Ukraine thừa nhận tấn công Crimea, cảnh báo chiến tranh hạt nhân Nga - phương Tây

Theo Kiều Anh (vov.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valeriy Zaluzhnyi thừa nhận nước này đứng sau các cuộc tấn công Bán đảo Crimea và cảnh báo không thể loại bỏ hoàn toàn khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân "hạn chế" giữa Nga và phương Tây.

Ông Valeriy Zaluzhnyi cho rằng: "Có một mối đe dọa trực tiếp về việc lực lượng vũ trang Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật trong những hoàn cảnh nhất định".

"Ngoài ra, không thể loại bỏ hoàn toàn khả năng can dự trực tiếp của các quốc gia khác trong một cuộc xung đột hạt nhân "hạn chế", cũng như khả năng xảy ra Thế chiến III", ông Valeriy Zaluzhnyi bình luận.

Ảnh minh họa: Getty ảnh 1

Ảnh minh họa: Getty

Ông Valeriy Zaluzhnyi cũng lần đầu tiên thừa nhận Ukraine đứng sau các vụ tấn công vào sâu trong Bán đảo Crimea hồi tháng 8. Các căn cứ không quân và kho đạn dược bị tấn công trước đó được cho là nằm ngoài tầm bắn của Ukraine nhưng đó là một phần trong chiến lược của Ukraine nhằm dịch chuyển "trọng tâm của quân đội Nga", ông Zaluzhnyi cho hay. Ông cũng gọi các cuộc tấn công vào Crimea là "bằng chứng thuyết phục" cho lời kêu gọi của Kiev để các nước phương Tây cung cấp các vũ khí tầm xa cho nước này.

Bình luận của Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine được đưa ra giữa bối cảnh quân đội Ukraine đang nỗ lực giành lại các khu vực nhỏ trong cuộc phản công ở phía Đông và phía Nam. Theo Washington Post, Ukraine đang đối mặt với tổn thất lớn về lực lượng và trang thiết bị trước những vũ khí và công nghệ hiện đại hơn của Nga.

Mặc dù nhiều khu vực ở trung tâm và phía Tây Ukraine vẫn chưa bị tấn công nhưng các tên lửa hành trình của Nga vẫn là mối đe dọa với Ukraine, ông Zaluzhnyi đánh giá, đồng thời nhận định: "Chừng nào tình trạng này còn tiếp diễn, cuộc chiến có thể kéo dài nhiều năm".

tin mới

Phương Tây còn 'át chủ bài' nào để giúp Ukraine phản công?

Phương Tây còn 'át chủ bài' nào để giúp Ukraine phản công?

(Baonghean.vn) - “Những chiếc xe tăng Abrams của Mỹ đã có mặt ở Ukraine và đang chuẩn bị tăng cường sức mạnh cho các lữ đoàn của chúng tôi”, Tổng thống Zelensky chia sẻ. Đây là chiếc xe tăng cuối cùng của phương Tây chưa ra mặt trận. “Món quà” của Mỹ dành cho Kiev liệu có xoay chuyển tình thế?

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.