Trồng cây đàn hương xen ổi, mô hình mới ở Nghĩa Đàn

Minh Thái

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Một nông dân ở huyện Nghĩa Đàn đã chuyển đổi cây trồng với mô hình trồng cây đàn hương xen ổi. Bước đầu cho thấy, cây đàn hương phát triển tốt, ổi cho thu nhập cao.
Trồng cây đàn hương xen ổi, mô hình mới ở Nghĩa Đàn ảnh 1

Cán bộ xã Nghĩa Hồng tham quan vườn cây gia đình. Ảnh: Minh Thái

Vài năm trở lại đây, một số hộ nông dân trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng từ những vườn cây kém hiệu quả sang các cây trồng cho giá trị kinh tế cao như mô hình trồng cây đàn hương xen ổi.

Gia đình bà Nguyễn Thị Biên ở xóm Hồng Bình, xã Nghĩa Hồng có gần 1,5ha đất vườn, trước đây trồng lâm nghiệp kết hợp chăn nuôi nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2020, qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin, thấy cây đàn hương có giá trị kinh tế cao, gia đình mạnh dạn tìm hiểu và chuyển đổi cây trồng.

Toàn bộ diện tích đất vườn, gia đình bà quy hoạch trồng hơn 300 cây đàn hương kết hợp với 600 cây ổi Đài Loan. Nhờ khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp, cây đàn hương phát triển tốt. Riêng cây ổi, 2 năm nay, mỗi năm cho thu hoạch từ 250-300 triệu đồng/năm.

Trồng cây đàn hương xen ổi, mô hình mới ở Nghĩa Đàn ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Biên xóm Hồng Bình, xã Nghĩa Hồng chăm sóc vườn cây. Ảnh: Minh Thái

Bà Nguyễn Thị Biên chia sẻ: “Tìm hiểu và được biết thấy cây Đàn hương kết hợp trồng với cây ổi rất tốt nên mạnh dạn trồng thực nghiệm mô hình xen canh cây đàn hương trong vườn ổi. Với mô hình này, cây đàn hương phát triển rất tốt, ổi cho thu hoạch đều”.

Mô hình xen canh ổi với cây đàn hương là mô hình lấy ngắn nuôi dài, ổi nhanh cho thu hoạch, hiệu quả kinh tế cao hơn một số cây ăn quả khác. Tuy nhiên, muốn có được thành quả như vậy thì đòi hỏi người làm vườn phải cần mẫn và mất nhiều công chăm sóc. Mô hình này vừa tận dụng được công bón phân, phun thuốc, công chăm sóc. Ngoài ra khi cây đàn hương có tán, có thể giúp cây ổi không bị nám quả.

Được biết, đàn hương là cây gỗ bán ký sinh nên có thể trồng xen canh, cây dễ trồng, ít phải chăm sóc. Cây đàn hương trồng 8 - 10 năm sẽ cho khai thác, mật độ trồng 1.000 - 1.500 cây/ha, thu được lõi 30 kg/cây, có giá trị cao. Nhưng từ năm thứ tư, cây đã cho nguồn thu từ lá để làm trà cao cấp và hạt dùng để chiết xuất tinh dầu.

Trồng cây đàn hương xen ổi, mô hình mới ở Nghĩa Đàn ảnh 3

Trồng xen canh vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa phát triển kinh tế hộ gia đình từ thu hoạch ổi. Ảnh: Minh Thái

Mô hình trồng cây đàn hương xen ổi của gia đình bà Nguyễn Thị Biên là mô hình mới tại địa phương, mở ra hướng đi cho nhiều hộ nông dân đang muốn chuyển đổi cây trồng, cải tạo vườn tạp để trồng các loại cây ăn trái kết hợp trồng cây lâu năm, vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa phát triển kinh tế hộ gia đình.

Ông Hồ Sỹ Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hồng cho biết: Thành công của mô hình đàn hương xen ổi của gia đình bà Biên cũng là một mô hình để cho bà con tìm hiểu, học tập, nhân rộng cách làm. Tuy nhiên, để trồng xen canh các loại cây này có hiệu quả thì bà con cũng nên tìm hiểu, áp dụng kỹ thuật trồng và chăm sóc cây một cách tốt nhất ngoài kiến thức mà cán bộ của địa phương kết hợp với các tổ chức, tập huấn hướng dẫn.

Tin mới

Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.
Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

Nghệ An: Giải pháp để đạt mục tiêu bao phủ bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Học sinh, sinh viên là đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế, đồng nghĩa chính sách này hướng đến bao phủ 100% nhóm dân số ở độ tuổi đến trường. Dù được hưởng nhiều quyền lợi, toàn tỉnh hiện còn trên 21 nghìn học sinh, sinh viên chưa tham gia Bảo hiểm y tế. Trước thực tế này, ngành Bảo hiểm xã hội Nghệ An đã đề xuất một số giải pháp.
Đê Hưng Đạo

Hưng Nguyên cắt cử lực lượng túc trực 24/24h tại tuyến đê vừa vá

(Baonghean.vn) - Các lực lượng chức năng đã xuyên đêm nỗ lực khắc phục xong sự cố vỡ đê tại Hưng Đạo, tuy nhiên, trước diễn biến thời tiết thất thường, nước từ thượng nguồn đổ về lớn, nên chính quyền huyện Hưng Nguyên chỉ đạo địa phương tiếp tục cắt cử lực lượng, xử lý nhanh các sự cố xảy ra.