Trẻ hóa tư duy

(Baonghean) - Có một việc nhiều người biết và đã nhiều người bàn. Đó là vấn đề trẻ hóa đội ngũ cán bộ các cấp, các ngành.
Nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý. Khi được hỏi về vấn đề này thì ai cũng nói là cần phải quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng và bố trí nhiều người trẻ vào các vị trí chủ chốt, quan trọng để tạo sức bật mới, nhanh và mạnh hơn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách và các giải pháp phát triển đất nước. Vì lẽ, trẻ thường khỏe, năng động, nhanh nhẹn, táo bạo và có có nhiều sáng tạo. Táo bạo đi cùng sáng tạo thường tạo ra các bước tiến có tính chất nhảy vọt. Đất nước ta, dân tộc ta muốn sánh vai các cường quốc năm châu, thì chỉ có một cách duy nhất là tạo ra các bước phát triển nhảy vọt; bởi “người ta” đã tiến xa hơn ta một khoảng cách khá lớn...
Vì thế, rất cần tới sức trẻ ở trong tất cả mọi lĩnh vực. Đó là lý do tại sao trong khá nhiều chỉ thị, nghị quyết của Đảng nhắc nhiều đến vấn đề trẻ hóa đội ngũ cán bộ và trong Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XII của Đảng tới đây cũng đã nêu rất rõ là tăng tỷ lệ cán bộ lãnh đạo, cấp ủy là cán bộ trẻ. Thế nhưng, nói thì dễ mà làm thì rất khó. Bằng chứng là trong nhiều nhiệm kỳ qua, dù đã ban hành các chỉ thị quy định cụ thể về số lượng cán bộ trẻ tham gia cấp ủy khóa mới, nhưng rất ít nơi bảo đảm được tỷ lệ cán bộ trẻ theo quy định. Mới đây nhất, Đại hội Đảng bộ một số tỉnh, thành phố đã bầu một số cán bộ tuổi đời còn rất trẻ vào những vị trí chủ chốt, đứng đầu địa phương, sở, ngành. Thế là cả xã hội như sôi lên. Trên các diễn đàn, các trang báo giấy, báo mạng xuất hiện gần như liên tục các bài viết phản ánh, các ý kiến bình luận về lớp cán bộ mới toanh và trẻ trung này. Người ta bàn tán, bình luận, tranh luận dưới dủ mọi góc nhìn, khía cạnh khác nhau. Một luồng thì nghi ngờ năng lực thật của những người trẻ sớm thành danh đó, vì cho là dựa vào gia thế hơn là vào tài năng. Một luồng thì không săm soi lý lịch mà cho là chưa có nhiều cống hiến mà đã ngồi ở ngôi cao trên nhiều người có bề dày công tác, kinh nghiệm, thì e là chưa hợp lẽ đời. Một luồng nữa là phấn khởi, ủng hộ, coi đó là những kết quả của sự táo bạo, thành công mới trong công tác nhân sự của đại hội. Song các ý kiến ở luồng này ít hơn hẳn hai luồng kia.    
Với những gì đang xảy ra chung quanh việc bố trí nhân sự ở cấp tỉnh trong thời gian vừa qua, đủ để thấy trong suy nghĩ của không ít người vẫn nặng tính cổ hủ theo kiểu “khôn đâu đến trẻ”. Chen vào đó cả tính đố kỵ, săm soi khi lật giở lý lịch gia đình và lấy đó làm bằng chứng để coi việc đưa người trẻ lên là thiếu sức thuyết phục. Và lối suy nghĩ phải “sống lâu” mới được lên “lão làng” vẫn đang ngự trị trong trí óc của không ít người... Không thể trẻ hóa đội ngũ cán bộ chủ chốt được nếu vẫn giữ lối tư duy thủ cựu, già nua, cũ kỹ đó. Cho nên, để công cuộc trẻ hóa đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý đạt kết quả như mong muốn. Đáp ứng được những đòi hỏi ngày càng cao của thời cuộc, thì cần có một cuộc cách mạng trong nhận thức của nhiều người và cả trong đội ngũ công bộc của dân nữa.
Gần 30 năm trước, nhờ đổi mới tư duy mà đất nước ta mới đạt được mức phát triển như hôm nay. Và để nhanh chóng tạo được thành quả lớn hơn nữa trong xây dựng và phát triển đất nước mà không cần phải đợi tới 30 năm nữa, cần phải có thêm một lần thay đổi tư duy. Đó là tư duy về nhân sự trẻ ở các vị trí quan trọng trong bộ máy Đảng, Nhà nước. Nói chính xác là cần phải trẻ hóa tư duy thì mới có thể sớm thực hiện thành công công tác trẻ hóa đội ngũ cán bộ.
Duy Hương

tin mới

báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.