Ukraine rút khỏi PACE sau khi tổ chức này khôi phục thẩm quyền của Nga

Ukraine chính thức tuyên bố rút khỏi Hội đồng Nghị viện của Hội đồng Châu Âu (PACE) sau khi khôi phục thẩm quyền của phái đoàn Nga.

Sau khi công bố quyết định về Nga, phái đoàn Ukraine đã rời phòng họp. Trong thời gian thảo luận nghị quyết, người đứng đầu phái đoàn Kiev, nghị sĩ Vladimir Aryev nói rằng đất nước của ông đã bị lừa dối.

Theo khẳng định của ông, các đối tác châu Âu hứa rằng họ sẽ không khôi phục thẩm quyền cho Moskva cho đến khi tất cả các yêu cầu đối với Nga được đáp ứng. "Lịch sử sẽ phán xét chúng tôi, lịch sử sẽ quyết định mọi thứ sẽ phát triển như thế nào" - ông nói.

Trước đó PACE đã thông qua một nghị quyết, trong đó xác nhận đầy đủ thẩm quyền của phái đoàn Nga.

Hình minh họa. Ảnh: Sputnik / Vladimir Fedorenko

Trong tài liệu được thông qua cũng nói rằng PACE "kêu gọi Moskva thực hiện tất cả các khuyến nghị có trong các nghị quyết 1990 (năm 2014), 2034 (năm 2015) và 2063 (năm 2015)".

Nghị quyết cũng nêu rõ rằng "phái đoàn Nga nên trở lại mà không cần trì hoãn hợp tác với Ủy ban giám sát và tất cả các ủy ban khác của Hội đồng và tham gia đối thoại mang tính xây dựng về việc thực hiện nghĩa vụ của mình".

Ngoài ra, "Hội đồng kêu gọi chính quyền Nga thả 24 thủy thủ Ukraine", những người đã bị giam giữ sau khi vi phạm biên giới vào tháng 11 năm ngoái. PACE cũng kêu gọi "thanh toán ngay lập tức tất cả các khoản đóng góp vào ngân sách của Hội đồng Châu Âu".

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.