện ngắn: Đi tìm một ánh mắt (tác giả Hoa Mai)

Đọc truyện đêm khuya: Đi tìm một ánh mắt

(Baonghean.vn) - Đi tìm một ánh mắt” - truyện ngắn của Hoa Mai kể về một mối tình âm thầm, lặng lẽ nhưng dai dẳng và đầy ám ảnh của hai con người. Đặc biệt ở chỗ, hai người này mang hai xuất thân, hai mảnh đời, hai thân phận khác nhau. 
Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa: Lấy giáo dục nhân cách làm mục tiêu đào tạo

(Baonghean.vn) -  Ở Trường Mầm non Trần Đại Nghĩa, việc dạy đạo đức, lễ nghĩa cho học sinh được đặt lên hàng đầu. Đây cũng là ngôi trường mầm non đầu tiên ở thành phố Vinh được dạy học theo mô hình của Hệ thống Giáo dục Khai Minh Đức, một mô hình được đánh giá cao với việc lấy giáo dục nhân cách làm nền tảng.
Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

Xin ý kiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo xử lý 'lỗ hổng trong rừng phòng hộ' Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, Ban Quản lý rừng phòng hộ đã cử cán bộ đến các hộ dân để vận động người dân tuân thủ quy chế quản lý rừng. Trong khi, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Bộ.
Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

Công chức đang bị tạm giam có được nhận lương không?

(Baonghean.vn) -  Cơ quan tôi có 1 công chức hiện đang bị tạm giam để điều tra vì hành vi làm trái quy định gây thiệt hại nghiêm trọng tới tài sản nhà nước. Xin hỏi: Công chức đang bị tạm giam như vậy thì có được hưởng lương hay không? Nếu được thì hưởng mức lương như thế nào?
Điều cần đến, đã đến...

Điều cần đến, đã đến...

(Baonghean.vn) - Ngày cuối tuần, anh bạn từ phía biển gọi điện giọng đầy phấn khích: “UBND tỉnh quyết định thu hồi phần diện tích đất bỏ hoang ở Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân rồi đấy...”. Nghe rõ mồn một từng câu chữ, nhưng vẫn chưa tin lắm nên hỏi: Có gì đảm bảo không? “Có chứ” - anh bạn trả lời.
Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức ngày cao điểm 'Tình nguyện vì đàn em thân yêu'

(Baonghean.vn) - Ngày cao điểm “Tình nguyện vì đàn em thân yêu” 7/8 được tổ chức đồng loạt tại tất cả cơ sở Đoàn, Hội, Đội trên cả nước. Tại tỉnh Nghệ An, Ngày cao điểm được Ban Thường vụ Tỉnh đoàn - Hội đồng Đội tỉnh chỉ đạo tổ chức đảm bảo hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.
Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

Bắt nhanh đối tượng gây ra 6 vụ cướp giật

(Baonghean.vn) -Nguyễn Cảnh Phượng, 35 tuổi, trú tại xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Trong vòng gần 2 tháng qua, Phượng đã thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản trên các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ. Đáng nói, chỉ riêng trong đêm 24/7/2022, Phượng đã gây ra 2 vụ cướp giật tài sản của người đi đường ngay trên cùng 1 tuyến đường.
Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

Điểm tuần 19: Sự hiến dâng

(Baonghean.vn) -  Một tuần trôi qua thật nhanh. Có vui, có buồn có sự tử tế và có cả những trò lừa gạt. Người ta nói rằng: Giá trị mỗi con người được đo bằng khoảng trống mà họ để lại sau khi họ giã từ cõi đời này. Sống không đơn thuần chỉ là sự tồn tại sinh học, góp sức vào công cuộc gạn đục khơi trong cũng là một cách để hiến dâng. Dâng hiến và trách nhiệm chính là phương châm, là hoài bão của cuộc sống. Suy cho cùng dâng hiến cũng là bổn phận. Tác giả Đặng Viết Lợi đã có những câu thơ tuyệt vời rằng:“Hãy sống như đời sông để biết yêu nguồn cội/ Hãy sống như đời núi vươn tới những tầm cao/ Hãy sống như biển trào, như biển trào để thấy bờ bến rộng/ Hãy sống như ước vọng để thấy đời mênh mông”.
Ảnh đại diện

Cử tri huyện Quế Phong kiến nghị quan tâm, đào tạo, sử dụng cán bộ dân tộc thiểu số ít người

(Baonghean.vn) - Cử tri các xã Tri lễ, Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong đề nghị UBND tỉnh quan tâm và có sự ưu tiên trong tuyển dụng, lựa chọn, đào tạo và sử dụng cán bộ là người dân tộc thiểu số ít người (như dân tộc Mông và Khơ mú…) trên địa bàn huyện Quế Phong. Bởi hiện nay số lượng cán bộ là người các dân tộc này trong các ban, ngành, đoàn thể ở huyện, xã rất ít.
Khách hàng có thêm nhiều cơ hội kinh doanh từ nguồn vốn vay ưu đãi của BAB

“LÃI THẤP VAY NHANH” TỪ BẮC Á BANK

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Nikkei (Nhật Bản) chỉ số phục hồi sau đại dịch COVID-19, Việt Nam tăng 48 bậc lên vị trí thứ 14 thế giới. Đóng góp cho tín hiệu tích cực này chắc chắn phải kể đến các gói tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng với hạn mức lên đến hàng nghìn tỷ đồng, ưu tiên khách hàng cá nhân, tiểu thương, hộ kinh doanh gia đình.
Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

Quang Hải đá chính trận đầu tiên ở Ligue 2; U16 Việt Nam thua ngược Indonesia; Messi lập cú đúp

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Quang Hải được đá chính trong trận Pau FC tiếp đón Dijon ở vòng 2 Ligue 2 2022/2023. U16 Việt Nam để cho U16 Indonesia lội ngược dòng sau khi đã vươn lên dẫn trước trong hiệp 1. Tottenham lên đỉnh bảng, Messi lập cú đúp... là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.