Ukraine nói Thủ đô Kiev bị tấn công tên lửa

Quan chức nội vụ Ukraine cho biết, các trung tâm chỉ huy quân sự ở Kiev và Kharkov đã bị tấn công bằng tên lửa hành trình và đạn đạo.

Tờ Ukrainska Pravda dẫn lời quan chức Bộ Nội vụ Ukraine hôm nay nói rằng, các trung tâm chỉ huy quân đội ở Thủ đô Kiev và thành phố Kharkov đã trúng đòn tấn công tên lửa. Hiện chưa rõ thiệt hại và loại vũ khí được sử dụng trong đòn tấn công này.

"Chiến tranh đã bắt đầu. Khi xảy ra các đợt không kích thì họ sẽ nhắm tới cơ sở hạ tầng, mục tiêu quân sự. Tôi nghe thấy ba tiếng nổ tại Kiev, theo tôi hiểu thì đó là đòn đánh vào cơ sở quân sự ở ngoại ô", Andrey Buzarov, chuyên gia về chính trị làm việc trong các ủy ban thuộc Quốc hội và Bộ Ngoại giao Ukraine, chia sẻ với VnExpress hôm nay.

Một vụ nổ tại Kiev, Ukraine, sáng 24/2.
Một vụ nổ tại Kiev, Ukraine, sáng 24/2.

Phóng viên Reuters và Fox News trước đó cho biết đã nghe thấy hàng loạt tiếng nổ tương tự tiếng pháo binh khai hỏa ở thành phố rạng sáng. Nhiều tiếng súng cũng phát ra ở khu vực xung quanh sân bay Boryspil ở Thủ đô.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sáng nay tuyên bố mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Donbass, phía Đông Ukraine và kêu gọi quân đội Ukraine trong khu vực hạ vũ khí.

"Tình thế khiến chúng tôi phải đưa ra những hành động quyết định và ngay lập tức. Cộng hòa Nhân dân Donbass (DPR) đã yêu cầu Nga hỗ trợ", Tổng thống Nga Vladimir tuyên bố trong bài phát biểu bất ngờ trên truyền hình lúc 6h (10h giờ Hà Nội).

Ông chủ Điện Kremlin cáo buộc Ukraine dàn dựng "cuộc diệt chủng" ở miền Đông đất nước, cũng như chính sách hung hăng của NATO đối với Nga.

"Vì điều này, chúng tôi sẽ cố gắng đạt mục tiêu phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine, đồng thời bắt những kẻ phạm nhiều tội ác phải chịu trách nhiệm về sự đổ máu của dân thường, bao gồm cả công dân Nga", Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Theo ông, các lực lượng Nga không có kế hoạch chiếm đóng Ukraine nhưng sẽ tự vệ nếu đó là lựa chọn duy nhất.

Vùng Donbass, gồm hai tỉnh Donetsk và Lugansk, trở thành điểm nóng giao tranh từ năm 2014, khiến hơn 14.000 người thiệt mạng, sau khi người dân ở đây đòi tăng quyền tự trị bất thành và tổ chức phong trào phản kháng vũ trang. Putin hôm 21/2 ký sắc lệnh công nhận độc lập đối với hai khu vực này.

tin mới

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

(Baonghean.vn) - Israel đang tiếp tục cuộc chiến ở Gaza nhưng cũng đang chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết ngày 11/4, trong bối cảnh lo ngại rằng Iran đang chuẩn bị tấn công Israel để đáp trả việc sát hại các chỉ huy cấp cao của Iran.

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

(Baonghean.vn) - Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Ukraine tuyên bố chuẩn bị kế hoạch phá hủy cầu Crimea; Nghị sĩ Ukraine thông qua dự thảo bước đầu về việc gọi nhập ngũ người bị kết án tù; Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine...

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

(Baonghean.vn) - Từng tin tưởng giao an ninh cho Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ, châu Âu giờ thức tỉnh rằng, họ không còn có thể hoàn toàn trông cậy vào “chiếc ô hạt nhân”. Câu hỏi liệu một cường quốc hạt nhân có sẵn sàng đánh đổi lợi ích để bảo vệ đồng minh xa xôi, trở thành vấn đề cốt lõi.

Iran cảnh báo Mỹ đừng rơi vào 'bẫy' của Israel

Iran cảnh báo Mỹ đừng rơi vào 'bẫy' của Israel

(Baonghean.vn) - Iran đã cảnh báo Mỹ “tránh xa” bất kỳ cuộc xung đột tiềm tàng nào giữa Iran và Israel, trong khi Washington cảnh báo Tehran không nhắm mục tiêu vào các cơ sở của Mỹ, Trợ lý Tổng thống Iran Mohammad Jamshidi cho biết ngày 5/4.