Vay tiền ngân hàng để buôn… ma túy

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Dương khai nhận để có tiền mua ma túy đã cầm cố xe ô tô vào ngân hàng để vay tiền. Hành vi mua bán ma túy bị bại lộ, Dương và 2 đồng phạm bị tuyên án chung thân.

Ngày 25/5, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử 3 bị cáo: Và Pá Dê (SN 1979) trú xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An), Trần Quốc Dương (SN 1981) và Bùi Văn Thắng (SN 1960) cùng trú TP. Hải Phòng về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Hồ sơ vụ án thể hiện, thông qua một người bạn, Bùi Văn Thắng biết ở huyện Quế Phong có nguồn ma túy rẻ nên rủ Trần Quốc Dương đi mua.

Chiều 8/3/2022, Quang điều khiển xe ô tô chở Thắng từ Hải Phòng vào Nghệ An tìm mua ma túy. Để thuận tiện cho việc vào bản gặp người bán ma túy, Quang đã mua 1 chiếc xe máy rồi bỏ lên xe bán tải.

Chiều hôm sau, Dương tìm gặp Và Pá Dê, bàn bạc việc mua bán ma túy. Sau khi thống nhất xong, cả nhóm về lại Hải Phòng, chờ ngày nhận “hàng”.

Vay tiền ngân hàng để buôn… ma túy ảnh 1

3 bị cáo Và Pá Dê, Trần Quốc Dương, Bùi Văn Thắng lĩnh án chung thân. Ảnh: Trần Vũ

Sau đó, Dê liên lạc với người Lào đặt mua ma túy để bán cho khách. Ngày 17/3, Dê thông báo với bên mua đã có “hàng” và dặn Dương cầm theo tiền vào Nghệ An để thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, khi bên mua vào đến nơi thì Dê lại hủy cuộc giao dịch với lý do chưa có “hàng”.

Đến ngày 20/3, Dê lại thông báo đã có ma túy nên Thắng và Dương tiếp tục vào Nghệ An. Dương đưa cho Dê 260 triệu mua ma túy. Dê cầm số tiền trên đi vào khu rừng phía sau nhà mình mua của người Lào hơn 1,5 kg ma túy các loại, giá 238 triệu đồng.

Sau khi đã nhận được ma túy, sáng sớm ngày 21/3/2022 Dương và Thắng quay trở ra đường lớn để về nhà thì bị công an bắt giữ. Dê cũng bị bắt sau đó.

Tại phiên tòa, 3 bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Thắng thừa nhận mình là người khởi xướng nhưng không trực tiếp tham gia mua bán ma túy. Còn Dương khai đã cầm cố ô tô vào ngân hàng để lấy tiền vào Nghệ An mua ma túy.

Bị cáo Dê khai nhận trong vụ án này đã hưởng lợi 22 triệu đồng và đã tiêu xài hết. 3 bị cáo đều xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Sau khi xem xét vai trò của từng bị cáo trong vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt cả 3 bị cáo: Và Pá Dê, Trần Quốc Dương, Bùi Văn Thắng đều lĩnh án tù chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Tin mới

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

Nghệ An hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình

(Baonghean.vn) - Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình" nhằm mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hội tiến hành thảo luận tại tổ và tại hội trường; Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An chúc mừng nhóm tác giả Báo Nghệ An đạt Giải Diên Hồng lần thứ nhất; Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An...
Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

Mỹ che giấu lợi ích thực sự gì từ xung đột Nga-Ukraine?

(Baonghean.vn) - Mục đích của Mỹ không chỉ kiềm chế Nga, mà còn ứng phó dễ dàng hơn với Trung Quốc - quốc gia được xem là thách thức lâu dài và nghiêm trọng nhất với Mỹ. Tuy nhiên, ẩn đằng sau những mục đích rõ ràng đó, Mỹ đang che giấu những lợi ích lớn hơn mà Washington muốn chiếm lĩnh lâu dài.