Trump dọa cắt viện trợ cho Trung Mỹ vì đoàn di dân 1.200 người

Theo Tử Quỳnh (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tổng thống Mỹ đe dọa cắt nguồn tiền cho Honduras và các nước Trung Mỹ nếu không chặn đoàn di cư đang tới biên giới nước này.
Trump dọa cắt viện trợ cho Trung Mỹ vì đoàn di dân 1.200 người ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

"Đoàn di cư lớn từ Honduras đang đi qua Mexico và hướng đến biên giới của chúng ta, họ nên dừng lại trước khi tới Mỹ. NAFTA, cũng như các khoản viện trợ cho Honduras và những quốc gia để chuyện này xảy ra, đang được xem xét. Quốc hội phải hành động ngay", Reuters dẫn tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm nay.

Hình ảnh hơn 1.200 người Trung Mỹ đi qua Mexico với hy vọng vượt biên vào Mỹ đã khiến ông chủ Nhà Trắng nổi giận. Tổng thống Trump hôm 1/4 ra điều kiện Mexico phải chặn đoàn người này hoặc đối mặt với nguy cơ Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa ba nước Mỹ-Mexico-Canada bị hủy bỏ.

Phát biểu mới nhất của ông Trump được đưa ra sau hàng loạt tuyên bố cứng rắn về vấn đề nhập cư, trong khi chính quyền Mỹ cũng tăng cường các biện pháp xử lý người vượt biên trái phép vào Mỹ.

Trump dọa cắt viện trợ cho Trung Mỹ vì đoàn di dân 1.200 người ảnh 2

Đoàn người di cư đi qua thành phố Tapachula, Mexico hôm 25/3. Ảnh: Reuters.

Đoàn di dân sẽ trải qua hành trình dài 3.200 km từ biên giới Mexico-Guatemala tới Mỹ. Chính phủ Mexico cho biết thành phần chủ yếu tới từ khu vực Trung Mỹ, bao gồm nhiều người tìm cách thoát khỏi nạn bạo lực nổ ra tại Honduras từ năm 2010.

Ông Trump đang gây áp lực lên quốc hội Mỹ, nhằm thông qua đạo luật giúp xây dựng bức tường ngăn biên giới Mỹ và Mexico. Bất chấp nhiều nỗ lực, chưa có thỏa thuận nào giữa đảng Cộng hòa và Dân chủ được phê duyệt. Các nhà lập pháp Mỹ dự kiến không thông qua những đạo luật quan trọng trước cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ, diễn ra vào tháng 11 năm nay.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

Đọc truyện đêm khuya: Hoàng hôn rực rỡ

(Baonghean.vn) - Bước ra từ cuộc thi Văn học tuổi 20, Tịnh Bảo mặc dù thuộc thế hệ 8X đã sớm khẳng định bút lực của mình với các truyện ngắn được kết cấu rõ ràng, mạch lạc, có chủ đề tập trung, giọng văn chín chắn. “Hoàng hôn rực rỡ” cũng là một trong số những truyện ngắn như thế.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.