Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Thanh Quỳnh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.

Dự buổi làm việc về phía Trung ương Đoàn có đồng chí: Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; đại diện các Ban của Trung ương Đoàn và Vụ Công tác thanh niên - Bộ Nội vụ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Về phía Tỉnh ủy Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Ngọc Kim Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy và đại diện các ban Xây dựng Đảng Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Thường trực Tỉnh đoàn.

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên ảnh 1

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thanh Quỳnh

Nhìn lại 15 năm thực hiện Nghị quyết

Sau khi Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa" ban hành, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An xây dựng Chương trình hành động số 20-CTr/TU, ngày 31/10/2008 về việc thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW.

Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ở Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trong đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với thanh niên được tăng cường rõ rệt, nhiều cơ chế, chính sách đã được đưa ra. Các cấp, các ngành, chính quyền đã tạo một số cơ chế thuận lợi cho thanh niên trong giáo dục học tập, nghề nghiệp việc làm, phát triển tài năng trẻ, đặc biệt là các hoạt động của tổ chức Đoàn.

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thanh Quỳnh

Công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa, ý thức công dân cho thanh niên được quan tâm với hơn 3.000 diễn đàn đối thoại với chủ đề “Thanh niên với Đảng, Đảng với thanh niên” được các cấp ủy chỉ đạo tổ chức.

Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được thực hiện một cách đồng bộ. Từ năm 2010 đến nay, các cấp bộ Đoàn đã có 1.186 thanh niên được tuyên dương làm theo lời Bác, hơn 50 điển hình đạt giải thưởng Lý Tự Trọng cấp tỉnh và cấp Trung ương, 250 điển hình thiếu nhi là “Cháu ngoan Bác Hồ”.

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên ảnh 3

Đồng chí Ngọc Kim Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy trình bày những nội dung quan trọng trong kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Nghệ An. Ảnh: Thanh Quỳnh

Môi trường, cơ hội cho thanh niên học tập được chỉ đạo triển khai đồng bộ. Toàn tỉnh đã huy động, giúp đỡ hàng chục ngàn lượt thanh, thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường, vươn lên đạt thành tích cao trong học tập.

Phối hợp hỗ trợ cho học sinh, sinh viên vay vốn học tập với tổng số tiền: 235 tỷ 377 triệu đồng; tổ chức trao tặng 18.495 suất học bổng với tổng trị giá 5,548 tỷ đồng. Hỗ trợ cho học sinh nghèo vượt khó với tổng trị giá trên 10 tỷ đồng; toàn tỉnh tặng trên 100 tỷ đồng cho chương trình tiếp sức đến trường.

Vai trò nòng cốt của Đoàn trong việc xây dựng tổ chức Hội Liên hiệp thanh niên, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh được phát huy. Toàn tỉnh có 3 tổ chức Hội thành viên, 21 Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên cấp huyện, 460 ủy ban Hội cấp xã, 3.815 chi hội, 175 CLB, tổ, đội, nhóm với 531.644 hội viên.

Tỷ lệ tập hợp thanh niên trong tổ chức đạt 74,2%. Toàn tỉnh đã bồi dưỡng giới thiệu 214.362 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó đã kết nạp được 55.921 đảng viên.

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên ảnh 4

Đoàn Giám sát Trung ương Đoàn đặt ra nhiều vấn đề chất vấn trong thực tiễn thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW tại Nghệ An. Ảnh: Thanh Quỳnh

Phong trào thanh niên phát triển kinh tế, lập nghiệp được đẩy mạnh thông qua nhiều chương trình, mô hình, cách làm hiệu quả. Đến nay, toàn tỉnh xây dựng hơn 1.000 mô hình thanh niên phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho hơn 4.200 lao động; đã phát triển 21 câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế cấp huyện với hơn 300 thành viên, 13 mô hình hợp tác xã, 75 mô hình tổ hợp tác thanh niên.

Công tác củng cố và nâng cao chất lượng cơ sở chi đoàn, đoàn cơ sở: Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết 02 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về “Nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn” bằng các hình thức, biện pháp. Số lượng cán bộ trẻ có triển vọng nằm trong diện quy hoạch ngày càng được nâng lên.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát và đại biểu Nghệ An đã cùng nhau làm rõ thêm thông tin về các nội dung đoàn giám sát đặt ra như: Công tác định hướng tư tưởng thanh niên; cơ chế xây dựng các thiết chế văn hóa; cơ chế hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp, việc làm, học tập; cơ chế phối hợp với các ngành trong việc triển khai các chính sách có liên quan đến thanh niên, đặc biệt là thanh niên vùng dân tộc thiểu số.

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên ảnh 5

Các đại biểu Nghệ An làm rõ các vấn đề Đoàn giám sát nêu, đồng thời đề xuất, trao đổi nhiều giải pháp trọng tâm để nâng cao việc thực hiện Nghị quyết trong thời gian tới. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông tiếp thu các ý kiến có chất lượng từ đoàn công tác. Đây là những định hướng quan trọng trong việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết trong thời gian tới.

Đồng thời nêu hai kiến nghị, thứ nhất, Nghệ An là tỉnh có địa bàn vùng núi, vùng sâu, vùng xa lớn, chiếm 11/21 huyện, thị của toàn tỉnh. Tại địa bàn này, đời sống của người dân nói chung, lực lượng đoàn viên, thanh niên nói riêng hết sức khó khăn.

Đặc biệt, tại địa bàn miền núi có rất ít cơ sở thu hút việc làm khiến cho thanh niên phải lựa chọn con đường ly hương đi làm ăn xa. Vì vậy, thời gian tới Nghệ An mong muốn Trung ương Đoàn quan tâm để tăng cường các chương trình đào tạo nghề, các dự án, tạo việc làm ổn định cho đoàn viên, thanh niên một cách bền vững.

Thứ hai, đối với vấn đề công tác cán bộ Đoàn, hiện vẫn còn một số bất cập trong việc bố trí vị trí công tác cho các cán bộ Đoàn, đặc biệt là các cán bộ Đoàn quá tuổi. Điều đó đòi hỏi cần có những chính sách mới, có hiệu quả để giải quyết vấn đề này.

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên ảnh 6

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thanh Quỳnh

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đánh giá cao sự kịp thời, bài bản của Tỉnh ủy Nghệ An trong việc thực Nghị quyết số 25-NQ/TW. Các Chương trình hành động và các Kế hoạch đã triển khai thực hiện một cách đầy đủ, toàn diện. Nhờ vậy, công tác Đoàn, thanh, thiếu nhi của tỉnh đã có sự phát triển đáng ghi nhận, việc đoàn kết, tập hợp thanh niên được mở rộng, số thanh niên trưởng thành Đoàn ngày càng tăng.

Đối với hai kiến nghị của Tỉnh ủy Nghệ An, Trung ương Đoàn ghi nhận và sẽ có những giải pháp triển khai phù hợp trong thời gian tới.

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên ảnh 7
Sáng 12/8, nhân chuyến làm việc tại tỉnh Nghệ An, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã đến thăm, tặng quà đội hình thanh niên tình nguyện đang triển khai công trình làm giao thông thuỷ lợi nội đồng tại xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương. Ảnh: Tỉnh đoàn Nghệ An

Để việc thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW trong giai đoạn tiếp theo, đồng chí mong muốn Nghệ An quan tâm đến những yêu cầu đặt ra trong tình hình mới đối với lực lượng thanh niên để xây dựng, hỗ trợ lực lượng nòng cốt này đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thời đại. Từ đó, khẳng định giá trị của thanh niên trong công cuộc xây dựng, phát triển quê hương, đất nước./.

Tin mới

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.
Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.