Trump lại gây bất ngờ khi cho rằng Triều Tiên sẽ thành cường quốc

Theo Minh Phương (Yonhap/dantri.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/5 bất ngờ dành lời khen ngợi cho Triều Tiên sau khi xác nhận phái đoàn Mỹ đã có mặt ở lãnh thổ Triều Tiên để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng tới.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Hãng tin Yonhap cho biết, Tổng thống Donald Trump hôm qua xác nhận trên Twitter rằng: "Một phái đoàn của chúng tôi đã tới Triều Tiên để thu xếp cho hội nghị thượng đỉnh giữa tôi và ông Kim Jong-un".

Người đứng đầu Nhà Trắng cũng thể hiện sự tin tưởng vào Bình Nhưỡng trước thềm hội nghị mà ông từng tuyên bố hủy bỏ. “Tôi thực sự tin Triều Tiên có tiềm lực xuất sắc và một ngày sẽ trở thành một cường quốc kinh tế, tài chính”, ông Trump bình luận.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cũng xác nhận: "Một phái đoàn của Mỹ đang họp bàn với giới chức Triều Tiên ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm. Chúng tôi tiếp tục chuẩn bị cho cuộc họp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un".

Washington Post dẫn nguồn thạo tin cho biết, phái đoàn Mỹ tới Triều Tiên để họp bàn chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh gồm có quan chức Lầu Năm Góc Randall Schriver, chuyên gia về Triều Tiên của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Allison Hooker, cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Sung Kim. Phái đoàn Triều Tiên do Thứ trưởng ngoại giao Choe Son Hui dẫn đầu.

Nguồn tin cho biết thêm, các cuộc họp bàn này sẽ tiếp tục vào hôm nay 28/5 và ngày mai 29/5 tại tòa nhà Tongilgak thuộc lãnh thổ Triều Tiên ở làng đình chiến, Khu phi quân sự liên Triều.

Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết, hôm qua, đoàn tiền trạm của Mỹ đã tới Singapore để chuẩn bị công tác hậu cần cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Những động thái trên diễn ra sau khi Tổng thống Trump bất ngờ hủy và cũng bất ngờ nối lại khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và ông Kim Jong-un tại Singapore vào ngày 12/6 tới.

Tại cuộc hội đàm liên Triều bất ngờ hôm 26/5 với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Kim Jong-un cũng bày tỏ mong muốn hội nghị sẽ vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch. Ông Kim Jong-un cũng tái khẳng định cam kết giải trừ hạt nhân hoàn toàn mặc dù vẫn hoài nghi về cam kết đảm bảo an ninh từ phía Mỹ.

tin mới

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.