UBND tỉnh cho ý kiến về nhiều đề án quan trọng

(Baonghean.vn) - Sáng 19/3, UBND tỉnh tiếp tục phiên họp thường kỳ tháng 3 để thảo luận, cho ý kiến vào một số dự thảo Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2016 – 2020”; “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An” và nhiều nội dung quan trọng khác.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tham dự cuộc họp có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các thành viên UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành cấp tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh một số nội dung phối hợp trọng tâm
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, các thành viên UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành đồng tình cao việc tham mưu để Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị “Đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2016 – 2020” nhằm tiếp tục thực hiện tốt  chỉ đạo của Trung ương về nông nghiệp, nông thôn, nông dân và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 – 2020.

Đồng thời nhấn mạnh những vấn đề tập trung lãnh đạo, chỉ đạo như tăng cường nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật; đẩy mạnh phát triển các hình thức tổ chức sản xuất phù hợp, hiệu quả; nhân rộng các mô hình liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp nhằm nâng cao thu nhập cho người dân.

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng cần chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo xóa đói, giảm nghèo trong nông thôn mới
Đồng chí Đinh Viết Hồng -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng cần chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo xóa đói, giảm nghèo trong nông thôn mới

Song song với đó là tập trung làm tốt công tác giảm nghèo bền vững, nhất là địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. 

Quan tâm chỉ đạo các xã tăng cường trồng cây xanh, tạo bóng mát trên các trục đường giao thông, các khu đất trống, đảm bảo cảnh quan môi trường khu vực nông thôn xanh – sạch – đẹp.

Các xã tổ chức xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu, thực hiện đặt tên cho các tuyến đường chính trong xã, tiến hành đánh số nhà để thuận tiện trong việc tìm địa chỉ, sinh hoạt cộng đồng. Chỉ đạo xây dựng hoàn thành các xã nông thôn mới kiểu mẫu....

Đồng chí Hoàng Viết Đường - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng cần mở rộng các hình thức hợp tác liên kết trong phát triển sản xuất
Đồng chí Hoàng Viết Đường -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác bảo vệ rừng, nhất là các huyện, xã có rừng

Đối với dự thảo Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An”, các thành viên UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành khẳng định, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng khai thác, buôn bán lâm sản trái phép diễn ra phức tạp thời gian gần đây là do buông lỏng sự lãnh đạo và quản lý của cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là cấp huyện, cơ sở - địa bàn có rừng.

Chính vì vậy, giải pháp được đưa ra là quy trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền nếu để xảy ra tình trạng khai thác, chặt phá rừng trái phép. 

Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tình hình thực hiện kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2015

Đồng chí Lê Xuân Đại - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu đồng tình việc hỗ trợ từ nguồn ngân sách cho các hộ cận nghèo mua thẻ BHYT.

Cũng tại phiên làm việc sáng nay, UBND tỉnh cũng đã cho ý kiến về Đề án hỗ trợ kinh phí mua thẻ BHYT đối với người thuộc gia đình cận nghèo tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2016 – 2020; tờ trình và dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh ban hành quy định đơn giá một số dịch vụ điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế và mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước đối với các đối tượng chính sách tham gia điều trị nghiện bằng Methadone; Đề án quy hoạch chung điều chỉnh thị xã Hoàng Mai đến năm 2030; Đề án xây dựng Trường trung học phổ thông Hoàng Mai 2.

Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu ý kiến về nguồn lực để hỗ các đối tượng chính sách tham gia điều trị  bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone 
Đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu ý kiến về nguồn lực để hỗ các đối tượng chính sách tham gia điều trị  bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone 

Kết luận tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đồng tình cao với các nội dung do các sở, ngành được giao chủ trì xây dựng dự thảo, đồng thời đề nghị tiếp thu nghiêm túc các ý kiến của các thành viên UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành để hoàn thiện và trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong phiên họp tới.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, trong xây dựng nông thôn mới cần đẩy mạnh tuyên truyền, tiếp tục tạo ra phong trào quần chúng cách mạng sâu rộng. Quan tâm đa dạng hóa các nguồn lực huy động xây dựng NTM.

Đối với chính sách hỗ trợ hộ cận nghèo mua thẻ BHYT và hỗ trợ các đối tượng chính sách tham gia điều trị nghiện bằng Methadone, đồng chí Nguyễn Xuân Đường yêu cầu cần tiếp tục nghiên cứu để có sự hỗ trợ hợp lý.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đồng tình cho phép thị xã Hoàng Mai thành lập thêm 1 trường trung học phổ thông công lập, vị trí xây dựng nằm ở khu vực phía Bắc thị xã Hoàng Mai.

Đồng chí cũng đánh giá cao Đề án quy hoạch chung điều chỉnh thị xã Hoàng Mai đến năm 2030 đã thỏa mãn đầy đủ các điều kiện để thị xã Hoàng Mai phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới. 

Mai Hoa

Tin mới

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.
Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

Cuộc vật lộn với 'cái chết trắng' ở bản vùng biên Kẻo Nam

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm kể từ ngày chuyển đến nơi ở mới, Kẻo Nam từ một bản kiểu mẫu ở vùng biên đã trở thành bản nghèo nhất tỉnh Nghệ An. Nguyên nhân phần lớn đến từ ma túy. Trong bản chỉ có 57 hộ, nhưng có hơn 50 người nghiện, thậm chí có gia đình vị cán bộ bản, cả 2 vợ chồng đều nghiện.