Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.

Dự buổi làm việc về phía Trung ương Đoàn có đồng chí: Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; đại diện các Ban của Trung ương Đoàn và Vụ Công tác thanh niên - Bộ Nội vụ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Về phía Tỉnh ủy Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Ngọc Kim Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy và đại diện các ban Xây dựng Đảng Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Thường trực Tỉnh đoàn.

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên ảnh 1

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thanh Quỳnh

Nhìn lại 15 năm thực hiện Nghị quyết

Sau khi Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa" ban hành, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An xây dựng Chương trình hành động số 20-CTr/TU, ngày 31/10/2008 về việc thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW.

Qua 15 năm thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ở Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trong đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với thanh niên được tăng cường rõ rệt, nhiều cơ chế, chính sách đã được đưa ra. Các cấp, các ngành, chính quyền đã tạo một số cơ chế thuận lợi cho thanh niên trong giáo dục học tập, nghề nghiệp việc làm, phát triển tài năng trẻ, đặc biệt là các hoạt động của tổ chức Đoàn.

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên ảnh 2

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trưởng đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thanh Quỳnh

Công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức cách mạng, lối sống văn hóa, ý thức công dân cho thanh niên được quan tâm với hơn 3.000 diễn đàn đối thoại với chủ đề “Thanh niên với Đảng, Đảng với thanh niên” được các cấp ủy chỉ đạo tổ chức.

Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được thực hiện một cách đồng bộ. Từ năm 2010 đến nay, các cấp bộ Đoàn đã có 1.186 thanh niên được tuyên dương làm theo lời Bác, hơn 50 điển hình đạt giải thưởng Lý Tự Trọng cấp tỉnh và cấp Trung ương, 250 điển hình thiếu nhi là “Cháu ngoan Bác Hồ”.

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên ảnh 3

Đồng chí Ngọc Kim Nam - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy trình bày những nội dung quan trọng trong kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng tại Nghệ An. Ảnh: Thanh Quỳnh

Môi trường, cơ hội cho thanh niên học tập được chỉ đạo triển khai đồng bộ. Toàn tỉnh đã huy động, giúp đỡ hàng chục ngàn lượt thanh, thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường, vươn lên đạt thành tích cao trong học tập.

Phối hợp hỗ trợ cho học sinh, sinh viên vay vốn học tập với tổng số tiền: 235 tỷ 377 triệu đồng; tổ chức trao tặng 18.495 suất học bổng với tổng trị giá 5,548 tỷ đồng. Hỗ trợ cho học sinh nghèo vượt khó với tổng trị giá trên 10 tỷ đồng; toàn tỉnh tặng trên 100 tỷ đồng cho chương trình tiếp sức đến trường.

Vai trò nòng cốt của Đoàn trong việc xây dựng tổ chức Hội Liên hiệp thanh niên, Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh được phát huy. Toàn tỉnh có 3 tổ chức Hội thành viên, 21 Ủy ban Hội Liên hiệp thanh niên cấp huyện, 460 ủy ban Hội cấp xã, 3.815 chi hội, 175 CLB, tổ, đội, nhóm với 531.644 hội viên.

Tỷ lệ tập hợp thanh niên trong tổ chức đạt 74,2%. Toàn tỉnh đã bồi dưỡng giới thiệu 214.362 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó đã kết nạp được 55.921 đảng viên.

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên ảnh 4

Đoàn Giám sát Trung ương Đoàn đặt ra nhiều vấn đề chất vấn trong thực tiễn thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW tại Nghệ An. Ảnh: Thanh Quỳnh

Phong trào thanh niên phát triển kinh tế, lập nghiệp được đẩy mạnh thông qua nhiều chương trình, mô hình, cách làm hiệu quả. Đến nay, toàn tỉnh xây dựng hơn 1.000 mô hình thanh niên phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho hơn 4.200 lao động; đã phát triển 21 câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế cấp huyện với hơn 300 thành viên, 13 mô hình hợp tác xã, 75 mô hình tổ hợp tác thanh niên.

Công tác củng cố và nâng cao chất lượng cơ sở chi đoàn, đoàn cơ sở: Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết 02 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về “Nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn” bằng các hình thức, biện pháp. Số lượng cán bộ trẻ có triển vọng nằm trong diện quy hoạch ngày càng được nâng lên.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát và đại biểu Nghệ An đã cùng nhau làm rõ thêm thông tin về các nội dung đoàn giám sát đặt ra như: Công tác định hướng tư tưởng thanh niên; cơ chế xây dựng các thiết chế văn hóa; cơ chế hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp, việc làm, học tập; cơ chế phối hợp với các ngành trong việc triển khai các chính sách có liên quan đến thanh niên, đặc biệt là thanh niên vùng dân tộc thiểu số.

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên ảnh 5

Các đại biểu Nghệ An làm rõ các vấn đề Đoàn giám sát nêu, đồng thời đề xuất, trao đổi nhiều giải pháp trọng tâm để nâng cao việc thực hiện Nghị quyết trong thời gian tới. Ảnh: Thanh Quỳnh

Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông tiếp thu các ý kiến có chất lượng từ đoàn công tác. Đây là những định hướng quan trọng trong việc tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị quyết trong thời gian tới.

Đồng thời nêu hai kiến nghị, thứ nhất, Nghệ An là tỉnh có địa bàn vùng núi, vùng sâu, vùng xa lớn, chiếm 11/21 huyện, thị của toàn tỉnh. Tại địa bàn này, đời sống của người dân nói chung, lực lượng đoàn viên, thanh niên nói riêng hết sức khó khăn.

Đặc biệt, tại địa bàn miền núi có rất ít cơ sở thu hút việc làm khiến cho thanh niên phải lựa chọn con đường ly hương đi làm ăn xa. Vì vậy, thời gian tới Nghệ An mong muốn Trung ương Đoàn quan tâm để tăng cường các chương trình đào tạo nghề, các dự án, tạo việc làm ổn định cho đoàn viên, thanh niên một cách bền vững.

Thứ hai, đối với vấn đề công tác cán bộ Đoàn, hiện vẫn còn một số bất cập trong việc bố trí vị trí công tác cho các cán bộ Đoàn, đặc biệt là các cán bộ Đoàn quá tuổi. Điều đó đòi hỏi cần có những chính sách mới, có hiệu quả để giải quyết vấn đề này.

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên ảnh 6

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thanh Quỳnh

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương đánh giá cao sự kịp thời, bài bản của Tỉnh ủy Nghệ An trong việc thực Nghị quyết số 25-NQ/TW. Các Chương trình hành động và các Kế hoạch đã triển khai thực hiện một cách đầy đủ, toàn diện. Nhờ vậy, công tác Đoàn, thanh, thiếu nhi của tỉnh đã có sự phát triển đáng ghi nhận, việc đoàn kết, tập hợp thanh niên được mở rộng, số thanh niên trưởng thành Đoàn ngày càng tăng.

Đối với hai kiến nghị của Tỉnh ủy Nghệ An, Trung ương Đoàn ghi nhận và sẽ có những giải pháp triển khai phù hợp trong thời gian tới.

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên ảnh 7
Sáng 12/8, nhân chuyến làm việc tại tỉnh Nghệ An, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã đến thăm, tặng quà đội hình thanh niên tình nguyện đang triển khai công trình làm giao thông thuỷ lợi nội đồng tại xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương. Ảnh: Tỉnh đoàn Nghệ An

Để việc thực hiện Nghị quyết 25-NQ/TW trong giai đoạn tiếp theo, đồng chí mong muốn Nghệ An quan tâm đến những yêu cầu đặt ra trong tình hình mới đối với lực lượng thanh niên để xây dựng, hỗ trợ lực lượng nòng cốt này đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của thời đại. Từ đó, khẳng định giá trị của thanh niên trong công cuộc xây dựng, phát triển quê hương, đất nước./.

Tin mới

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/11

(Baonghean.vn) - Yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam; Thẩm tra báo cáo Chương trình Mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Nhiều địa phương đấu giá đất không có người mua; TP.Vinh lý giải nguyên nhân ngập úng… là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 25/11.
Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

Nhìn lại loạt trận đầu tiên tại vòng bảng World Cup 2022

(Baonghean.vn) -  Kết thúc loạt trận thứ nhất vòng bảng World Cup 2022, sự hoài nghi về sức mạnh của Argentina và “cỗ xe tăng” Đức, hay là cơ hội vượt qua vòng bảng của các đội bóng đến từ châu Á. Tất cả sẽ được chương trình “Bình luận World Cup cùng danh thủ xứ Nghệ” giải đáp đến các bạn.