TP. Vinh: Lý giải nguyên nhân nhiều tuyến phố vẫn ngập nặng sau mưa lớn

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc kết hợp với dải hội tụ trên cao nên trong các ngày từ 23-25/11, trên địa bàn khu vực TP. Vinh và vùng phụ cận có mưa to đến rất to.

Kết quả quan trắc đo mưa của Đài Khí tượng thủy văn Bắc Trung bộ vào sáng 25/11 cho biết: địa bàn hứng chịu lượng mưa lớn nhất trong đợt này là TP. Vinh với tổng lượng mưa trong 3 ngày lên tới 709 mm, cách kỷ lục mưa lớn nhất năm 2019 khoảng 200 mm. Cụ thể, ngày 23/11 là 217 mm, ngày 24/11 là 370 mm và ngày 25/11 là 122 mm.

TP. Vinh: Lý giải nguyên nhân nhiều tuyến phố vẫn ngập nặng sau mưa lớn ảnh 1

Mưa lớn ngập đường Hoàng Phan Thái ra đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh vào chiều tối 24/11. Ảnh: CTV

Các địa bàn tiếp theo trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn là khu vực Cửa Hội với 452 mm, khu vực chợ Tràng 409 mm, khu vực Hòn Ngư 299 mm, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn 275 mm, thị trấn Đô Lương 2 trạm đo được từ 244-269 mm, Tây Hiếu (Thái Hòa) 241 mm, trạm Yên Thượng 188 mm; các khu vực còn lại bình quân từ 50-84 mm.

TP. Vinh: Lý giải nguyên nhân nhiều tuyến phố vẫn ngập nặng sau mưa lớn ảnh 2

Để hỗ trợ người dân, ngay trong ngày và chiều tối 24/11, Đội cảnh sát giao thông đã bố trí nhiều ekip chiến sĩ trực hướng dẫn phân luồng giao thông và hỗ trợ người dân đưa xe ra khỏi vùng bị ngập. Ảnh: CTV

Lượng mưa lớn vào cuối mùa, cùng với ít nhiều tâm lý chủ quan nên nhiều miệng cống, hố gom... sau mùa xây dựng, lá rụng không được thu dọn, đất đá, rác thải và miệng cống không được kê kích nên sau ngày đầu mưa vừa, sang ngày thứ 2 mưa to thì gây ra ngập nặng trên nhiều tuyến phố.

TP. Vinh: Lý giải nguyên nhân nhiều tuyến phố vẫn ngập nặng sau mưa lớn ảnh 3

Do năng lực thoát nước còn hạn chế nên đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh, đoạn từ ngã tư đường 72 (Vinh - Cửa Lò) đến trụ sở Công ty Taxi Mai Linh vẫn bị ngập nặng đến 9 giờ sáng 25/11. Ảnh: Nguyễn Hải

Đại diện Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh cho biết: Mưa vào cuối mùa, thành phố Vinh đã huy động tối đa nhân lực và trạm bơm công suất lớn đặt tại các vùng xung yếu chạy 3 ngày liên tục để bơm tăng bo ra mương thoát, qua đó hạn chế ngập lụt tại khu vực chợ Vinh và giúp một số vùng khác nước rút nhanh hơn so với dự kiến. Mặc dù mưa lớn nhưng sau khi ngớt từ 22 giờ ngày 24/11, đến 6 giờ sáng 25/11, nhiều tuyến phố nước đã khô ráo.

Tuy nhiên, qua trận mưa lớn vừa rồi, khách quan đánh giá thì năng lực hệ thống tiêu thoát chống ngập vẫn còn những bất cập, hạn chế, công tác vận hành, chống ngập lụt và tiêu thoát nước vẫn còn một số chủ quan, nhất là cấp cơ sở, khối xóm.

TP. Vinh: Lý giải nguyên nhân nhiều tuyến phố vẫn ngập nặng sau mưa lớn ảnh 4

Cây xăng Nghi Phú phía Tây đường Xô Viết Nghệ Tĩnh đến 9 giờ sáng 25/11 vẫn bị ngập. Ảnh: Nguyễn Hải

TP. Vinh: Lý giải nguyên nhân nhiều tuyến phố vẫn ngập nặng sau mưa lớn ảnh 5

Đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh từ phía trước cổng Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh ra sân bay Vinh và chiều ngược lại đến 9 giờ sáng 25/11 vẫn bị ngập 1/2 tuyến đường, phương tiện đi lại khó khăn. Ảnh: Nguyễn Hải

TP. Vinh: Lý giải nguyên nhân nhiều tuyến phố vẫn ngập nặng sau mưa lớn ảnh 6

Điểm nóng mới về ngập lụt trên địa bàn thành phố Vinh tại nút giao từ cổng phụ Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh tới ngã 5 quán Bàu, Quốc lộ 1A. Theo Phòng quản lý đô thị, tuyến đường này, ngoài hệ thống mương thoát quá nhỏ, thì hệ thống cũng chưa kết nối với hệ thống mương thoát chung để đổ về kênh Bắc nên mỗi khi mưa lớn là ngập. Ảnh: Nguyễn Hải

TP. Vinh: Lý giải nguyên nhân nhiều tuyến phố vẫn ngập nặng sau mưa lớn ảnh 7

Công nhân bảo dưỡng máy phát điện để cung điện cho máy bơm dã chiến 600-1.000 m 3/giờ tại điểm cầu 3/2 phường Hà Huy Tập, hút nước từ hệ thống mương phía Tây đại lộ Lê Nin vào kênh Bắc. Ảnh: Nguyễn Hải

Được biết, từ năm 2020, thành phố ưu tiên đầu tư trên 70 tỷ đồng để nâng cấp hạ tầng và chống ngập úng nhưng do 1 số tuyến phố khi mưa lớn, mương thoát không có nhân lực nạo vét, khơi thông rác thải hố thu, giếng thăm nên đã bị ùn tắc; bên cạnh đó, một số tuyến phố dù có mương thoát nhưng khẩu độ mương thoát nhỏ nên vẫn bị ngập nặng và rút khá chậm./.

Tin mới

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/11

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân phiên định kỳ tháng 11/2022; Chủ tịch UBND tỉnh chấn chỉnh công tác tham mưu văn bản; Nắng gắt sau mưa lớn khiến rau màu chết rũ; Tìm kiếm ngư dân mất tích trên biển do nổ bình ga… là những thông tin nổi bật ngày 28/11.
Nhật Bản

Bóng đá và bài học tôn trọng đối thủ

(Baonghean.vn) - Tại World Cup 2022 đang diễn ra ở Qatar, trận đấu vòng bảng, Đội tuyển Đức-Đội tuyển Nhật Bản (1-2) để lại khá nhiều dư âm, nhiều bài học cho đội bóng được mệnh danh là “Cỗ xe tăng Đức” và cả cầu thủ, trong đó có trung vệ lừng danh Antonio Rudiger về câu chuyện tôn trọng đối thủ.
Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

Phụ nữ Nghệ An nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết của phụ nữ, trẻ em

(Baonghean.vn) -  Sáng 28/11, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai Dự án 8 về "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em"; tập huấn cán bộ cấp tỉnh, huyện theo Chương trình 2 về phát triển năng lực lồng ghép giới.