'Trẻ em phải đóng tiền tu sửa nghĩa trang', lãnh đạo xã nói gì?

UBND huyện Nông Cống (Thanh Hóa) yêu cầu lãnh đạo xã Trường Sơn xin lỗi dân và hoàn trả những khoản thu không đúng quy định.

Ngày 31/8, theo tin từ Văn phòng UBND huyện Nông Cống (Thanh Hóa), lãnh đạo huyện vừa kết luận một số nội dung liên quan đến công tác thực hiện chế độ chính sách hộ nghèo, thu phí, quỹ tại xã Trường Sơn.

Theo đó, chính quyền xã Trường Sơn được cho là "chưa đúng" khi chậm giao quyết định công nhận hộ nghèo cho một số hộ dân thôn Thành Liên, thu quỹ phòng chống thiên tai, chậm cấp thẻ BHYT...

Huyện cũng xác định việc huy động đóng góp tu sửa nghĩa trang Đá Bùa của hai thôn Phúc Thọ, Yên Minh (mức thu 150.000 đồng/khẩu) và áp mức đóng với cả trẻ em, người cao tuổi là chưa phù hợp với quy định của Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở.

Một tuyến đường nội đồng ở xã Trường Sơn, huyện Nông Cống đang được thảm bê tông. Do áp lực xây dựng nông thôn mới, xã này đã thu nhiều khoản phí, quỹ không đúng quy định. Ảnh: Lam Sơn.

Một tuyến đường nội đồng ở xã Trường Sơn, huyện Nông Cống đang được thảm bê tông. Do áp lực xây dựng nông thôn mới, xã này đã thu nhiều khoản phí, quỹ không đúng quy định. Ảnh: Lam Sơn.

UBND huyện Nông Cống đã chỉ đạo xã Trường Sơn, khắc phục sai sót, cấp tận tay quyết định công nhận hộ nghèo, thẻ bảo hiểm y tế; xin lỗi và hoàn trả lại quỹ thu phòng chống thiên tai đã thu của các hộ nghèo; tổ chức họp dân, công khai xin lỗi và hoàn trả lại tiền cho các đối tượng trong diện được miễn là trẻ em và người cao tuổi.

Chủ tịch UBND xã Trường Sơn bị yêu cầu tổ chức kiểm điểm các cá nhân, tập thể, làm rõ trách nhiệm đề xuất hình thức kỉ luật theo thẩm quyền. Riêng Chủ tịch UBND và Chủ tịch HĐND xã Trường Sơn nhận kiểm điểm trách nhiệm cá nhân trong việc quản lý, điều hành đã để xảy ra sai sót tại địa phương.
 

Trẻ mới lọt lòng cũng phải đóng tiền xây nghĩa trang
Trẻ mới lọt lòng cũng phải đóng tiền xây nghĩa trang

UBND huyện Nông Cống cũng đề nghị Ban thường vụ Huyện ủy kiểm điểm trách nhiệm cá nhân đối với Bí thư đảng ủy xã Trường Sơn vì chỉ đạo chưa sát sao, để xảy ra những sai sót trên.

Trước đó, báo chí phản ánh tình trạng lạm thu ở xã Trường Sơn, Nông Cống (Thanh Hóa) đã diễn ra nhiều năm nay. Một số gia đình khó khăn, chưa có tiền đóng quỹ bị chính quyền “ém” sổ hộ nghèo, thẻ bảo hiểm… Riêng việc thôn Thành Liên tổ chức tạm thu chiếc giường của gia đình một hộ nghèo về nhà văn hóa thôn để thu nợ, huyện Nông Cống xác định vụ việc diễn ra từ năm 2006, sau đó đã được khắc phục, hoàn trả tài sản cho người dân.

Theo VNE

Tin mới

Đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh cùng đoàn công tác kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Diễn Châu. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu, Nghi Lộc

(Baonghean.vn) -   Chiều 1/2, đoàn công tác Bộ CHQS tỉnh do đồng chí Đại tá Phan Đại Nghĩa - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ Giao nhận quân tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Nghi Lộc.
Các bác sỹ Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn tập trung cứu chữa cho bé. Ảnh: TTYT cung cấp

Cứu sống thành công bé trai 18 tháng tuổi đuối nước

(Baonghean.vn) -  Chiều tối ngày 1/2, ông Vi Văn Quế - Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống bé trai 18 tháng tuổi ở Đồng Bai, xã Nghĩa Hội bị đuối nước trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở, chỉ số sinh tồn không còn.
Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
Đoàn công tác do đồng chí giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT dẫn đầu kiểm tra tình hình nguồn nước tại trạm bơm Rú Nguộc (Thanh Chương). Ảnh: Phú Hương

Đề nghị thủy điện Bản Vẽ xả nước để các trạm bơm dọc sông Lam hoạt động

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mực nước sông Lam xuống thấp, các trạm bơm dọc sông không hoạt động khiến hàng trăm ha lúa tại Thanh Chương và Đô Lương không thể gieo cấy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Thành Vinh đã đi kiểm tra, tìm giải pháp tiếp tục khắc phục.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.