Từ một sân chơi gia đình

(Baonghean) - Vào những dịp Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh, ở sân cầu lông, thường thấy một người phụ nữ tích cực chỉ đạo, chăm sóc cho các vận động viên học sinh đến từ Nghĩa Đàn, Thị xã Thái Hòa. Chị là một người dân bình thường ở xã Nghĩa Liên (Nghĩa Đàn). 
 
Đó là chị Phạm Thị Lợi (SN 1964) – một người bán tạp hóa ở xóm Hiệp 1, xã Nghĩa Liên. Chị Lợi cùng chồng là anh Phạm Đức Thân (SN 1961) cùng 2 người con là một “gia đình cầu lông” – cách gọi thân mật của người dân địa phương. Bởi không chỉ chơi giỏi, giành nhiều thành tích trong các hội thi gia đình thể thao, gia đình này còn góp phần rất lớn trong việc phát triển phong trào chơi cầu lông ở Nghĩa Đàn và TX. Thái Hòa. 
 
Anh Phạm Đức Thân (bên phải) nhận giải nhì môn cầu lông nội dung vợ chồng trên 51 tuổi.
 
Niềm đam mê cầu lông của gia đình bắt nguồn từ anh Phạm Đức Thân. Là cán bộ xã, anh Thân đến với môn cầu lông khá tình cờ. Trước năm 1995, anh Thân chỉ chơi bóng chuyền, bóng bàn và lúc đó phong trào cầu lông của huyện Nghĩa Đàn cũng chưa phát triển. Một lần xuống Vinh đến nhà người thân chơi, xem một nhóm đánh cầu lông tại sân gia đình, anh Hải thử tham gia và thấy rất thú vị. Về nhà, anh cũng bắt đầu tập chơi cầu lông, với suy nghĩ là để thư giãn và rèn luyện sức khoẻ. Khi  mới chơi chưa có điều kiện, anh chọn địa điểm sân nhà, đoạn đường ngay ngõ; người chơi cùng anh ban đầu thường là mấy ông bạn nhàn việc, song những lúc không rủ được ai, anh rủ chị Lợi chơi cùng. Niềm đam mê dần dần được thắp lửa, từ chỗ “năm bữa nửa tháng mới” mang cầu vợt ra khởi động một lần, tới khi cảm thấy không thể thiếu, anh chị chơi thường xuyên đều đặn hằng ngày. Anh Thân tâm sự: “Ngày nào bận việc không thể chơi được thấy bứt rứt, khó chịu trong người”.
 
Rồi có người bạn rủ anh chị tham gia giải cầu lông của huyện, hai vợ chồng đã không ngần ngại thử sức. Dù thành tích ở giải lần đó còn khiêm tốn nhưng những trận so tài hấp dẫn đã khiến anh chị đam mê và gắn bó hơn với môn cầu lông. Năm 1998, khi trên địa bàn huyện chưa có nhiều sân cầu lông để tập luyện, anh chị mạnh dạn chặt dỡ một số diện tích nhãn, mít trong vườn, san lấp mặt bằng để xây dựng một sân cầu lông. Mỗi ngày gia đình anh chị đều dành từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ để tập luyện vào các buổi sáng sớm và chiều tối. Thời điểm đó, việc một gia đình ở một xã miền núi xây dựng sân cầu lông gia đình được xem là một chuyện “lạ” và nhiều người đã tìm đến xem sân và chứng kiến anh chị tập luyện, rồi không ít người trong số đó đã thấy thích và tập chơi môn thể thao này. Dần dần, sân cầu lông của gia đình đã trở thành một sân chơi thú vị của người dân trong xóm, trong xã. Ngọn lửa đam mê thể thao của anh chị đã lan sang nhiều gia đình khác và được nhân rộng trong cộng đồng dân cư.
 
Thừa hưởng niềm đam mê của bố mẹ, 2 người con của anh chị là Phạm Thị Thủy (SN 1985) – hiện là nhân viên của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu và Phạm Văn Sơn (SN 1991) – vừa tốt nghiệp Trường Đại học Nông nghiệp, cũng tập chơi và tiến bộ rất nhanh ở môn cầu lông. Cả gia đình tham gia các giải thể thao của huyện, của tỉnh và giành nhiều giải thưởng ở các nội dung đôi vợ chồng, đôi bố con, mẹ con, chị em... Đặc biệt, vợ chồng anh Thân – chị Lợi còn nhiều lần đại diện cho tỉnh tham gia các giải thể thao gia đình toàn quốc và đã giành 6 HCV, 2 HCB và 10 HCĐ. Không dừng lại ở những tấm huy chương, anh chị đã dành nhiều thời gian luyện tập cho các cháu học sinh, cũng như những người yêu thích môn cầu lông với mong muốn các cháu và mọi người có thêm được một môi trường rèn luyện lành mạnh, giảm thiểu các tệ nạn xã hội trên địa bàn, tăng cường sự đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Hàng ngày, sân cầu lông của gia đình anh chị thu hút gần 20 người, gồm cả các cháu học sinh và người lớn, đến từ các xã trong huyện và cả Thị xã Thái Hòa, đến chơi và tập luyện. Từ sân cầu lông này, nhiều em học sinh đã tham gia các giải Hội khỏe Phù Đổng và giành nhiều thành tích cao. Mỗi lần “học trò” xuống TP Vinh thi đấu, anh chị cố gắng thu xếp công việc, thay nhau xuống động viện các cháu. Tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh năm 2014 vào tháng 3 vừa qua, các học trò của anh Thân – chị Lợi đã giành 3 giải nhất ở các nội dung: đơn nữ THCS, đôi nam THCS 14 – 15 tuổi và đôi nam THPT. 
 
Anh Lương Bá Viễn – Giám đốc Trung tâm VH – TT huyện Nghĩa Đàn nhận xét: “Gia đình anh Phạm Đức Thân – chị Lê Thị Lợi là một gia đình thể thao, gia đình văn hóa tiêu biểu của huyện trong nhiều năm liền. Với niềm đam mê, lòng nhiệt tình và sự nghiêm túc trong thi đấu, gia đình anh chị đã đóng góp một phần không nhỏ cho sự phát triển phong trào thể dục thể thao của huyện nhà. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ hỗ trợ gia đình thành lập một câu lạc bộ cầu lông để thu hút nhiều hơn nữa người dân đến với bộ môn này, góp phần rèn luyện sức khỏe, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh ở khu dân cư”.
 
Minh Quân