Vết trượt của người đàn ông mắc nợ tiền mua ô tô hành nghề taxi

(Baonghean.vn) - Đi xuất khẩu lao động trở về, Chinh (trú xã Viên Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) dồn hết tiền vào xây nhà mới. Chinh vay mượn tiền mua ô tô chạy taxi kiếm sống và món nợ này đã dẫn Chinh vào con đường buôn bán ma túy khiến suýt nữa người vợ cũng bị liên lụy.

Chị Thái Thị N. - vợ Nguyễn Duy Chinh (SN 1984), trú xã Viên Thành, Yên Thành đến tòa từ sớm. Chị không phải đến thăm chồng mà đến tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” mà chồng chị được xác định là người đứng đầu. Người phụ nữ này cũng đã phải nếm trải mấy ngày ở trại giam, khi chồng chưa về đầu thú.

Nguyễn Duy Chinh đi lao động ở Nga nhưng thu nhập không được như mơ ước. Trở về từ Nga, Chinh lại đi Malaysia để tìm vận may. Nhờ chăm chỉ làm việc và tích góp, hết hạn lao động trở về, hai vợ chồng Chinh cũng có số vốn kha khá, cất được căn nhà nhiều người ở quê ao ước.

Nguyễn Duy Chinh và Nguyễn Thế Bảo trong thời gian chờ HĐXX nghị án. Ảnh: Như Bình

Sau khi dốc gần hết vốn liếng vào làm nhà thì Chinh nhận ra mình sắp trắng tay, những đồng vốn gom góp mấy năm lao động ở nước ngoài gần hết nhẵn. Chinh bàn với vợ vay mượn thêm mua ô tô để chạy xe thuê. Để  có chiếc “cần câu cơm” mới ấy, Chinh mắc nợ 200 triệu đồng.

Thời buổi của khôn người khó, các hãng taxi mọc lên nhan nhản, xe tư nhân cũng nhiều nên việc làm ăn cũng không được thuận lợi. Tiền chạy xe chỉ đủ xăng dầu, chi tiêu, khó tích lũy để trả được nợ trong khi khoản tiền 200 triệu đồng đã đến kỳ phải trả.

Trong tình cảnh bức thiết đồng tiền ấy, khi một người đàn ông tên Lộc gọi điện đặt mua 10 gói hồng phiến, Chinh không ngần ngại đồng ý và hứa hẹn bao giờ có hàng sẽ liên lạc cho Lộc biết.

Ngày 20/11/2018, trong quá trình chạy taxi lên huyện Tương Dương, Nguyễn Duy Chinh đã mua được 7 gói hồng phiến giá 6 triệu đồng/gói rồi đem giấu trên nóc tủ phòng ngủ để chờ liên lạc với Lộc.

Ngày 5/12/2018, khi đang lái xe taxi ra Hà Nội, Chinh nhận được điện thoại của Lộc hỏi hàng. Hai bên thống nhất giá mỗi gói hồng phiến 7 triệu đồng và Chinh sẽ bán cho Lộc 7 gói.

Lúc này, do đang chở khách ra Hà Nội nên Chinh gọi điện cho Nguyễn Thế Bảo (SN 1984, trú xã Sơn Thành, Yên Thành) là bạn học của Chinh, thuê đến nhà lấy ma túy đi giao cho khách. Chinh sẽ trả công cho Bảo 3 triệu đồng hoặc nửa gói hồng phiến.

Bảo đến nhà Chinh và được vợ Chinh đưa cho 1 túi ni lông màu đen. Bảo biết đó là ma túy nên theo chỉ dẫn của Chinh, chạy xe đến địa điểm giao hàng cho Lộc. Trong khi chờ liên lạc với Lộc, Bảo giấu số ma túy trên vào gốc cây trong khu vực nghĩa địa xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc.

Thấy biểu hiện của Bảo đáng nghi, tổ công tác Công an huyện Nghi Lộc tổ chức kiểm tra. Bảo tự nguyện giao nộp toàn bộ số ma túy kể trên. Từ lời khai của Bảo, Công an huyện Nghi Lộc khám xét khẩn cấp nhà Chinh, thu thêm một ít hồng phiến.

Bị cáo Nguyễn Duy Chinh tại phiên tòa. Ảnh: Như Bình

“Phát hiện trong nhà có ma túy, con N. cũng bị công an đưa đi. Thằng Chinh gọi điện về thông báo tôi mới biết. Lúc đó chân tay tôi rụng rời, không biết vì nông nỗi gì mà con gái mình lại dính líu đến ma túy. Thằng Chinh nói ma túy là nó mang về, vợ không biết. Nó bảo vợ mang túi ni lông trên nóc tủ cho thằng Bảo thì con N. làm theo thôi, không biết đó là ma túy. Nó nhờ tôi chăm sóc các con rồi bảo mẹ yên tâm, con về đầu thú để cứu vợ con ra”, mẹ vợ Chinh kể.

Ngày 7/12/2018, Nguyễn Duy Chinh về Nghệ An, đến Công an huyện Nghi Lộc đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội của mình. Do không biết việc chồng mua bán ma túy, không biết túi ni lông mình lấy từ nóc tủ giao cho Bảo là ma túy nên Thái Thị N. được thả về. Nguyễn Duy Chinh, Nguyễn Thế Bảo bị truy tố ra trước tòa án để xét xử về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Tại phiên tòa, các bị cáo đều thành khẩn khai báo, tỏ ra ăn năn hối cải.HĐXX nhận định, trong vụ án này, Nguyễn Thế Bảo phải chịu trách nhiệm hình sự đối với 7 gói ma túy, có khối lượng 140,35g; Nguyễn Duy Chinh phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi mua bán 145,15g ma túy Methamphetamine.

Trước đó, vào năm 2006, Nguyễn Duy Chinh bị TAND huyện Nam Đàn xử 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Vi phạm các quy định về bảo vệ động vật hoang dã quý hiếm”. Chinh cũng được xác định là người chịu trách nhiệm chính về vụ mua bán trái phép chất ma túy, tuy nhiên, trong quá trình sinh sống tại địa phương, bị can này được chính quyền các xã Viên Thành và Vĩnh Thành tặng Giấy khen vì đã có thành tích chữa cháy rừng và cứu người bị đuối nước nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật.

Xem xét toàn diện vụ án, vai trò của từng bị cáo cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Duy Chinh 16 năm 6 tháng tù, Nguyễn Thế Bảo 15 năm 6 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Phiên tòa kết thúc, khi được cảnh sát dẫn giải đi qua chỗ người vợ đang đứng, Chinh nói gì đó không rõ. Hình như người đàn ông này khóc. Vợ Chinh vừa thoát ra khỏi nỗi sợ hãi khi bị tình nghi liên quan đến hoạt động mua bán ma túy của chồng lại phải đối mặt với nỗi lo 1 mình gồng gánh nuôi con, thay chồng trả nợ. Hơn 16 năm, quãng thời gian không hề ngắn so với tuổi thanh xuân của người phụ nữ này.