Trồng cây đàn hương xen ổi, mô hình mới ở Nghĩa Đàn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Một nông dân ở huyện Nghĩa Đàn đã chuyển đổi cây trồng với mô hình trồng cây đàn hương xen ổi. Bước đầu cho thấy, cây đàn hương phát triển tốt, ổi cho thu nhập cao.
Cán bộ xã Nghĩa Hồng tham quan vườn cây gia đình. Ảnh: Minh Thái

Cán bộ xã Nghĩa Hồng tham quan vườn cây gia đình. Ảnh: Minh Thái

Vài năm trở lại đây, một số hộ nông dân trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng từ những vườn cây kém hiệu quả sang các cây trồng cho giá trị kinh tế cao như mô hình trồng cây đàn hương xen ổi.

Gia đình bà Nguyễn Thị Biên ở xóm Hồng Bình, xã Nghĩa Hồng có gần 1,5ha đất vườn, trước đây trồng lâm nghiệp kết hợp chăn nuôi nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2020, qua tìm hiểu trên các phương tiện thông tin, thấy cây đàn hương có giá trị kinh tế cao, gia đình mạnh dạn tìm hiểu và chuyển đổi cây trồng.

Toàn bộ diện tích đất vườn, gia đình bà quy hoạch trồng hơn 300 cây đàn hương kết hợp với 600 cây ổi Đài Loan. Nhờ khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp, cây đàn hương phát triển tốt. Riêng cây ổi, 2 năm nay, mỗi năm cho thu hoạch từ 250-300 triệu đồng/năm.

Bà Nguyễn Thị Biên xóm Hồng Bình, xã Nghĩa Hồng chăm sóc vườn cây. Ảnh: Minh Thái

Bà Nguyễn Thị Biên xóm Hồng Bình, xã Nghĩa Hồng chăm sóc vườn cây. Ảnh: Minh Thái

Bà Nguyễn Thị Biên chia sẻ: “Tìm hiểu và được biết thấy cây Đàn hương kết hợp trồng với cây ổi rất tốt nên mạnh dạn trồng thực nghiệm mô hình xen canh cây đàn hương trong vườn ổi. Với mô hình này, cây đàn hương phát triển rất tốt, ổi cho thu hoạch đều”.

Mô hình xen canh ổi với cây đàn hương là mô hình lấy ngắn nuôi dài, ổi nhanh cho thu hoạch, hiệu quả kinh tế cao hơn một số cây ăn quả khác. Tuy nhiên, muốn có được thành quả như vậy thì đòi hỏi người làm vườn phải cần mẫn và mất nhiều công chăm sóc. Mô hình này vừa tận dụng được công bón phân, phun thuốc, công chăm sóc. Ngoài ra khi cây đàn hương có tán, có thể giúp cây ổi không bị nám quả.

Được biết, đàn hương là cây gỗ bán ký sinh nên có thể trồng xen canh, cây dễ trồng, ít phải chăm sóc. Cây đàn hương trồng 8 - 10 năm sẽ cho khai thác, mật độ trồng 1.000 - 1.500 cây/ha, thu được lõi 30 kg/cây, có giá trị cao. Nhưng từ năm thứ tư, cây đã cho nguồn thu từ lá để làm trà cao cấp và hạt dùng để chiết xuất tinh dầu.

Trồng xen canh vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa phát triển kinh tế hộ gia đình từ thu hoạch ổi. Ảnh: Minh Thái

Trồng xen canh vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa phát triển kinh tế hộ gia đình từ thu hoạch ổi. Ảnh: Minh Thái

Mô hình trồng cây đàn hương xen ổi của gia đình bà Nguyễn Thị Biên là mô hình mới tại địa phương, mở ra hướng đi cho nhiều hộ nông dân đang muốn chuyển đổi cây trồng, cải tạo vườn tạp để trồng các loại cây ăn trái kết hợp trồng cây lâu năm, vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa phát triển kinh tế hộ gia đình.

Ông Hồ Sỹ Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hồng cho biết: Thành công của mô hình đàn hương xen ổi của gia đình bà Biên cũng là một mô hình để cho bà con tìm hiểu, học tập, nhân rộng cách làm. Tuy nhiên, để trồng xen canh các loại cây này có hiệu quả thì bà con cũng nên tìm hiểu, áp dụng kỹ thuật trồng và chăm sóc cây một cách tốt nhất ngoài kiến thức mà cán bộ của địa phương kết hợp với các tổ chức, tập huấn hướng dẫn.

tin mới

Tàu cá

Ngư dân Nghệ An tìm hướng chuyển nghề

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh nghề khai thác hải sản ngày càng kém hiệu quả, nhiều rủi ro, ngư dân vùng ven biển Nghệ An đang tìm hướng chuyển nghề. Các địa phương cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tái cơ cấu ngành nghề theo hướng giảm tỷ trọng nghề đánh bắt.

Chè dây Yên Tĩnh

Cây chè dây vươn cao trên miền Yên Tĩnh

(Baonghean.vn) - Về Yên Tĩnh, chúng tôi cuốn vào câu chuyện làm ăn mới của người dân và cán bộ xã vùng sâu này. Và “cuốn” nhất, là chuyện cây chè dây Yên Tĩnh được chính người dân ở đây năng động, sáng tạo làm nên sản phẩm được đóng bao bì, tiêu thụ tốt, đang ngày một lan xa tiếng tăm...

Lao động tại 1 doanh nghiệp dệt may Đô Lương đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Đến 10 tháng Giêng âm lịch, gần 30 nghìn lao động trở lại làm việc ở Khu Kinh tế Đông Nam

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Phòng Quản lý doanh nghiệp và lao động, Ban Quản lý Khu Kinh tế Đông Nam, đến hôm nay (19/2), tức 10 tháng Giêng, đã có tổng cộng gần 30 ngàn lao động tại 92 doanh nghiệp thuộc Khu Kinh tế Đông Nam đã trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Đô thị Vinh khu vực Thành cổ Vinh hôm nay nhìn từ trên cao. Ảnh: Sách Nguyễn

Thành Vinh - Khát vọng vươn lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân thành phố Vinh. Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Vinh đã đạt được thành tích rất đáng tự hào và sẵn sàng hành trang để bước vào thời kỳ phát triển mới với vị thế lớn hơn và là thành phố biển.