Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Nếu cứ khăng khăng muốn vào Nhà nước thì nên suy nghĩ lại'

(Baonghean.vn) - Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cho rằng cần thay đổi cách nhìn nhận về việc làm. Nếu cứ khăng khăng muốn vào cơ quan Nhà nước thì nên suy nghĩ lại.

Đại diện đoàn thông báo với cử tri về dự kiến, chương trình, nội dung Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XIV. Theo đó, kỳ họp thứ 3 sẽ diễn ra từ ngày 22/5 đến 16/6. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ nghe, thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng. Trong đó, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 13 dự luật quan trọng như: Luật quản lý ngoại thương, Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, Luật trợ giúp phát lý, Luật quy hoạch, Luật hình sự…., và 4 Nghị quyết; lấy ý kiến cho 4 dự luật khác cũng như các vấn đề quan trọng khác của đất nước.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Nếu cứ khăng khăng muốn vào Nhà nước thì nên suy nghĩ lại' ảnh 1
Ông Phan Đình Trạc - Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cùng đoàn ĐBQH tổ bầu cử số 2 tiếp xúc cử tri tại xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Mỹ Nga

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIV, sáng 21/4, ông Phan Đình Trạc – Uỷ viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương cùng đại biểu Quốc hội thuộc tổ bầu cử số 2 có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Thành, Châu Cường, Châu Quang, huyện Quỳ Hợp.

Cùng tham dự buổi tiếp xúc có ông Nguyễn Thanh Hiền - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An.

Trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn, cởi mở, cử tri Quỳ Hợp đã kiến nghị với ĐBQH nhiều vấn đề mà cử tri quan tâm như: chính sách hỗ trợ đất sản xuất và sinh hoạt cho đồng bào dân tộc thiểu số; thu hồi đất của lâm nông trường giao cho các người dân quản lý; hỗ trợ kinh phí xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn; giải quyết chế độ chính sách cho dân công hoả tuyến, thanh niên xung phong, chất độc màu da cam; đề nghị không tăng tuổi nghỉ hưu đối với giáo viên tiểu học và bậc mầm non; tăng hỗ trợ phụ cấp đối với cấp phó các ngành, ban cấp xã;…

Đề cập tới những hệ luỵ từ sự cố vỡ đập tại các mỏ khai thác khoáng sản, cử tri Sầm Phúc Thành – Bí thư Đảng uỷ xã Châu Cường cho biết, Quỳ Hợp chịu ảnh hưởng rất lớn của hoạt động khai thác, chế biến khoáng sản, đặc biệt là ảnh hưởng tới môi trường sống, đặc biệt là vụ vỡ đập chứa chất thải tại mỏ thiếc Suối Bắc, xã Châu Thành của Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh làm cá chết, lúa chết và ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng. Nhưng công tác quản lý nhà nước về khoáng sản và môi trường còn gặp nhiều khó khăn. Hoạt động khai thác khoáng sản trái phép vẫn còn xảy ra ở một số nơi. Đề nghị cần đẩy mạnh giám sát, quản lý việc khai thác khoáng sản trên địa bàn.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Nếu cứ khăng khăng muốn vào Nhà nước thì nên suy nghĩ lại' ảnh 2
Cử tri Lô Văn Quang (xã Châu Quang) kiến nghị về việc quản lý khai thác khoáng sản trên địa bàn xã đang còn nhiều bất cập. Ảnh: Mỹ Nga

Còn cử tri Kim Văn Hường (xã Châu Hồng) bày tỏ lo lắng khi vấn đề di dân khẩn cấp ra khỏi vùng bị ảnh hưởng đang còn diễn ra chậm, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, thiếu nơi ở ổn định.

Tai hội nghị, các cử tri quan tâm đến vấn đề xem xét những chính sách để giải quyết việc làm cho con em đồng bào dân tộc sau khi tốt nghiệp ĐH, CĐ, cũng như các chính sách hợp lý khi con em thi tuyển công chức cán bộ vào các cơ quan Nhà nước.

Sau khi lắng nghe các kiến nghị của cử tri, ông Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương đã giải trình trực tiếp một số vấn đề người dân đề cập.

Liên quan đến vấn đề khai thác khoáng sản trái phép, mà cụ thể là sự cố vỡ đập tại mỏ khai thác khoáng sản, ông Phan Đình Trạc khẳng định, Quốc hội và Chính phủ đã ban hành Luật khoáng sản và có những Nghị định hướng dẫn cụ thể. Để xảy ra sự cố chính là trách nhiệm thuộc về những nhà quản lý khi chưa kiểm tra, rà sóat kỹ lưỡng đã “mở cửa” cho các doanh nghiệp không đủ năng lực hay khoa học kỹ thuật.

"Sự cố vỡ đập xả thải chính là “học phí phải trả khi mở cửa hội nhập” - ông Phan Đình Trạc thẳng thắn nhận định.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Nếu cứ khăng khăng muốn vào Nhà nước thì nên suy nghĩ lại' ảnh 3
Vụ việc vỡ đập chứa bùn thải ở Quỳ Hợp khiến nhiều người dân bị ảnh hưởng. Ảnh tư liệu

Trưởng Ban Nội chính Trung ương đề nghị các cấp, các ngành đẩy nhanh tiến độ giải quyết, khắc phục những ảnh hưởng, tránh để tình trạng người dân kiến nghị kéo dài. Đồng thời làm tốt công tác quy hoạch về khai thác, chế biến khoáng sản. Đặc biệt chú trọng các quy định về an toàn lao động và bảo vệ môi trường.

Về vấn đề liên quan đến các chính sách cho người dân đồng bào dân tộc thiểu số, ông Phan Đình Trạc khẳng định, Nhà nước đã và đang xây dựng nhiều chính sách hợp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số với phương châm “miền núi tiến kịp miền xuôi” trên tất cả các lĩnh vực, từ xây dựng cơ sở vật chất đến sửa đổi chính sách thi tuyển, cử tuyển, giải quyết việc làm cho nhân dân. Nhưng cần thay đổi cách nhìn  nhận về việc làm.

Ông nhấn mạnh: “Chúng ta phải hiểu việc làm là như thế nào? Nếu cứ khăng khăng muốn vào cơ quan Nhà nước thì nên suy nghĩ lại”.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương đề nghị, từ kiến thức học được, bằng bàn tay, khối óc, biết tự tổ chức, tự khẳng định bản thân bằng cách tạo dựng được việc làm hoặc vào làm ở các doanh nghiệp, có thu nhập đời sống ổn định. “Người tài bao giờ cũng biết xác định đúng nơi có thể cống hiến và phát huy hết trí tuệ” – ông chia sẻ.

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Nếu cứ khăng khăng muốn vào Nhà nước thì nên suy nghĩ lại' ảnh 4
Đông đảo cử tri 3 xã Châu Quang, Châu Cường, Châu Thanh tham gia buổi tiếp xúc. Ảnh: Mỹ Nga

Cũng tại hội nghị, Trưởng Ban Nội chính Trung ương đã trả lời một số vấn đề liên quan đến chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ, xây dựng bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu quả và một số vấn đề khác cử tri quan tâm.

Kết thúc hội nghị, ông Phan Đình Trạc ghi nhận những ý kiến đóng góp của cử tri và hứa sẽ trình lên Uỷ Ban thường vụ Quốc hội trong kỳ họp tới./.

Mỹ Nga 

Tin mới

Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

Đánh thức tiềm năng phát triển thương mại biên giới

(Baonghean.vn) - Nghệ An có đường biên giới dài 419,5 km, tiếp giáp với 3 tỉnh Xiêng Khoảng, Hủa Phăn và Bôlykhămxay của nước CHDCND Lào; điều kiện này thuận lợi cho việc thông thương, phát triển kinh tế giữa Nghệ An với các địa phương nước bạn. Hơn thế nữa, đó còn là để kết nối, thông thương hàng hóa không chỉ với Lào mà còn với các nước Thái Lan, Myanmar…
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Nghệ An triển khai thực hiện Nghị quyết số 69/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

(Baonghean.vn) - Để triển khai thực hiện có hiệu quả mục tiêu, chỉ tiêu bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ngày 26/9/2022, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản số 7337/UBND – VX về việc triển khai thực hiện nghị quyết số 69/NQ-CP ngày 19/5/2022 của Chính phủ về việc giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội.
Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An kiểm tra công tác phòng chống bão Noru

(Baonghean.vn) - Để chủ động ứng phó với diễn biến nguy hiểm của cơn bão Noru (bão số 4), ngày 26/9, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh do Đại tá Dương Minh Hiền - Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 4 tại Ban Chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Trung đoàn 764, Trung đội vận tải.
Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

Tiểu thương Cảng cá Cửa Hội khẩn trương mua bán trước ngày bão số 4 đổ bộ

(Baonghean.vn) - Dù có tin báo bão nhưng theo các tiểu thương, thường thì trước và sau bão, các thuyền đánh cá vẫn hay trúng lớn, chủ yếu là các loại cá bạc má, cá thu, tôm he. Do vậy, trước khi cơn bão số 4 đổ bộ, các hoạt động kinh doanh, buôn bán hải sản tại cảng cá Cửa Hội diễn ra hết sức hối hả.