Ukraine ngừng trung chuyển khí đốt Nga tới EU

Lan Hạ (Theo AFP) 11/05/2022 10:59

(Baonghean.vn) - Ngày 10/5, công ty điều hành hệ thống truyền tải khí đốt của Ukraine GTSOU tuyên bố sẽ tạm ngừng quá trình vận chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu qua trạm Sochranovka vào sáng 11/5.

Khoảng 1/3 khối lượng khí đốt của Nga được vận chuyển đến châu Âu đi qua Sochranovka và chuyển hướng một phần xuất khẩu. Việc giao hàng qua Sochranovka sẽ bị tạm dừng vào 7h00 (giờ địa phương), ngày 11/5. Phía Ukraine viện dẫn nguyên nhân do những phức tạp vì giao tranh ở Ukraine.

Ảnh minh họa. Ảnh: AP
Ảnh minh họa. Ảnh: AP

GTSOU cho biết đã nhiều lần thông báo cho Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga về mối đe dọa do các hoạt động quân sự tại khu vực. Theo GTSOU, tình hình hiện tại khiến việc vận chuyển khí đốt qua trạm đo Sochranovka và trạm nén Novopskov nằm trong các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng là không thể.

Novopskov là trạm nén đầu tiên ở vùng Luhansk. Đây là tuyến đường trung chuyển khoảng 32,6 triệu m3 khí đốt mỗi ngày, tương ứng với gần 1/3 tổng khối lượng khí đốt của Nga được vận chuyển qua Ukraine đến châu Âu.

Theo truyền thông Nga, Gazprom tuyên bố rằng không có lý do thực sự nào để làm gián đoạn việc truyền tải khí đốt của Nga qua trạm Sochranovka.

Cùng ngày, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal thông báo chính phủ nước này đã thông qua việc thu giữ tài sản của Nga ở Ukraine.

Trên Telegram, ông Shmyhal nêu rõ Nội các đã thông qua một văn bản, theo đó tài sản của Nga ở Ukraine được chuyển giao cho nhà nước, hay đúng hơn là cho "Quỹ đầu tư quốc gia".

Theo quan chức này, các tài sản của Nga sẽ được đặt dưới sự quản lý của Quỹ Đầu tư Quốc gia Ukraine và sẽ được sử dụng để tăng cường sức mạnh cho quân đội Ukraine, hỗ trợ người dân và xây dựng lại cơ sở hạ tầng. Ông nói thêm, Chính phủ Ukraine đang làm việc với các nước khác để thu giữ tài sản của Nga ở nước ngoài và sử dụng số tài sản này cho việc phục hồi sau xung đột của Ukraine.

Hồi tháng 4, ông Shmyhal cho biết Kiev đã tìm cách thu giữ tài sản của Nga để cấp tài chính cho quá trình phục hồi sau xung đột của Ukraine. Theo ông Shmyhal, các quỹ của chính phủ và các nhà tài phiệt Nga sẽ là một trong những nguồn chính để lấp đầy Quỹ Tái thiết đất nước của Ukraine./.

Ukraine ngừng trung chuyển khí đốt Nga tới EU
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO