Treo mình giữa vực sâu lấy mật ong 'đắt hơn vàng'

Loại mật ong này có tên Elvish, thậm chí, một lọ nhỏ đựng loại mật ong này có giá ngang ngửa một chiếc xe BMW.

Mật ong Elvish là một đặc sản 100% tự nhiên chỉ có ở Thổ Nhĩ Kỳ. Những tổ ong Elvish không nằm trên hốc cây, bụi rậm mà nằm cheo leo trên vách núi cao 2.000 mét ở thành phố Artvin, Thổ Nhĩ Kỳ. Nhìn xa, trông chúng không khác gì những chiếc bánh pancake ngon mắt với kích cỡ siêu khổng lồ.

Nguyên nhân chủ yếu khiến loại mật ong này có giá đắt đỏ là do chúng rất khó thu hoạch. Người lấy mật phải treo mình giữa vực sâu với rất ít dụng cụ bảo hộ, chỉ bao gồm một thang dây, một sợi đai đeo quanh hông.

Cận cảnh quá trình “thu hoạch” mật ong Elvish trên vách núi cheo leo.
Cận cảnh quá trình “thu hoạch” mật ong Elvish trên vách núi cheo leo.

Trong quá trình lấy mật, họ còn thường xuyên bị ong tấn công. Số lượng ong ùa ra khi vỡ tổ đủ để lấp đen bầu trời. Nếu không có đủ thể chất và thần kinh thép, các thợ lấy mật có thể rơi xuống vực bất cứ lúc nào. Hay nói cách khác, để thu hoạch được những giọt mật “đắt hơn vàng”, họ phải mạo hiểm cả tính mạng.

Nhóm thợ trong ảnh thu hoạch được tổng cộng 8kg mật/lần. Theo giá thị trường 127 triệu đồng/kg, họ có thể thu về hơn 1 tỷ đồng - một mức giá rất xứng đáng cho quá trình lao động vô cùng gian nan.

Thợ lấy mật hạnh phúc thưởng thức sáp ong giá gần 130 triệu đồng/kg.
Thợ lấy mật hạnh phúc thưởng thức sáp ong giá gần 130 triệu đồng/kg.

Mật Elvish có cách dùng khá giống với mật ong thông thường như dùng làm thuốc và thực phẩm. Màu mật vàng óng ả vô cùng đẹp mắt. Hiện nay, loại mật này đã bắt đầu được bày bán trên khắp thế giới.

So với các loại mật ong nuôi bày bán tràn lan trên thị trường, mật Elvish không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng hơn mà còn hoàn toàn tự nhiên. Đặc biệt, loại mật Elvish có tuổi thọ 7 năm trong điều kiện tự nhiên còn chứa rất nhiều khoáng chất mới lạ, giúp ích cho sức khỏe con người./.

 » Cảnh báo 3/4 mật ong nhiễm thuốc trừ sâu

 » Thái Hòa xây dựng nhãn hiệu tập thể mật ong Tây Hiếu

 » Nấm ngọc cẩu, mật ong rừng, măng đắng ở Quế Phong
 

Theo VOV

tin mới

Xuân Hoàng

Ra Tết, tôm thương phẩm ở Nghệ An khan hàng, giá tăng cao

(Baonghean.vn) - Ra Tết, tôm thương phẩm trên địa bàn Nghệ An khan hàng, trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao, khiến giá tăng mạnh. Loại tôm cỡ 20 con/kg có giá 330.000 đồng/kg, loại 30 con/kg có giá 270.000 đồng/con... tăng 30.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản. Ảnh: P.V

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Hội chợ Foodex Japan là Triển lãm Thương mại Chuyên nghiệp Số 1 Châu Á về Thực phẩm & Đồ uống. Đây cũng là nơi để các doanh nghiệp, cá nhân cập nhật các xu hướng, mở rộng và nâng tầm mối quan hệ đối tác kinh doanh. Nước mắm Vạn Phần (Nghệ An) sẽ có mặt tại đây.

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

(Baonghean.vn) - Năm 2023, ngành dệt may gặp rất nhiều khó khăn, đơn hàng của nhiều doanh nghiệp giảm, sản xuất kinh doanh không hiệu quả dẫn tới thua lỗ. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2024, dệt may đã có khởi đầu thuận lợi, nhiều doanh nghiệp báo tin khởi sắc, có đơn hàng đến tháng 6.

Lạc sen Nghệ An đạt năng suất khoảng 26 tạ/ha. Ảnh: Trân Châu.

Đưa thương hiệu lạc sen Nghệ An lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.

Ngô ngọt

Trồng ngô ngọt trên đất bãi ven sông thu lãi cao

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm 2023, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tiếp tục liên kết với doanh nghiệp thực hiện mô hình trồng ngô ngọt trên đất bãi bồi ven sông. Kết quả, năng suất đạt 12 - 15 tấn/ha, thu về 60 - 70 triệu đồng/ha.