Ứng viên Tổng thống Ukraine tuyên bố sẵn sàng giải tán Quốc hội

Phú Bình (Theo TASS)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ứng viên Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, đại diện cho đảng Người đầy tớ của nhân dân, không loại trừ khả năng nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ giải tán Verkhovna Rada (Quốc hội), như khẳng định trong cuộc phỏng vấn với hãng tin RBC-Ukraine đăng tải hôm 18/4.
Vladimir Zelensky . Ảnh AP
Vladimir Zelensky . Ảnh: AP

“Chúng tôi sẽ suy nghĩ về việc giải tán Quốc hội”, ông tuyên bố.

Đồng thời, Zelensky chỉ ra rằng luật pháp của quốc gia này định ra khung thời gian để giải tán Quốc hội. “Tôi sợ rằng mình sẽ không có đủ thời gian. Tôi sẽ không phá luật, không vi phạm luật pháp. Nếu chúng tôi xoay sở để hoàn thành việc đó 6 tháng trước cuộc bầu cử tới, thời điểm mà chúng tôi có quyền giải tán Quốc hội, chúng tôi (tức ê kíp của ông Zelensky) sẽ có lợi”.

Tuy nhiên, Zelensky không tin rằng đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sẽ có khả năng thành lập một phe phái lớn sau cuộc bầu cử Quốc hội tới và trở thành lãnh đạo phe đối lập.

Vòng thứ nhất cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine được tổ chức ngày 31/3 vừa qua. Lãnh đạo đảng Người đầy tớ của nhân dân Vladimir Zelensky dẫn đầu với 30,4% số phiếu, sau đó là đương kim Tổng thống Petro Poroshenko với 15,95% số phiếu. Vì không ứng viên nào giành được hơn 50% số phiếu, 2 ứng viên có số phiếu cao nhất sẽ bước vào vòng 2 dự kiến diễn ra vào ngày 21/4./.

tin mới

Lật bài ngửa, Ukraine đặt câu hỏi: Châu Âu có tin Kiev?

Lật bài ngửa, Ukraine đặt câu hỏi: Châu Âu có tin Kiev?

(Baonghean.vn) - Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định, nếu có trong tay 10 hệ thống Patriot, chắc chắn Ukraine sẽ xuyên thủng hàng phòng ngự của Nga. Nhưng số lượng Patriot được viện trợ đã bị phá hủy, và Kiev khó kiếm được nguồn thay thế. Còn Mỹ, giờ đây cũng rất cần Patriot.

Phương Tây cảnh báo Ukraine về một kịch bản 'Avdeevka mới'

Phương Tây cảnh báo Ukraine về một kịch bản 'Avdeevka mới'

(Baonghean.vn) - Giới phân tích phương Tây cho rằng, chuỗi sụp đổ dây chuyền ở Avdeevka của Ukraine vẫn chưa dừng lại. Lực lượng vũ trang Nga sẽ tiếp tục giành quyền kiểm soát ở các khu vực khác xung quanh Donetsk. Và Ukraine sẽ phải đối diện với việc có thêm một "Avdeevka mới".

Nhà Trắng thừa nhận tầm quan trọng của Avdeevka

Nhà Trắng thừa nhận tầm quan trọng của Avdeevka

(Baonghean.vn) - Bà Jean-Pierre khẳng định: “Ukraine đã mất vị thế trên chiến trường trong những tuần gần đây và buộc phải cắt giảm đạn dược và vật tư do Quốc hội Mỹ không hành động”, đồng thời mô tả Avdeevka là “một trong những thành phố trọng yếu”.

EU, NATO cân nhắc điều quân tới Ukraine

EU, NATO cân nhắc điều quân tới Ukraine

(Baonghean.vn) -Sau cuộc họp khẩn của chính phủ Slovakia trước khi lên đường tham dự hội nghị về Ukraine ở Paris (Pháp), Thủ tướng Slovakia Robert Fico ngày 26/2 cho hay một số quốc gia thành viên EU và NATO đang xem xét gửi quân tới Ukraine trên cơ sở các thỏa thuận song phương.

Phương Tây sẽ mất sự thống trị hệ thống tài chính toàn cầu vì lệnh trừng phạt của chính họ

Phương Tây sẽ mất sự thống trị hệ thống tài chính toàn cầu vì lệnh trừng phạt của chính họ

(Baonghean.vn) - Theo The Economist, thế giới đang đối mặt với căng thẳng leo thang trong cuộc chiến kinh tế. Nhưng Nga đã vượt qua các lệnh trừng phạt của phương Tây. Chiến dịch khôi phục sự thống trị đối với hệ thống tài chính toàn cầu lại khiến phương Tây mất đi quyền kiểm soát đó mãi mãi.

Châu Âu sẽ phải lo cho chính mình hơn là viện trợ cho Ukraine

Châu Âu sẽ phải lo cho chính mình hơn là viện trợ cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Châu Âu đã nhận ra rằng, họ không còn có thể hoàn toàn trông cậy vào “chiếc ô hạt nhân” của Mỹ nữa. Do đó, bây giờ so với việc viện trợ cho Ukraine, họ phải tính toán kỹ xem phải làm gì với khả năng phòng thủ của mình. Trong tương lai, chi 2% GDP cho an ninh chung, liệu có đủ?