Vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường có chiều hướng giảm

Phạm Bằng

(Baonghean.vn) - Sở Tài nguyên và Môi trường cho rằng, tình hình vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn trong năm 2018 ở lĩnh vực tài nguyên và môi trường có chiều hướng giảm so với năm trước.
Vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường có chiều hướng giảm ảnh 2
Đoàn kiểm tra liên ngành làm việc tại Sở Tài nguyên và Môi trường. Ảnh: P.B

Chiều 11/9, trong chương trình kiểm tra tại Nghệ An, Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, điều tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh các lĩnh vực Y tế, Tài nguyên và Môi trường, Lao động- Thương binh và Xã hội theo quyết định thành lập của Bộ trưởng Bộ Tư pháp trực tiếp làm việc tại Sở Tài nguyên và Môi trường.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện công tác theo dõi thi hành pháp luật, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản QPPL, hướng dẫn phòng Tài nguyên và Môi trường các huyện, thành, thị chỉ đạo, đôn đốc các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện công tác bảo vệ môi trường; tổ chức phổ biến, tập huấn, hướng dẫn về nghiệp vụ, kiểm tra thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã thiết lập cơ chế phối hợp đồng bộ, hiệu quả giữa các cấp, sở, ban ngành; tăng cường hỗ trợ chuyên môn, chuyên ngành và cung cấp, trao đổi thông tin nhằm thực hiện quản lý nhà nước về quản lý tài nguyên hiệu quả, toàn diện, gắn với trách nhiệm cụ thể của từng cơ quan, đơn vị liên quan.

Về tình hình kiểm tra công tác theo dõi thi hành pháp luật, Sở đã kiểm tra tình hình thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính của 19 tổ chức, tham mưu phê bình 2 Chủ tịch UBND huyện, kiểm điểm 23 Chủ tịch UBND các xã dọc sông Lam. Đồng thời, tổ chức nhiều đợt kiểm tra tình hình thi hành pháp luật của ngành về công tác sử dụng đất, khai thác khoáng sản, tài nguyên nước, bảo vệ môi trường.

Sở đã tập trung rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật về đất đai, môi trường, khoáng sản, tài nguyên nước thuộc thẩm quyền UBND tỉnh nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước, giải quyết tồn đọng, vướng mắc trong thực tiễn. Tham mưu ban hành tương đối kịp thời, đầy đủ, tính thống nhất, đồng bộ và khả thi.

Ông Võ Văn Ngọc - phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường ghi nhận những ý kiến của đoàn kiểm tra. Ảnh: P.B
Ông Võ Văn Ngọc - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường ghi nhận những ý kiến của đoàn kiểm tra. Ảnh: P.B

Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng tự đánh giá rằng, công tác phối hợp giữa các ngành liên quan trong triển khai công tác theo dõi thi hành pháp luật đôi lúc chưa chặt chẽ, có lúc chồng chéo nên kết quả chưa thực sự nổi bật; Năng lực, khả năng tổ chức thực hiện, áp dụng pháp luật của một bộ phận đội ngũ cán bộ, công chức chưa sâu sát, thiếu kinh nghiệm.

Qua theo dõi tình hình vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn trong năm 2018 có chiều hướng giảm so với năm trước. Tuy nhiên, việc chấp hành pháp luật còn chưa đầy đủ, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn kiểm tra đóng góp nhiều ý kiến để làm rõ hơn công tác này ở Sở Tài nguyên và Môi trường. Ông Võ Văn Ngọc - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và lãnh đạo các phòng đã trực tiếp trao đổi những nội dung mà đoàn yêu cầu và đồng thời báo cáo những vướng mắc, bất cập trong các văn bản QPPL trong quá trình thực hiện.

Đại diện đoàn kiểm tra đánh giá cao những kết quả mà Sở Tài nguyên và Môi trường đạt được trong công tác theo dõi thi hành pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh. Đoàn cũng chia sẻ những vướng mắc, khó khăn Sở nêu ra và cho biết sẽ ghi nhận, tổng hợp để báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Tin mới

Kiều Bào

Nghệ An tham gia hội nghị toàn quốc về công tác người Việt Nam ở nước ngoài

(Baonghean.vn) -  Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của của Bộ Chính trị khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài được xác định là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.
U23 Việt Nam.

Sao U23 Việt Nam làm được gì khi trở về CLB?

(Baonghean.vn) - Sau khi kết thúc SEA Games 31 và VCK U23 châu Á 2022, các tuyển thủ U23 Việt Nam lần lượt trở về CLB chủ quản, tích cực hòa nhập và đón chờ cơ hội trở lại trong các trận đấu tập huấn, đấu bù trước khi V-League 1, 2-2022 được nối lại từ cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Điều giới chuyên môn và người hâm mộ quan tâm dõi theo là các CLB sẽ sử dụng, bố trí như thế nào các ngôi sao U23, đặc biệt là những người thường xuyên được đá chính tại SEA Games cũng như VCK U23 châu Á vừa qua?
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thông qua chủ trương ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 – 2025 với hai chính sách.
Vì hợp lý, hợp tình quá!

Vì hợp lý, hợp tình quá!

(Baonghean.vn) - Ngoài được học kỹ năng bơi, đám trẻ ở bản còn được chỉ dạy kỹ năng sinh tồn một mình, cách thoát khỏi các thảm hoạ thiên tai, cách nhận biết cây cỏ có độc, các hành động bảo vệ môi trường, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cá nhân…
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị các địa phương lựa chọn danh mục đầu tư các dự án trong Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các dự án có tính khả thi. 
Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

(Baonghean.vn) - Với mong muốn mang đến cho khách hàng sự lựa chọn và kết quả làm đẹp tốt nhất, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An thường xuyên hợp tác với các chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu; trở thành địa chỉ tân trang nhan sắc uy tín, chất lượng tại Nghệ An, được đông đảo khách hàng tin chọn.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Sự quyết tâm, quyết liệt đó thể hiện thời gian vừa qua đã kiên quyết xử lý 170 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 37 cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự, có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Bộ trưởng, Thứ trưởng, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.
Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

(Baonghean.vn) - 6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất ngành Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Anh Sơn tăng gần 10% so với cùng kỳ bất chấp những khó khăn khách quan và chủ quan. Đặc biệt, có nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực tạo được thương hiệu, giá trị cao trên thị trường.
 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.
Cửa Lò

Doanh nghiệp kỳ vọng lớn vào Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Nghệ An – Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -  Trước thềm Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, cộng đồng doanh nghiệp du lịch ở Nghệ An đã gửi gắm mong muốn, kỳ vọng về sự mở rộng hợp tác và phát triển bền vững.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3: Kiến nghị, giải pháp nâng chất lượng thực thi công vụ

(Baonghean.vn) - Đại diện nhà đầu tư, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nêu những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường thu hút đầu tư.
Quang Hải

Quang Hải đến Pau FC của Pháp sáng nay 29/6 ; ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã tới Pháp sau hành trình kéo dài gần 2 ngày. Anh sẽ có buổi kiểm tra y tế tại Pau FC vào hôm nay (29/6);  ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á năm 2022 vào chiều tối 28/6. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên lực lượng của đội đã không thể có những cầu thủ trẻ tốt nhất.
chống hạn

Nông dân 'thủ phủ' rau màu ở Nghệ An căng mình chống hạn

(Baonghean.vn) - Vùng bãi ngang ở huyện Quỳnh Lưu là nơi trọng điểm về sản xuất rau màu hàng hóa lớn nhất  Nghệ An. Thời tiết nắng nóng gay gắt đã làm ảnh hưởng đến cây trồng, thậm chí có nhiều diện tích rau màu bị khô cháy. Nhằm hạn chế thiệt hại do thời tiết gây ra, nông dân các địa phương đang tập trung chăm sóc, bảo vệ.
Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

(Baonghean.vn) - Từng đưa ra cam kết theo đuổi chính sách năng lượng xanh, thế nhưng, giờ đây Đức dường như lại đi “ngược chiều gió” với chính mình. Đức đang phải vật lộn để lấp đầy các địa điểm lưu trữ khí đốt, kể từ khi Nga siết nguồn cung. Một trong số các giải pháp khả thi mà Berlin sẽ theo đuổi, chính là khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than, dù có thể tác động nặng nề lên nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu.
Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

(Baonghean.vn) -  Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An trời nắng như đổ lửa. Nền nhiệt cao, cộng với hiệu ứng gió Lào càng khiến cho cái nóng trở nên quay quắt. Nắng nóng đỉnh điểm, những người lao động ngoài trời lại vất vả gấp đôi, gấp ba ngày thường.
Thông tin nổi bật ngày 28/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7; Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án; Ngư dân Nghệ An mưu sinh cực nhọc dưới nắng nóng 40 độ C... là những thông tin nổi bật ngày 28/6.