TP. Vinh: Lý giải nguyên nhân nhiều tuyến phố vẫn ngập nặng sau mưa lớn

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc kết hợp với dải hội tụ trên cao nên trong các ngày từ 23-25/11, trên địa bàn khu vực TP. Vinh và vùng phụ cận có mưa to đến rất to.

Kết quả quan trắc đo mưa của Đài Khí tượng thủy văn Bắc Trung bộ vào sáng 25/11 cho biết: địa bàn hứng chịu lượng mưa lớn nhất trong đợt này là TP. Vinh với tổng lượng mưa trong 3 ngày lên tới 709 mm, cách kỷ lục mưa lớn nhất năm 2019 khoảng 200 mm. Cụ thể, ngày 23/11 là 217 mm, ngày 24/11 là 370 mm và ngày 25/11 là 122 mm.

TP. Vinh: Lý giải nguyên nhân nhiều tuyến phố vẫn ngập nặng sau mưa lớn ảnh 1

Mưa lớn ngập đường Hoàng Phan Thái ra đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh vào chiều tối 24/11. Ảnh: CTV

Các địa bàn tiếp theo trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn là khu vực Cửa Hội với 452 mm, khu vực chợ Tràng 409 mm, khu vực Hòn Ngư 299 mm, thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn 275 mm, thị trấn Đô Lương 2 trạm đo được từ 244-269 mm, Tây Hiếu (Thái Hòa) 241 mm, trạm Yên Thượng 188 mm; các khu vực còn lại bình quân từ 50-84 mm.

TP. Vinh: Lý giải nguyên nhân nhiều tuyến phố vẫn ngập nặng sau mưa lớn ảnh 2

Để hỗ trợ người dân, ngay trong ngày và chiều tối 24/11, Đội cảnh sát giao thông đã bố trí nhiều ekip chiến sĩ trực hướng dẫn phân luồng giao thông và hỗ trợ người dân đưa xe ra khỏi vùng bị ngập. Ảnh: CTV

Lượng mưa lớn vào cuối mùa, cùng với ít nhiều tâm lý chủ quan nên nhiều miệng cống, hố gom... sau mùa xây dựng, lá rụng không được thu dọn, đất đá, rác thải và miệng cống không được kê kích nên sau ngày đầu mưa vừa, sang ngày thứ 2 mưa to thì gây ra ngập nặng trên nhiều tuyến phố.

TP. Vinh: Lý giải nguyên nhân nhiều tuyến phố vẫn ngập nặng sau mưa lớn ảnh 3

Do năng lực thoát nước còn hạn chế nên đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh, đoạn từ ngã tư đường 72 (Vinh - Cửa Lò) đến trụ sở Công ty Taxi Mai Linh vẫn bị ngập nặng đến 9 giờ sáng 25/11. Ảnh: Nguyễn Hải

Đại diện Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh cho biết: Mưa vào cuối mùa, thành phố Vinh đã huy động tối đa nhân lực và trạm bơm công suất lớn đặt tại các vùng xung yếu chạy 3 ngày liên tục để bơm tăng bo ra mương thoát, qua đó hạn chế ngập lụt tại khu vực chợ Vinh và giúp một số vùng khác nước rút nhanh hơn so với dự kiến. Mặc dù mưa lớn nhưng sau khi ngớt từ 22 giờ ngày 24/11, đến 6 giờ sáng 25/11, nhiều tuyến phố nước đã khô ráo.

Tuy nhiên, qua trận mưa lớn vừa rồi, khách quan đánh giá thì năng lực hệ thống tiêu thoát chống ngập vẫn còn những bất cập, hạn chế, công tác vận hành, chống ngập lụt và tiêu thoát nước vẫn còn một số chủ quan, nhất là cấp cơ sở, khối xóm.

TP. Vinh: Lý giải nguyên nhân nhiều tuyến phố vẫn ngập nặng sau mưa lớn ảnh 4

Cây xăng Nghi Phú phía Tây đường Xô Viết Nghệ Tĩnh đến 9 giờ sáng 25/11 vẫn bị ngập. Ảnh: Nguyễn Hải

TP. Vinh: Lý giải nguyên nhân nhiều tuyến phố vẫn ngập nặng sau mưa lớn ảnh 5

Đại lộ Xô Viết Nghệ Tĩnh từ phía trước cổng Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh ra sân bay Vinh và chiều ngược lại đến 9 giờ sáng 25/11 vẫn bị ngập 1/2 tuyến đường, phương tiện đi lại khó khăn. Ảnh: Nguyễn Hải

TP. Vinh: Lý giải nguyên nhân nhiều tuyến phố vẫn ngập nặng sau mưa lớn ảnh 6

Điểm nóng mới về ngập lụt trên địa bàn thành phố Vinh tại nút giao từ cổng phụ Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh tới ngã 5 quán Bàu, Quốc lộ 1A. Theo Phòng quản lý đô thị, tuyến đường này, ngoài hệ thống mương thoát quá nhỏ, thì hệ thống cũng chưa kết nối với hệ thống mương thoát chung để đổ về kênh Bắc nên mỗi khi mưa lớn là ngập. Ảnh: Nguyễn Hải

TP. Vinh: Lý giải nguyên nhân nhiều tuyến phố vẫn ngập nặng sau mưa lớn ảnh 7

Công nhân bảo dưỡng máy phát điện để cung điện cho máy bơm dã chiến 600-1.000 m 3/giờ tại điểm cầu 3/2 phường Hà Huy Tập, hút nước từ hệ thống mương phía Tây đại lộ Lê Nin vào kênh Bắc. Ảnh: Nguyễn Hải

Được biết, từ năm 2020, thành phố ưu tiên đầu tư trên 70 tỷ đồng để nâng cấp hạ tầng và chống ngập úng nhưng do 1 số tuyến phố khi mưa lớn, mương thoát không có nhân lực nạo vét, khơi thông rác thải hố thu, giếng thăm nên đã bị ùn tắc; bên cạnh đó, một số tuyến phố dù có mương thoát nhưng khẩu độ mương thoát nhỏ nên vẫn bị ngập nặng và rút khá chậm./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

Bắt đối tượng cầm đầu đường dây vận chuyển pháo nổ từ nước ngoài về Việt Nam

(Baonghean.vn) - Liên quan đến Chuyên án “Buôn bán và tàng trữ hàng cấm” bằng xe khách với số lượng 3,5 tạ pháo nổ, mở rộng chuyên án, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Ngô Sỹ Vinh, trú tại huyện Diễn Châu về hành vi buôn bán pháo nổ.
Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Nâng cao nghiệp vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, Sở Tư pháp  tổ chức tập huấn chuyên sâu công tác đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và nâng cao năng lực giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu tài sản cho đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế tại các cơ quan, đơn vị...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.
Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

Nga - Trung tăng cường quan hệ đối tác quân sự trước hành động của NATO ở châu Á - Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 1/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng hành động của NATO và các nước châu Âu đang tạo ra tình hình bùng nổ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, và để đáp lại, Nga và Trung Quốc đang tăng cường hợp tác quân sự và tổ chức các cuộc tập trận chung.
Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

Nhật Bản gây sốc, Bỉ sớm rời cuộc chơi

(Baonghean.vn) - Nhật Bản tạo nên cú sốc lớn khi có màn lội ngược dòng đầy ngoạn mục trước Tây Ban Nha, qua đó tiễn Đức về nước sớm. Tại bảng F, Bỉ mang đến nỗi thất vọng lớn khi sớm phải xách vali về nước.