Trồng 35 gốc đu đủ ngoại thu 15 triệu đồng lứa đầu

Hồng Diện

(Baonghean.vn) - Ông Hồ Văn Phượng ở xóm 12, xã Quỳnh Hoa, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) là hộ đầu tiên ở địa phương đưa giống đu đủ Đài Loan và Thái Lan về trồng thành công trên vùng đất lúa cao cưỡng. Đến nay, đu đủ của ông phát triển tốt, cho năng suất và giá trị kinh tế cao.

Do vùng đất hai lúa xung quanh nhà là diện tích cao cưỡng, thiếu nước nên khó sản xuất, sản lượng đạt thấp, vì thế, ông Hồ Văn Phượng tìm hướng để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập trên đơn vị diện tích.

Trồng 35 gốc đu đủ ngoại thu 15 triệu đồng lứa đầu ảnh 1
Mô hình trồng giống đu đủ Đài Loan của gia đình ông Hồ Văn Phượng ở xóm 12, xã Quỳnh Hoa (Quỳnh Lưu). Ảnh: Hồng Diện

Qua tìm hiểu thông tin về các loại giống cây trên phương tiện thông tin đại chúng và đi thực tế ở các tỉnh phía Nam, ông nhận thấy cây đu đủ dễ trồng, cho sản lượng rất cao lại dễ bán. Năm 2016 ông quyết định ra Viện giống cây trồng Trung ương để học hỏi kỹ thuật trong cách trồng và chăm bón, sau đó ông mua 35 gốc giống đu đủ Đài Loan về trồng.

Đây là loại cây dễ trồng, phù hợp với điều kiện thời tiết khô hạn nên sau 6 tháng chăm sóc, cây đu đủ cho thu hoạch trái chín to đều, ruột vàng, vị ngọt thơm. Chỉ với số gốc trên, ông Phượng thu hoạch 1,5 tấn quả và được thương lái thu mua tại vườn với giá 10.000 đồng/ kg, thu về khoảng 15 triệu đồng. Tính từ lần ra quả đầu tiên, sau hai tháng ông lại thu hoạch những lứa đu đủ tiếp theo.

bna_Trồng đu đủ Quỳnh Lưu ảnh Hồng Diện 5.jpg
Mỗi cây đu đủ giốngThái Lan cho sản lượng đạt khoảng 1,8 tạ quả. Ảnh: Hồng Diện

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ đu đủ mang lại rất khả quan nên ông đã bồi đất ở diện tích 1.500 mquanh nhà và mua thêm 200 gốc đu đủ Thái Lan về trồng. Theo ông Phượng, mỗi quả đu đủ Thái Lan đạt trọng lượng 3,5 kg, một cây sản lượng đạt 1,8 tạ.

Trong quá trình chăm sóc, ông luôn bón phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục kết hợp với vôi bột để diệt các ký sinh trùng gây bệnh rầy và cuốn lá ở cây đu đủ. Đồng thời, ở phía dưới mặt đất ông phủ kín bằng một lớp rơm nhằm giữ độ ẩm và làm xốp đất, ngăn không cho cỏ dại mọc lên. Lúc cây ra hoa, đậu quả ông tăng cường bón thêm lượng phân kali để đảm bảo độ ngọt cho quả. Bên cạnh đó, để quả to đều, đạt năng suất cao ông Phượng cũng đã tỉa bớt trái lúc còn nhỏ.

Trồng 35 gốc đu đủ ngoại thu 15 triệu đồng lứa đầu ảnh 3
Với cách trồng khoa học, đu đủ của gia đình ông Phượng được xem là sản phẩm sạch.

Nhờ đu đủ có mẫu mã đẹp, giá trị dinh dưỡng cao nên được thị trường ưa chuộng; người buôn tìm đến gia đình ông để mua sản phẩm.

Nhằm tận dụng khoảng đất trống phía dưới gốc cây, ông Phượng còn trồng xen khoai sáp, bí đỏ. Sau 5 tháng ông thu hoạch 4,5 tạ khoai sáp với giá bán 20.000 đồng/kg; gần 3 tháng thu 1 tấn bí với giá 3.000 đồng/ kg. Hiện nay, mô hình của ông Phượng được nhiều người dân địa phương đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm về áp dụng cho gia đình.

Trồng 35 gốc đu đủ ngoại thu 15 triệu đồng lứa đầu ảnh 4
Có nhiều người dân đến nhà ông Phượng tham quan và học hỏi cách trồng đu đu ngoại. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình trồng giống đu đủ Đài Loan và Thái Lan thành công của ông Hồ Văn Phượng đã góp phần làm đa dạng hóa cây trồng ở Quỳnh Lưu. Đặc biệt, với cách làm khoa học, không sử dụng thuốc trừ sâu, quả hoàn toàn chín tự nhiên nên hàng năm ông cung cấp một lượng quả sạch ra thị trường, giúp người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng./.

Tin mới

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.
Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

Lễ hội Khàu Búa Sa: Lưu giữ nét văn hóa cổ của người Thái

(Baonghean.vn) -  Nằm trên thượng nguồn của lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Mỹ Lý, huyện Kỳ Sơn là nơi sinh sống của nhiều bản làng dân tộc Thái. Ngược dòng Nậm Nơn khoảng 15 phút đi thuyền, chúng tôi tìm đến bản Yên Hòa, xã Mỹ Lý, nơi lưu giữ nhiều dấu tích lịch sử, văn hóa truyền thống của người Thái cổ, trong đó có lễ hội Khàu Búa Sa.
Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.