Truy tố nguyên chủ tịch Ngân hàng Xây dựng cùng đồng phạm

Phạm Công Danh - nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Thương mại Cổ phần Xây dựng (VNCB) cùng 35 bị can khác đã bị truy tố.

Ngày 9-5, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố Phạm Công Danh - nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng (VNCB), Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh cùng 35 bị can trong vụ án.

Theo đó, bị can Phạm Công Danh bị truy tố về hai tội danh cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Với tội danh thứ nhất, Phạm Công Danh cùng các đồng phạm đã gây thiệt hại cho VNCB tổng số tiền hơn 7.000 tỉ đồng.

Cụ thể, Phạm Công Danh đã chỉ đạo, tổ chức thực hiện lập hồ sơ khống về việc nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại cho VNCB 63,276 tỉ đồng; chỉ đạo, tổ chức thực hiện lập hồ sơ khống về việc thuê trụ sở tại 268 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh, quận 10, TP.HCM gây thiệt hại 581,6 tỉ đồng; chỉ đạo rút 5.190 tỉ đồng tại VNCB nhưng không được sự đồng ý và không có chữ ký của chủ tài khoản Trần Ngọc Bích tại VNCB trên các ủy nhiệm chi và rút 300 tỉ đồng tại VNCB không có hồ sơ vay (liên quan đến sáu sổ tiết kiệm của ba cá nhân).

Ngoài ra, Phạm Công Danh còn chỉ đạo việc phát hành, ủy thác đầu tư trái phiếu trái quy định, gây thiệt hại cho VNCB 903 tỉ đồng.

Phạm Công Danh cùng 35 bị can đã bị truy tố

Với tội danh thứ hai, cáo trạng xác định trong thời gian từ 28-12-2012 đến 11-3-2014, do cần tiền để sử dụng (trả nợ và sử dụng cá nhân), Phạm Công Danh đã tổ chức nhiều cuộc họp để chỉ đạo cấp dưới sử dụng pháp nhân của 12 công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh và hai pháp nhân khác, xây dựng các bộ hồ sơ kinh doanh mua bán nguyên vật liệu khống, phương án trả nợ khống, lập các biên bản họp HĐQT không có thật, chỉ đạo định giá nâng giá các lô đất lên nhiều lần làm tài sản đảm bảo để vay tại VNCB 5.000 tỉ đồng.

Sau đó, Danh chỉ đạo các nhân viên của Tập đoàn Thiên Thanh chuyển khoản hoặc rút tiền mặt với số tiền là 4.700 tỉ đồng để trả nợ. Số còn lại 1.465 tỉ đồng, Danh khai chi chăm sóc khách hàng nhưng không giải trình được cụ thể.

Hành vi kể trên của Danh và đồng phạm đã gây thiệt hại cho VNCB hơn 2.000 tỉ đồng.

Phạm Công Danh cùng 35 bị cáo trong vụ án bị truy tố ra trước TAND TP.HCM để xét xử. VKSND Tối cao ủy quyền cho VKSND TP.HCM thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án.

Các bị can Phạm Công Danh, Phan Thành Mai, Mai Hữu Khương, Hoàng Đình Quyết, Nguyễn Quốc Viễn, Phan Minh Tùng và Bạch Quốc Hào, bị truy về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và tộ vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các bị can Phạm Việt Thép, Trần Văn Bình, Nguyễn Thị Kim Vân và Lê Công Thảo bị truy tố về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị can Nguyễn Quốc Thịnh, Bùi Thị Hà Thu, Nguyễn Văn Cường, Trần Thanh Tùng, Nguyễn An Vinh, Cao Phước Nhàn, Vưu Thị Diệu, Nguyễn Minh Quân, Hồ Thị Đi, Nguyễn Tấn Thành, Nguyễn Chí Bình, Nguyễn Hữu Duyên, Phan Tuấn Anh, Lê Khắc Thái, Lâm Kim Thu, Doãn Quốc Long, Huỳnh Nguyên Sang, Võ Ngọc Nguyễn Bình, Lý Minh, Nguyễn Tiến Hùng, Hoàng Việt Thắng, Nguyễn Quốc Sơn, Bùi Thanh Nguyên, Đặng Đình Tuấn và Thái Minh Thanh bị truy tố về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo PLO