Vận tải đường sắt dần phục hồi trong tình hình mới, khách du lịch tăng

(Baonghean.vn) - Kể từ thời điểm cả nước mở cửa du lịch từ ngày 15/3 vừa qua, ngành Vận tải đường sắt có có dấu hiệu khởi sắc trong tình hình mới, số hành khách đã tăng dần lên, trong đó có nhiều khách du lịch từ các vùng miền.
Theo ghi nhận của P.V tại ga Vinh trong những ngày qua, trái ngược với cảnh đìu hiu, ảm đạm sau thời điểm sau tết Nguyên đán, lượng hành khách đi tàu đã bắt đầu tăng dần lên. Đây là dấu hiệu rất tích cực sau hơn 1 năm ngành Đường sắt lao đao vì dịch Covid-19.

Cụ thể, tổng số hành khách trên tuyến tàu NA1 - NA2 trong 2 ngày cuối tuần vừa qua là trên 300 người theo chiều đi và về (từ Hà Nội về Vinh 181 hành khách, từ Vinh đi Hà Nội 130 hành khách). Riêng trong ngày đầu tiên chạy lại tuyến tàu này vào 25/3 cũng có 250 hành khách cả 2 chiều.

Trong khi đó, thời điểm sau tết Nguyên đán, cặp tàu này chỉ dao động từ 100 - 150 hành khách theo cả 2 chiều, khiến tuyến tàu không đủ chi phí để vận hành, buộc phải dừng hoạt động 1 tháng.

Vận tải đường sắt có dấu hiệu khởi sắc sau thời gian dài đình trệ. Ảnh: Quang An
Vận tải đường sắt có dấu hiệu khởi sắc sau thời gian dài đình trệ. Ảnh: Quang An

Theo đại diện Trạm Vận tải đường sắt Vinh cho biết, không chỉ tuyến tàu NA1 - NA2 mà các cặp tàu Bắc - Nam khác đi qua ga Vinh bao gồm SE5 - SE6  và SE7 - SE8 cũng có có lượng khách tăng từ 20 - 30%. Đây là tín hiệu rất khả quan đối với ngành Vận tải đường sắt. 

Ông Cao Ngọc Tuấn - Trạm trưởng Trạm vận tải đường sắt Vinh cho biết: Có 2 nguyên nhân khiến lượng khách đi tàu có dấu hiệu phục hồi. Thứ nhất là do hiện nay cả nước đang thực hiện các biện pháp thích ứng trong tình hình mới, việc đi lại của người dân dần thuận tiện hơn. Thứ hai là từ ngày 15/3, cả nước mở cửa lại du lịch, nhu cầu đi lại của người dân tăng lên, nhiều du khách lựa chọn tàu là phương tiện vì tính an toàn cao và giá cả hợp lý. Thậm chí có những đoàn khách đã bao trọn nguyên toa, nguyên buồng để vừa thoải mái, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch...".
Trong ngày 4/4, Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cũng đã có Công điện số 362 gửi các nhà ga, địa phương về việc chạy các tuyến tàu. Theo đó, tuyến tàu NA1 - NA2  chạy Vinh - Hà Nội sẽ được chạy xuyên suốt các ngày trong tuần, bắt đầu từ ngày 22/4 sắp tới. Trước đó, đôi tàu này chỉ được phép chạy trong dịp cuối tuần để nắm bắt tình hình, lượng khách để đưa ra phương án phù hợp.
Hành khách làm thủ tục trước khi lên tàu. Ảnh: Quang An
Hành khách làm thủ tục trước khi lên tàu. Ảnh: Quang An
Trước đó, ngày 24/3/2022, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Quyết định số 362/QĐ-BGTVT hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải đường sắt thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Đối tượng áp dụng bao gồm các cơ quan quản lý nhà nước, lực lượng kiểm soát dịch, doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt, doanh nghiệp kinh doanh kết cấu hạ tầng đường sắt; tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động vận tải bằng đường sắt.

Theo hướng dẫn tại khoản 3, Điều 1, Quyết định 362 thì từ ngày 24/03/2022, triển khai tổ chức hoạt động vận tải đường sắt đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 với tần suất khai thác theo biểu đồ chạy tàu đã được Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam công bố theo quy định.

Về biện pháp phòng chống dịch Covid-19, thực hiện theo các quy định của Chính phủ, Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch và các quy định về phòng chống dịch của địa phương. Cụ thể, ban lái máy, tổ tàu, người làm việc tại ga đường sắt và hành khách phải đáp ứng các yêu cầu như: tuân thủ thông điệp 5K, khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống dịch và Bộ Y tế; thực hiện xét nghiệm, cách ly y tế theo yêu cầu và hướng dẫn của Bộ Y tế và địa phương...

Tin mới

Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.
Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.