Trường THCS Yên Tĩnh: 2 tấn gạo dự trữ cho học sinh bán trú bị ngâm trong nước lũ

(Baonghean.vn) - Chiều 14/9, Phòng GD-ĐT huyện Tương Dương có báo cáo gửi Sở GD-ĐT Nghệ An về những thiệt hại do cơn lũ quét xảy ra tại Trường THCS Yên Tĩnh rạng sáng nay.

Thống kê ban đầu, lũ đã nhấn chìm 350 bộ sách giáo khoa của học sinh và nhà trường (gồm 85 bộ lớp 6, 83 bộ lớp 7, 90 bộ lớp 8, 92 bộ lớp 9) cùng một số sách tham khảo các lớp;  20 bộ máy vi tính để bàn, 6 máy tính xách tay, 6 máy in; 120 bộ bàn ghế học, 19 bộ bàn ghế ăn của học sinh, 8 bộ bàn ghế giáo viên, 1 máy chiếu, 7 ti vi, 80 bộ chăn màn cùng đồ dụng, vật dụng cho học sinh bán trú và toàn bộ thiết bị dạy học xuống bùn đất.

Đặc biệt, 2 tấn gạo dự trữ để phục vụ học sinh bán trú cũng bị ngâm dưới dòng nước lũ, không thể sử dụng được.

Các lực lượng trên địa bàn huyện Tương Dương tham gia giúp đỡ Trường THCS Yên Tĩnh thu dọn lại trường lớp (ảnh: Phạm Oanh)

Lũ quét cũng gây hư hỏng một số vật dụng của giáo viên nội trú Trường tiểu học Yên Tĩnh 1 và hư hỏng bờ rào tại điểm trường Chả Lúm thuộc Trường tiểu học Yên Tĩnh 2.

Trao đổi về công tác xử lý sau lũ, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Phó Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: "Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo phòng báo cáo UBND huyện, tập trung mọi nguồn lực tại chỗ để khắc phục hậu quả, sớm đưa trường trở lại hoạt động bình thường.

Đồng thời, tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết để kịp thời thông báo cáo trường chủ động cho học sinh nghỉ học khi có nguy cơ lũ quét, lũ ống xảy ra, đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng cho học sinh; đồng thời có kế hoạch dạy bù, vệ sinh môi trường tránh xảy ra dịch bệnh”.

Máy vi tính và các thiết bị đồ dùng đã bị hư hỏng (ảnh: Mạc Nguyên)

Trong suốt ngày hôm nay (14/9), huyện đoàn, công an, huyện đội và các đơn vị trường học khác trong huyện cũng đã huy động lực lượng để hỗ trợ thầy và trò Trường THCS Yên Tĩnh làm vệ sinh, tu sửa lại các hạng mục đã hư hỏng.

Tuy nhiên, theo bà Vi Thị Bích Thủy, Trưởng Phòng Giáo dục huyện: "Hiện tại vì cơ sở vật chất đã hư hỏng hoàn toàn nên rất khó khăn cho nhà trường và học sinh, trong đó lo nhất là bàn ghế và sách vở của giáo viên và học sinh. Tạm thời, nhà trường cho học sinh cả ba cấp mầm non, tiểu học và THCS nghỉ học hết tuần nay và đang đề xuất với huyện để sớm có biện pháp hỗ trợ nhà trường".

Đến thời điểm này, toàn bộ bàn ghế, sách vở của Trường THCS Tương Dương hầu như đã không thể sử dụng (ảnh: Phạm Oanh)

Trước đó, vào rạng sáng hôm qua (13/9), lũ đột ngột đổ về xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương. Tại thời điểm xảy ra lũ quét, có 12 cán bộ, giáo viên và 104 học sinh đang ở tại trường. Ngay sau đó, giáo viên đã kịp hướng dẫn các em học sinh (nội trú) của trường chạy lên vị trí cao hơn nên may mắn không có thiệt hại về người.

Mỹ Hà