TP Vinh: Ùn tắc giao thông do không nhường đường cho phương tiện được phép rẽ phải

(Baonghean.vn) - Mặc dù UBND TP. Vinh đã kẻ vạch vàng tại một số ngã tư có đèn tín hiệu giao thông nhằm phân luồng cho các phương tiện được phép rẽ phải, nhưng nhiều người đi thẳng khi dừng phương tiện chờ đèn đỏ vẫn cứ đè lên vạch vàng gây nên tình trạng ùn tắc kéo dài.
Thời gian gần đây, tình trạng ùn tắc giao thông diễn ra ngày càng trầm trọng trên địa bàn thành phố Vinh. Ảnh: Tiến Đông
Thời gian gần đây, trên địa bàn TP. Vinh, tình trạng ùn tắc giao thông diễn ra ngày càng trầm trọng. Ảnh: Tiến Đông

Thời gian gần đây, tại một số nút giao như: ngã ba, ngã tư, vòng xuyến, UBND TP.Vinh đã tiến hành kẻ vạch sơn vàng mắt võng nhằm hướng dẫn phân luồng rẽ phải tại những nơi được phép rẽ phải khi gặp đèn đỏ.

Cụ thể tại các điểm như: Vòng xuyến ngã năm giao nhau giữa các đường Lê Hồng Phong, Nguyễn Thị Minh Khai, Kim Đồng, Hồng Bàng; ngã tư đường Lê Hồng Phong với đường Nguyễn Đức Cảnh; ngã tư đường Lê Hồng Phong với đường Nguyễn Văn Cừ; vòng xuyến ngã năm bùng binh giao giữa các đường Nguyễn Phong Sắc, Võ Nguyên Hiến, Trường Thi, Lê Hồng Phong và Đại lộ Lê Nin; ngã tư đường Nguyễn Sỹ Sách với Đại lộ Lê Nin; ngã tư đường Nguyễn Sỹ Sách với đường Nguyễn Văn Cừ, Hà Huy Tập, phía được phép rẽ phải đã được kẻ đoạn vạch vàng dài khoảng 70m - 80m.

Các vạch mắt võng này được kẻ có độ rộng đủ cho xe ô tô con và xe máy có thể di chuyển. Đây được xác định là khu vực cấm dừng, đậu xe nhằm giúp các phương tiện rẽ phải lưu thông thuận tiện khi gặp đèn đỏ. 

Mặc dù đã kẻ vạch vàng mắt võng nhưng tại đoạn vòng xuyến Hải quan (cũ), nhiều người vẫn không nhường đường cho người rẽ phải. Ảnh: Tiến Đông
Mặc dù đã kẻ vạch vàng mắt võng, nhưng tại đoạn vòng xuyến Hải quan (cũ), nhiều người vẫn dừng xe chắn hết phần đường dành cho người rẽ phải. Ảnh: Tiến Đông

Tuy vậy, trên thực tế, nhiều người dân khi tham gia giao thông đã không chấp hành việc nhường đường cho các phương tiện rẽ phải ở những điểm có vạch vàng này. Tại một số điểm như ngã tư cầu Kênh Bắc giao giữa đường Nguyễn Sỹ Sách với đường Nguyễn Văn Cừ và đường Hà Huy Tập, vào giờ cao điểm từ 6h-7h sáng và 16h30-18h, khi đèn đỏ, rất nhiều phương tiện đậu tràn ra cả vạch vàng, khiến cho nhiều phương tiện muốn rẽ phải cũng không được. 

Anh Hà Trọng Văn (trú tại phường Hà Huy Tập), thường xuyên đi qua đoạn ngã tư cầu Kênh Bắc cho biết, thời gian gần đây, mặc dù đã có vạch vàng nhưng rất ít khi gặp đèn đỏ mà được các phương tiện đi trước nhường đường. Do vạch vàng bị đè, lấn, trong khi thời gian chờ tại đây đã hơn 70 giây, nên càng làm cho tình trạng ách tắc thêm nghiêm trọng hơn.
Mặc dù chiếc xe ô tô này đã bấm còi và bật đèn xi nhan báo rẽ phải, thế nhưng do bị bịt hết lối rẽ nên đành phải chờ hết đèn đỏ mới di chuyển được, chính điều này đã khiến cho nhiều xe phía sau bị ùn tắc. Ảnh: Tiến Đông
Mặc dù chiếc xe ô tô này đã bấm còi và bật đèn xi nhan báo rẽ phải, thế nhưng, do lối rẽ đã bị bịt hết nên đành phải chờ đến đèn xanh mới di chuyển được, điều này đã khiến cho nhiều xe phía sau bị ùn ứ. Ảnh: Tiến Đông
Mặc dù đã kẻ vẽ, phân luồng giao thông trên nhiều tuyến phố, nhưng do ý thức của người tham gia giao thông chưa cao nên tình trạng ách tắc kéo dài vẫn thường xuyên xảy ra. Ảnh: Tiến Đông ảnh 4
Mặc dù đã kẻ vẽ, phân luồng giao thông trên nhiều tuyến phố, nhưng do ý thức của người tham gia giao thông chưa cao nên tình trạng ách tắc kéo dài vẫn thường xuyên xảy ra. Ảnh: Tiến Đông
Ông Nguyễn Việt Đức - Trưởng phòng QLĐT TP. Vinh cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về thực hiện các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố, ngay từ đầu năm 2021, UBND thành phố đã giao cho đơn vị chuyên môn tiến hành lắp đặt các biển báo, kẻ, vẽ vạch sơn, phân luồng giao thông. Khu vực đã được kẻ vạch sơn mắt võng là khu vực phương tiện không được dừng, đỗ. Tuy nhiên, do ý thức tham gia giao thông của người dân còn thấp nên dù đã kẻ vạch nhưng nhiều người vẫn không chấp hành.

Khu vực kẻ vạch sơn vàng mắt võng là khu vực phân luồng cho các phương tiện rẽ phải khi gặp đèn đỏ, các phương tiện khác không được phép dừng, đỗ.

Ông Nguyễn Việt Đức - Trưởng phòng QLĐT thành phố Vinh
Ông Đức còn cho biết thêm rằng, ngày 25/2/2021, Phòng QLĐT đã tham mưu cho UBND thành phố có văn bản số 1039/UBND-QLĐT về việc thực hiện các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố, gửi Công an TP.Vinh và đơn vị liên quan.
Trong đó, yêu cầu Công an TP.Vinh tăng cường kiểm tra, xử lý các phương tiện dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định gây cản trở, ùn tắc giao thông. Đặc biệt là tại các nút giao cho phép rẽ phải khi đèn đỏ và đã được kẻ vẽ vạch sơn mắt võng. 

tin mới

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.