TP Vinh tăng cường ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông

(Baonghean.vn) - Tình trạng vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đang diễn ra khắp nơi ở thành phố Vinh. Vì vậy, để đảm bảo cho đường thông hè thoáng, hiện nay thành phố đang triển khai đợt cao điểm giải tỏa lấn chiếm vỉa hè nhằm đảm bảo an toàn giao thông dịp trước trong và sau Tết Nguyên đán năm Tân Sửu 2021.

Vi phạm tràn lan

Đi dọc trên các tuyến đường của thành phố Vinh không khó để bắt gặp tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh buôn bán. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, vấn đề trật tự đô thị được nới lỏng nên tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè đô thị diễn ra tràn lan.

Hàng quán chiếm dụng hết cả lối đi, các phương tiện giao thông dừng đậu lộn xộn, rác thải sinh hoạt xả bừa bãi ngay các gốc cây ven đường khiến cho bộ mặt đô thị Vinh lại trở nên nhếch nhác, lộn xộn.

Trên các tuyến đường như: Tôn Thất Tùng, Nguyễn Viết Xuân, Nguyễn Du, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Văn Cừ, Hà Huy Tập… biển bảng quảng cáo, chậu hoa, cây cảnh, vật liệu xây dựng chắn ngang vỉa hè chiếm hết phần đường dành cho người đi bộ.

Xử phạt các hộ vi phạm hành lang an toàn giao thông. Ảnh tư liệu Quang An
Xử phạt các hộ vi phạm hành lang an toàn giao thông. Ảnh tư liệu Quang An

Dọc các tuyến đường Nguyễn Sỹ Sách, Lê Ninh… các điểm rửa ô tô, xe máy cũng ngang nhiên hoạt động trên vỉa hè dẫn đến việc đất cát chảy xuống lòng mương tiêu thoát làm ách tắc dòng chảy gây ngập úng cục bộ.

Ông Nguyễn Ngọc Khánh - Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng cho rằng: “Việc lấn chiếm vỉa hè để rửa xe không xử lý dứt điểm được là do các hộ đặt dụng cụ, máy bơm, bồn nước trong nhà, chỉ kéo vòi nước ra ngoài nên rất khó thu giữ. Phường cũng đã lập biên bản tịch thu tang vật của một số hộ rửa xe vi phạm nhưng họ lại không lên làm việc để xử phạt được”.

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè vi phạm trật tự đô thị không chỉ diễn ra ở các phường nội thành mà trên cả các tuyến đường chính của các xã ngoại thành như khu vực trước cổng Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh, cổng Bệnh viện 115 hay khu vực chợ chiều Quán Bánh, xã Nghi Phú. Xe đẩy, sạp hàng, của người dân tụ tập mua bán ngay trên vỉa hè và dưới lòng đường một cách ngang nhiên...

Thành phố Vinh kiên quyết đảm bảo trật tự đô thị

Để thiết lập lại trật tự giao thông đô thị dịp trước trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, hiện nay thành phố Vinh đang chỉ đạo lực lượng phản ứng nhanh triển khai giải tỏa các tụ điểm lấn chiếm vỉa hè để bàn giao mặt bằng sạch cho các phường xã quản lý.

Ông Nguyễn Việt Đức - Trưởng phòng Quản lý đô thị - Đội trưởng Đội phản ứng nhanh TP Vinh cho rằng: “Thời gian qua một số phường, xã chưa làm hết trách nhiệm của mình trong công tác quản lý trật tự đô thị nên tình trạng vi phạm hành lang ATGT vẫn đang diễn ra. Vì vậy, hiện nay Đội phản ứng nhanh sẽ quyết tâm xử lý dứt điểm các điểm nóng và bàn giao cho các phường, xã ngay tại hiện trường để phường, xã quản lý”.

Lực lượng chức năng tháo dỡ các bồn nước vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: Hồng Quang
Lực lượng chức năng tháo dỡ các bồn nước vi phạm hành lang an toàn giao thông đường sắt trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: Hồng Quang

Thành phố Vinh đã tổ chức đợt ra quân cao điểm để giải tỏa hành lang an toàn giao thông. Trong đợt ra quân cao điểm dịp cuối năm 2020 vừa qua, các lực lượng chức năng và các phường xã đã thu giữ gần 1.000 biển bảng quảng cáo, ô dù, bàn ghế, tăng bạt là những vật dụng vi phạm trật tự vỉa hè đô thị. Đồng thời, tổ chức giải tỏa, tháo dỡ các công trình dân sinh cơi nới lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt.

Tại xã Nghi Kim, chính quyền địa phương đã phối hợp với Đội quản lý trật tự đô thị thành phố Vinh tổ chức phá dỡ 16 ki ốt, công trình dân sinh do một số hộ dân xóm 15 lén lút xây dựng lấn chiếm trên phần đất hành lang an toàn giao thông đường sắt làm che khuất tầm nhìn chạy tàu.

Với phương châm, hè phố thông thoáng, văn minh gắn với phát triển kinh tế xã hội, thành phố Vinh đã đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để cùng các phường xã tổ chức khảo sát thực tế trên từng tuyến đường để chỉ ra những tồn tại cần phải khắc phục trong quản lý trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Đồng thời, thành phố cũng giao trọng trách cho người đứng đầu các phường xã chịu trách nhiệm nếu để tái diễn vi phạm sẽ bị hạ xếp loại thi đua.

Giải tỏa các điểm nóng về an toàn giao thông trên địa bàn thành phố. Ảnh: Hồng Quang
Giải tỏa các điểm nóng về an toàn giao thông trên địa bàn thành phố. Ảnh: Hồng Quang

Mặt khác, thành phố giao cho các phường, xã kẻ vẽ, quy định ranh giới tạm thời theo thực tế từng vỉa hè, từng tuyến đường để người dân thuận lợi trong phát triển kinh tế, nếu hộ nào vi phạm kiên quyết xử lý nghiêm hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh.

Ông Lê Sỹ Chiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh khẳng định: “Thời gian tới thành phố tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa lực lượng chức năng với phường xã để xử phạt các trường hợp vi phạm và rà soát kiện toàn lực lượng làm công tác quản lý trật tự đô thị. Tiếp tục đề xuất với cấp có thẩm quyền cho thành phố thí điểm vỉa hè, thí điểm thu phí đậu xe ô tô ở những tuyến đường cần hạn chế đậu xe ô tô. Thành phố cũng sẽ ưu tiên nguồn lực phù hợp để phát triển hạ tầng phục vụ tốt công tác quản lý trật tự đô thị”.

tin mới

Giá vàng

Vàng tăng giảm trái chiều; Tỷ giá USD đi lên

(Baonghean.vn) - Vàng trong nước tăng giá mạnh, ngược lại trên thế giới đột ngột giảm sốc; Tỷ giá USD "phăm phăm" đi lên; Thị trường dầu thô thế giới vượt mốc 92 USD/thùng, là những thông tin thị trường được cập nhật trong sáng 13/4. 

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

Chia sẻ kiến thức khởi nghiệp 4.0 cho học sinh phổ thông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hội thảo “Hành trình khởi nghiệp từ trung học phổ thông” là một hoạt động trong khuôn khổ chuỗi các hoạt động triển khai đề án 1665 của Thủ tướng Chính phủ. Qua đó, tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng và chia sẻ cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

Nỗ lực vượt khó xây dựng nông thôn mới ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Thanh Chương là huyện trung du, những xã chưa về đích nông thôn mới đều khó khăn, nhất là thực hiện tiêu chí giao thông; song với tinh thần quyết tâm, tìm mọi biện pháp khắc phục, huyện đang đặt ra mục tiêu đưa 6 xã về đích nông thôn mới trong năm 2024 này.

Sản phẩm bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh) được khẳng định khi tham gia tại nhiều công trình, án trọng điểm của tỉnh. Ảnh: Văn Trường

Bê tông nhựa Trường An (Thuý Danh) khẳng định chất lượng

(Baonghean.vn)- Với dây chuyền công nghệ hiện đại, bê tông nhựa của Công ty TNHH -Trường An (Thuý Danh), xã Trù Sơn, huyện Đô Lương là nhà máy có công suất lớn về sản xuất bê tông nhựa tại Nghệ An và khu vực Bắc Trung Bộ, đáp ứng được cho mọi công trình giao thông và các công trình liên quan.

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

Thành Vinh mùa hoa giáng hương

(Baonghean.vn)- Những ngày đầu tháng 4, tuyến đường dọc kênh Bắc thành Vinh lại được nhuộm vàng rực bởi loài hoa giáng hương. Những chùm hoa vàng đua nhau nở rộ giữa những cành lá xanh ngát, khó ai có thể rời mắt khỏi vẻ đẹp quyến rũ của loại hoa này.

Đường Nguyễn Gia Thiều

Tuyến đường 'nát như tương' giữa lòng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Là con đường nội thành có lượng lớn người và phương tiện qua lại hàng ngày, tuy nhiên tuyến đường Nguyễn Gia Thiều, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh đã bị xuống cấp nhiều năm nay, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và mỹ quan đô thị.

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

Nghệ An nhân rộng mô hình tổ vay vốn gắn sinh hoạt cộng đồng

(Baonghean.vn) - Tổ tiết kiệm và vay vốn gắn với sinh hoạt cộng đồng (Ngân hàng Chính sách xã hội) có vai trò quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Mô hình này đang được triển khai rộng khắp, hiệu quả tại Nghệ An.

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

Nghệ An tập trung tín dụng cho tăng trưởng kinh tế

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh quý I năm 2024, trên phạm vi cả nước ghi nhận huy động và dư nợ đều giảm, ngành Ngân hàng Nghệ An vẫn duy trì mức tăng trưởng nguồn vốn huy động và dư nợ khá tốt. Các ngân hàng có thanh khoản dồi dào và sẵn sàng nguồn vốn cho nền kinh tế.