Ukraine tuyên bố có thể tiến vào Crimea trong tháng 12

Hoàng Phạm 20/11/2022 07:43

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Vladimir Gavrilov tuyên bố Kiev có thể tiến vào Crimea vào cuối năm nay.

“Tôi nghĩ rằng, Nga có thể đối mặt với "thiên nga đen" ở đất nước của họ, bên trong nước Nga, và điều này có thể góp phần vào thành công của chúng tôi với Crimea”, ông nói, đồng thời cho biết “cũng có một lựa chọn quân sự cũng như một số hình thức kết hợp lực lượng, các nguồn lực và các yếu tố khác”.

Cầu Crimea bốc cháy sau vụ tấn công ngày 8/10/2022. Ảnh: AFP

“Chúng tôi có thể tiến vào Crimea vào cuối tháng 12. Có khả thi hay không? Khả thi. Không loại trừ khả năng là như vậy”, ông Gavrilov nói thêm.

Khi được hỏi loại sự kiện “thiên nga đen” nào có thể xảy ra trong những tháng tới, ông Gavrilov gợi ý rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể “biến mất vì một số lý do, thể chất và chính trị” hoặc công chúng Nga “vỡ mộng” với tình hình chiến trường.

Nhắc lại tuyên bố trước đó của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Gavrilov nói rằng, Kiev sẽ nối lại đàm phán với Moscow “chỉ khi Nga sẵn sàng rời khỏi lãnh thổ Ukraine”.

Ông Gavrilov cũng nhận định cuộc chiến hiện nay sẽ kết thúc vào cuối mùa Xuân.

Crimea sáp nhập vào Nga ngay sau cuộc đảo chính năm 2014 ở Kiev. Hồi tháng 7 năm nay, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói rằng, việc Ukraine hoặc bất kỳ quốc gia NATO nào từ chối coi Crimea là một phần của Nga sẽ bị coi là một mối đe dọa.

Cuối tháng 9, Cộng hòa Nhân dân Donetsk, Cộng hòa Nhân dân Lugansk cùng các vùng Zaporizhzhia và Kherson đã tổ chức trưng cầu ý dân sáp nhập vào Nga và hoàn tất các thủ tục vào đầu tháng 10.

Tuần trước, quân đội Nga đã rút khỏi Kherson, trong bối cảnh lo ngại quân đội Ukraine có thể phá hủy một đập thủy điện gần đó, gây ra lũ có thể khiến binh lính và dân thường thiệt mạng.

Tổng thống Putin cuối tháng 9 tuyên bố Moscow sẽ bảo vệ các vùng lãnh thổ mới “với toàn bộ lực lượng và mọi phương tiện” mà nước Nga có./.

Đại sứ Liên bang Nga tại Liên Hợp Quốc: Ukraine và Ba Lan muốn kích động đụng độ giữa Nga và NATO

17/11/2022

Theo vov.vn
Copy Link
Ukraine tuyên bố có thể tiến vào Crimea trong tháng 12
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO