Tướng Mỹ gửi thư cho Iraq thông báo rút quân, Lầu Năm góc vội đính chính đó là 'nhầm lẫn'

Mỹ Nga (Theo Ria Novosti )

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ngay sau khi xuất hiện trên báo chí lá thư của tướng Mỹ gửi tới giới chức trách của Iraq về việc Mỹ bắt đầu rút quân đội khỏi Iraq, các tướng lĩnh của Mỹ đã gọi đó là "một sai lầm".
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh AP
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper. Ảnh: AP

Vào đêm 6/1, một lá thư của Thiếu tướng William Seely, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Iraq gửi cho các quan chức Baghdad, xuất hiện trên các phương tiện báo chí. Nội dung bức thư cho biết Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Iraq theo yêu cầu của chính quyền địa phương. 

Tuy nhiên, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley sau đó khẳng định bức thư được gửi đi chỉ là một bản nháp chưa được ký. 

"Đó là một sự nhầm lẫn, thật sự nhầm lẫn, một lá thư nháp không có chữ ký... Lẽ ra nó không nên được gửi đi" - Tướng Milley nói với các phóng viên và khẳng định, bức thư có nhắc đến việc rút quân song điều này sẽ không xảy ra.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngay sau đó phải lên tiếng đính chính rằng Washington không có kế hoạch rút quân khỏi Iraq như trong nội dung bức thư được gửi nhầm cho các quan chức Iraq, và gọi bức thư này là "một sai lầm", là bản nháp, không nên công khai. 

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa Iraq bằng các lệnh trừng phạt nếu Baghdad yêu cầu quân đội Mỹ rút quân. 
Trong một diễn biến khác, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tin rằng, rất đáng quan tâm khi Mỹ đã nhận ra tài liệu về việc rút quân ra khỏi Iraq là một sai lầm, và mạng lưới bảo đảm an ninh của Washington không có cơ hội đổ lỗi cho "tin tặc" của Nga. 
"Tôi đề nghị thay thế từ "sai lầm", nếu không ngay ngày mai Mỹ sẽ lại bắt đầu với "tin tặc" Nga" - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakharova đã viết lên trang Facebook cá nhân. 

tin mới

EU, NATO cân nhắc điều quân tới Ukraine

EU, NATO cân nhắc điều quân tới Ukraine

(Baonghean.vn) -Sau cuộc họp khẩn của chính phủ Slovakia trước khi lên đường tham dự hội nghị về Ukraine ở Paris (Pháp), Thủ tướng Slovakia Robert Fico ngày 26/2 cho hay một số quốc gia thành viên EU và NATO đang xem xét gửi quân tới Ukraine trên cơ sở các thỏa thuận song phương.

Phương Tây sẽ mất sự thống trị hệ thống tài chính toàn cầu vì lệnh trừng phạt của chính họ

Phương Tây sẽ mất sự thống trị hệ thống tài chính toàn cầu vì lệnh trừng phạt của chính họ

(Baonghean.vn) - Theo The Economist, thế giới đang đối mặt với căng thẳng leo thang trong cuộc chiến kinh tế. Nhưng Nga đã vượt qua các lệnh trừng phạt của phương Tây. Chiến dịch khôi phục sự thống trị đối với hệ thống tài chính toàn cầu lại khiến phương Tây mất đi quyền kiểm soát đó mãi mãi.

Châu Âu sẽ phải lo cho chính mình hơn là viện trợ cho Ukraine

Châu Âu sẽ phải lo cho chính mình hơn là viện trợ cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Châu Âu đã nhận ra rằng, họ không còn có thể hoàn toàn trông cậy vào “chiếc ô hạt nhân” của Mỹ nữa. Do đó, bây giờ so với việc viện trợ cho Ukraine, họ phải tính toán kỹ xem phải làm gì với khả năng phòng thủ của mình. Trong tương lai, chi 2% GDP cho an ninh chung, liệu có đủ?

Bản tin quốc tế: Ukraine sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống lại bất cứ kẻ thù nào

Bản tin quốc tế: Ukraine sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống lại bất cứ kẻ thù nào

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế hôm nay gồm những thông tin đáng chú ý sau: Ukraine sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống lại bất kỳ kẻ thù nào; IDF tăng cường không kích các mục tiêu Hezbollah; Tình báo Iraq bắt giữ 2 thủ lĩnh của IS; Tình hình nhân đạo ở Gaza đang “cực kỳ nguy hiểm”...

Vì sao nông dân biểu tình trên khắp Liên minh châu Âu?

Vì sao nông dân biểu tình trên khắp Liên minh châu Âu?

(Baonghean.vn) - Mỗi quốc gia thành viên Liên minh châu Âu phải đối diện với những vấn đề mang tính đặc thù, song phong trào biểu tình lan rộng khắp châu lục đã phản ánh một thông điệp chung: Nông dân không thể chịu nổi gánh nặng của các chính sách kinh tế và khí hậu.

Bản tin quốc tế: NATO cho phép Ukraine tấn công Nga bằng tiêm kích F-16

Bản tin quốc tế: NATO cho phép Ukraine tấn công Nga bằng tiêm kích F-16

(Baonghean.vn) - Người đứng đầu NATO lập luận rằng Ukraine có quyền tự vệ trước “hành vi gây hấn” của Nga, bao gồm cả việc “tấn công các mục tiêu quân sự hợp pháp của Nga bên ngoài Ukraine”. Ông Stoltenberg không nêu rõ khi nào chính quyền Kiev thực sự có thể nhận được các tiêm kích như đã hứa.

NATO cho phép Ukraine tấn công Nga bằng F-16

NATO cho phép Ukraine tấn công Nga bằng F-16

(Baonghean.vn) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố sau khi Ukraine nhận được máy bay chiến đấu F-16, nước này sẽ được tự do sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Nga.

Tổng thống Biden chỉ trích phát biểu của ông Trump về NATO

Tổng thống Biden chỉ trích phát biểu của ông Trump về NATO

(Baonghean.vn) - Phòng không Nga vừa bắn hạ nhiều đạn pháo và máy bay không người lái của Ukraine; Tổng thống Biden chỉ trích phát biểu của ông Trump về NATO; Con trai út ông Hun Sen được bầu làm phó thủ tướng Campuchia; Mỹ bình luận về món quà Tổng thống Putin tặng ông Kim Jong-un...