UBND tỉnh thông qua nhiều báo cáo, dự thảo Nghị quyết quan trọng

(Baonghean.vn) - Sáng 11/11, UBND tỉnh tổ chức phiên họp chuyên đề tháng 11/2020 để nghe và cho ý kiến vào các nội dung quan trọng. Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp.
Tham dự phiên họp có đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Các phó Chủ tịch UBND tỉnh gồm: Lê Hồng Vinh, Lê Ngọc Hoa, Bùi Đình Long. Ảnh: Phạm Bằng
Tham dự phiên họp có đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Lê Hồng Vinh, Lê Ngọc Hoa, Bùi Đình Long. Ảnh: Phạm Bằng

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH LÀ NHIỆM VỤ QUAN TRỌNG HÀNG ĐẦU

Báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020 phương hướng, nhiệm vụ năm 2021, lãnh đạo Sở Tài chính cho biết, chương trình thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong năm đạt kết quả tốt, nhận thức của cán bộ đảng viên, nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực, ý thức trách nhiệm trong quản lý, sử dụng tài sản, trang thiết bị được cấp phát, mua sắm; sử dụng đúng mục đích, hiệu quả; tích cực.

Công tác điều hành tài chính ngân sách hiệu quả đã góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Thông qua việc lập, thẩm định, phê duyệt dự toán, quyết toán, quản lý, sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước đã tiết kiệm được 322 tỷ đồng. Kết quả tiết kiệm trong công tác thẩm định giá và quản lý, mua sắm tài sản số tiền 25 tỷ đồng.

Lãnh đạo Sở Tài chính báo cáo . Ảnh: Phạm Bằng
Lãnh đạo Sở Tài chính báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020 phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Ảnh: Phạm Bằng

Về công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, năm 2020, các cơ quan hành chính Nhà nước các cấp toàn tỉnh tiếp 5.577 lượt công dân, tổng số đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh, tranh chấp đất đai phát sinh trên địa bàn toàn tỉnh là 7.874 đơn. 

Bên cạnh đó, công tác thanh tra hành chính và thanh tra chuyên ngành đã phát hiện tổng giá trị sai phạm 44,773 tỷ đồng; trong đó kiến nghị thu hồi 32,031 tỷ đồng. Tòa án 2 cấp thụ lý xét xử 8 vụ/30 bị cáo về tội danh tham nhũng. Qua công tác điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng phát hiện đã gây thiệt hại hơn 28,91 tỷ đồng.

Ông Lê Đình Lý - Giám đốc Sở Nội vụ trình bày báo cáo công tác cải cách hành chính. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Lê Đình Lý - Giám đốc Sở Nội vụ trình bày báo cáo công tác cải cách hành chính. Ảnh: Phạm Bằng

Đối với công tác cải cách hành chính, điểm nổi bật trong năm 2020 là đưa Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh đi vào hoạt động. Đây là đầu mối tập trung hướng dẫn, tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của các sở, ban, ngành cấp tỉnh cho cá nhân, tổ chức trong tỉnh.

Tính đến ngày 31/10/2020, cổng dịch vụ công của tỉnh đã cung cấp 1.882 dịch vụ công, trong đó có 292 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4. Chỉ số CCHC của tỉnh Nghệ An năm 2019 đạt 81,93%, xếp thứ hạng 24/63 tỉnh, thành trong cả nước, tăng 5 bậc so với năm 2018. Có 13 sở, ngành, địa phương đã thực hiện rà soát, cắt giảm thời gian giải quyết TTHC với 208 TTHC, tổng thời gian cắt giảm là 811,5 ngày.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Về công tác cải cách hành chính, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh rằng, đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu và là 1 trong 3 mũi đột phá được cụ thể hóa trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh. Vì vậy, Sở Nội vụ và các sở, ngành phải tập trung thực hiện quyết liệt, nhằm cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, vì mục tiêu phát triển chung của tỉnh.

Đánh giá cao 13 đơn vị đã cắt giảm thủ tục hành chính, song Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, cái quan trọng là nội dung, chất lượng cắt giảm TTHC và người dân, doanh nghiệp đã thỏa mãn với sự cắt giảm đó hay chưa. Trong khi nguồn lực của tỉnh có hạn thì vấn đề quan trọng là cách tiếp cận để đưa ra giải pháp thực hiện hiệu quả nhất. 

TÌNH HÌNH TỘI PHẠM, TAI NẠN GIAO THÔNG GIẢM

Năm 2020, tội phạm xâm phạm trật tự xã hội được tập trung phòng ngừa, kìm giữ và làm giảm. Lực lượng công an phát hiện xảy ra 875 vụ, làm chết 30 người, bị thương 277 người; tài sản thiệt hại có tổng giá trị khoảng 23,2 tỷ đồng; bắt 1.427 vụ, 1.907 tội phạm ma túy; khởi tố 7 vụ, 18 bị can về tội phạm về chức vụ, tham nhũng.

Trong 10 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh xảy ra 187 vụ TNGT, làm chết 111 người, bị thương 132 người. Một số công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực vận tải còn một số tồn tại; công tác giải tỏa hành lang an toàn giao thông, vỉa hè đô thị đạt hiệu quả chưa cao.

Ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐTB&XH phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng
Ông Đoàn Hồng Vũ - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Bên cạnh đó, toàn tỉnh cũng xảy ra 15 vụ tai nạn lao động làm 15 người bị nạn, trong đó có 4 người chết, 5 người bị thương nặng, 6 người bị thương nhẹ. Một số doanh nghiệp chấp hành không tốt các quy định của pháp luật về ATVSLĐ.

Về chương trình giảm nghèo, trong năm 2020, nguồn lực huy động thực hiện là 3.406,764 tỷ đồng. Nhận thức của Nhân dân trong công tác giảm nghèo được nâng lên và có chuyển biến rõ rệt, có nhiều hộ nghèo ở một số địa phương tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Ước đến cuối năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm còn 3,0%.

Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Tuy nhiên, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh hiện còn cao hơn mức bình quân cả nước (năm 2019 Nghệ An còn 4,11%; cả nước còn 3,75%). Năm 2021, mục tiêu của tỉnh là giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều năm 2021 từ 1-1,5%, trong đó vùng miền núi 2 - 3%.

Tại phiên họp, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các thành viên UBND tỉnh đã đóng góp ý kiến nhằm hoàn thiện các dự thảo báo cáo; đồng thời thống nhất thông qua 12 dự thảo báo cáo để trình HĐND tỉnh.

Phát biểu kết luận, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp, số tội phạm giảm nhưng cơ cấu tội phạm, đặc biệt là tội phạm mới xuất hiện nhiều như tín dụng đen. Bên cạnh đó, số lượng người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công an tỉnh cần thực hiện tốt hơn công tác phòng ngừa, đấu tranh tội phạm trong năm 2021, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh kết luận phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh kết luận phiên họp. Ảnh: Phạm Bằng

Về kết quả xây dựng NTM, đồng chí Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, kết quả thực hiện chương trình xây dựng NTM ở Nghệ An là rất tích cực, đã vượt chỉ tiêu đề ra. Các ngành, địa phương đã tích cực, quyết tâm, bố trí nguồn lực hợp lý.

Kết thúc phiên họp UBND tỉnh vào sáng 11/11, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành tiếp thu ý kiến của các đại biểu tại phiên họp, hoàn thiện các báo cáo để trình HĐND tỉnh trong kỳ họp sắp tới.

Trong sáng 11/11, UBND tỉnh cũng đã nghe và thông qua 3 dự thảo Nghị quyết, gồm: Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh phê chuẩn điều chỉnh quyết toán thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn, quyết toán chi ngân sách địa phương năm 2018 tại Nghị quyết số 32/NQ-HĐND ngày 12/12/2019 của HĐND tỉnh; Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố một số tuyến đường trên địa bàn TP Vinh; Dự thảo Nghị quyết HĐND tỉnh giao biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức quản lý hành chính Nhà nước năm 2021.

Tin mới

Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.