Vì sao ở Nghệ An dịch tả lợn châu Phi đang chỉ xảy ra tại hộ chăn nuôi nhỏ lẻ?

(Baonghean.vn) - Chăn nuôi lợn theo hình thức gia trại và nhỏ lẻ trong khu dân cư có nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao. Thực tế đã cho thấy, 4 ổ dịch trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong thời gian qua xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Trong tháng 3, dịch bệnh tả lợn châu Phi đã xảy ra 4 ổ dịch trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu và huyện Tân Kỳ. Và cả 4 ổ dịch này đều xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. 

Ông Đặng Văn Minh - Phó Chi cục Chăn nuôi - Thú y cho rằng: Nguyên nhân dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ là bởi các hộ này chưa áp dụng công nghệ sinh học trong chuồng trại, công tác phòng chống dịch chưa tốt, con giống mua không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, hàng ngày người ra vào khu vực chuồng trại nhiều, thức ăn cho lợn lại không được đảm bảo...

Trong khi đó, đầu tư chăn nuôi lợn bằng trang trại, áp dụng nhiều giải pháp phòng chống dịch nên an toàn cao đối với đàn lợn. Ảnh: Xuân Hoàng

Ngược lại với chăn nuôi nhỏ lẻ, việc đầu tư chăn nuôi lợn bằng trang trại, áp dụng nhiều giải pháp phòng chống dịch nên an toàn cao đối với đàn lợn. Ảnh: Xuân Hoàng

Tương tự đối với các gia trại chăn nuôi lợn cũng như vậy, chuồng trại chưa được đầu tư khoa học, nguy cơ xảy ra dịch tả lợn châu Phi nói riêng, các loại dịch bệnh khác rất cao.

Ngược lại, các trang trại chăn nuôi lợn có quy mô lớn, hệ thống chuồng trại đã áp dụng công nghệ an toàn sinh học; con giống nhập đàn có nguồn gốc rõ ràng; công tác phòng dịch được thường xuyên. Đặc biệt hạn chế được mức tối đa người ngoài vào khu vực chuồng trại, thức ăn cho lợn hàng ngày đảm bảo, có nguồn gốc, xuất xứ. Chính vì thế, các trang trại chăn nuôi lớn tránh được dịch lây lan.

Phun hóa chất khử trùng đúng định kỳ sẽ phòng chống được các loại dịch bệnh cho lợn nuôi. Ảnh: Xuân Hoàng

Phun hóa chất khử trùng đúng định kỳ sẽ phòng chống được các loại dịch bệnh cho lợn nuôi. Ảnh: Xuân Hoàng

Vì vậy, ông Đặng Văn Minh khuyến cáo, vào thời điểm dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, khó lường, người chăn nuôi cần vệ sinh khu vực trong và ngoài chuồng trại luôn sạch sẽ, phun hóa chất khử trùng theo định kỳ 1 lần/tuần. Không mua con giống trôi nổi trên thị trường; toàn bộ thức ăn cho lợn hàng ngày phải nấu chín. Người chăn nuôi không nên vào các vùng đang có dịch...

Theo số liệu của Chi cục Chăn nuôi - Thú y, Nghệ An hiện có 135 trang trại, 849 gia trại chăn nuôi lợn. Tổng đàn lợn của tỉnh hiện có 920 nghìn con. 

Trong 2 ngày từ 30 đến 31/3, trên địa bàn tỉnh không có ổ dịch tả lợn châu Phi mới; chỉ có 5 mẫu bệnh phẩm lợn tại các huyện: Nam Đàn, Diễn Châu đi xét nghiệm đều âm tính với dịch tả lợn châu Phi.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/3

(Baonghean.vn) - Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, bà Hoàng Thị Loan tại Hưng Yên; Tuyến đường gần 200 tỷ đồng đầu tư dở dang; Khởi tố nhóm đối tượng lừa đảo qua mạng chiếm đoạt hơn 1 tỷ đồng... là những thông tin chính trong ngày 30/3.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.