Vấn đề giá điện, tái định cư các dự án thủy điện sẽ được chất vấn tại kỳ họp hội đồng

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề nóng sẽ được tập trung làm rõ tại Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh khóa XVII.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường  chủ trì phiên họp. Ảnh: Việt Phương
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường chủ trì phiên họp. Ảnh: Việt Phương

Sáng 6/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh họp để nghe và cho ý kiến về công tác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6 - HĐND tỉnh khóa XVII. Tham dự có đồng chí Hoàng Viết Đường - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng các ban HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, Kỳ họp thứ 6 - HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 dự kiến được tổ chức trong 3 ngày 18 - 20/7/2018. Kỳ họp sẽ xem xét thông qua các báo cáo, các nghị quyết và thực hiện chất vấn tại hội trường một số nội dung đang được dư luận quan tâm. 
Các đại biểu tham dự phiên họp. Ảnh: Việt Phương
Các đại biểu tham dự phiên họp. Ảnh: Việt Phương
Tại kỳ họp này, Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh chuẩn bị 14 báo cáo và trình Kỳ họp 12 dự thảo nghị quyết. Tất cả các báo cáo và dự thảo nghị quyết đã được Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành xây dựng, hoàn thiện trình UBND tỉnh nghe, cho ý kiến trước khi trình Thường trực và các Ban của HĐND tỉnh thẩm tra.

Thường trực HĐND tỉnh dự kiến lựa chọn các nội dung chất vấn liên quan đến vấn đề bồi thường, tái định cư ổn định sản xuất và đời sống cho người dân tại các dự án thủy điện; Giá điện, hệ thống lưới điện nhiều nơi xuống cấp, gây mất an toàn và hiệu quả ứng dụng kết quả các đề tài nghiên cứu khoa học trong thực tế đời sống xã hội.

Phó chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường phát biểu. Ảnh: Việt Phương
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường phát biểu, gợi ý một số vấn đề các ngành lưu ý trong phiên chất vấn. Ảnh: Việt Phương
Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Viết Đường đề nghị các sở, ngành chủ động báo cáo đầy đủ, kịp thời. Việc HĐND tỉnh chọn các nội dung chất vấn dựa trên tổng hợp ý kiến gửi đến HĐND tỉnh, qua các cuộc tiếp xúc cử tri và căn cứ vào tình hình chung, trên cơ sở nâng cao đời sống kinh tế của người dân trên địa bàn tỉnh.
Các vấn đề nóng liên quan đến khai thác cát, khai thác tài nguyên khoáng sản, hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở thiếu về số lượng và hiệu quả sử dụng thấp; tình trạng công trình xây dựng không phép, sai phép, thậm chí công trình nằm trong hành lang bảo vệ đê kè, vi phạm luật đê điều, tình trạng buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng lậu, hàng giả, hàng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ma túy, phường hụi... đang được cử tri quan tâm. Tuy nhiên, những nội dung này sẽ được lựa chọn giải trình tại phiên họp HĐND tỉnh hàng tháng và tại kỳ họp sau.
Phó giám đốc Sở Công Thương phát biểu. Ảnh: Việt Phương
Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu. Ảnh: Việt Phương

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Đường yêu cầu các ngành phải đề cao trách nhiệm, chuẩn bị nội dung chu đáo cho kỳ họp trên cơ sở nhiệm vụ đã được UBND tỉnh phân công. Nội dung giải trình và báo cáo trình bày tại kỳ họp phải ngắn gọn, súc tích, phần trả lời của ngành phải đúng câu hỏi của cử tri, không lan man, dàn trải và thống nhất số liệu khi báo cáo, trả lời.

Để kỳ họp đạt chất lượng, là diễn đàn để các ngành trao đổi về các vấn đề mà cử tri quan tâm, ngoài những ngành được lựa chọn chất vấn tại kỳ họp, Chủ tịch Nguyễn Xuân Đường yêu cầu các sở, ngành còn lại cần chủ động, sẵn sàng chuẩn bị trả lời khi được cử tri, đại biểu hỏi trực tiếp; Đồng thời, cần phải nắm chắc vấn đề, chức năng nhiệm vụ để trả lời cụ thể, giải đáp thỏa đáng những vấn đề cử tri quan tâm.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao Văn phòng UBND tỉnh phối hợp với Văn phòng HĐND tỉnh soát xét lại nội dung nào cần chỉnh sửa bổ sung, thay đổi để kịp thời điều chỉnh phù hợp.

tin mới

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

Tiếp tục mưa to đến hết ngày 28/9, cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đã có mưa to đến rất to từ chiều qua đến ngày hôm nay (26/9) tại một số địa phương ở Nghệ An như Tp Vinh, TX Cửa Lò, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương... Dự báo trong 06 giờ tới, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại nhiều huyện.

Sen vàng

Vòng xuyến 'Sen vàng Phương Đông' tại thành phố Vinh sẽ được hoàn thiện trong ít ngày nữa

(Baonghean.vn) - Sáng 26/9, bông sen vàng - biểu tượng mới tại vòng xuyến Phương Đông đã được “trình làng” tại TP. Vinh. Bông sen khổng lồ này vừa là điểm nhấn tại nút giao thông quan trọng, vừa tượng trưng cho một thành Vinh tỏa sáng, nhưng vẫn đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống.

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

Mưa lớn gây ngập cục bộ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong đêm 25 và sáng ngày 26/9, trên địa bàn huyện Thanh Chương đã xảy ra mưa to đến rất to, lượng mưa đo được từ khoảng 150 - 170 mm; một số tuyến đường ở các xã, thị trấn bị ngập cục bộ.

Vùng cam Quỳ Hợp còn được chuyển sang trồng ngô sinh khối. Ảnh: Văn Trường

Vựa cam Quỳ Hợp giờ trồng bạt ngàn mía, ngô

(Baonghean.vn) - Một thời vùng cam huyện Quỳ Hợp từng được mệnh danh là thủ phủ của cam Vinh xứ Nghệ, là niềm tự hào của người dân địa phương. Nhiều hộ trở thành tỷ phú nhờ cây cam. Tuy nhiên, những năm qua, cam Quỳ Hợp đã lụi tàn, thay vào đó là bạt ngàn mía, ngô, chè.

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

Cụm trang trại đạt kỷ lục thế giới của Tập đoàn TH: Đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp sạch Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các chuyên gia quốc tế nhận định, cụm trang trại bò sữa của TH đi vào hoạt động là bước đột phá trong ngành chăn nuôi Việt Nam. Trang trại không chỉ mang lại dòng sữa tươi sạch tiêu chuẩn quốc tế mà còn thúc đẩy nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ phát triển.

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh mặt bằng kinh doanh ghế massage

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh ghế massage tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

Cử tri thị xã Hoàng Mai kiến nghị bất cập liên quan đến làm 'bìa đỏ', đường gom khi thi công cao tốc

(Baonghean.vn) - Sáng 25/9, tại xã Quỳnh Trang, Thị xã Hoàng Mai, Đoàn đại biểu Quốc hội khoá XV có cuộc tiếp xúc cử tri, kết hợp tiếp xúc chuyên đề trước kỳ họp thứ 6. Cử tri Hoàng Mai phản ánh nhiều nội dung liên quan xây dựng, giải phóng mặt bằng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.