Vì sao rau ngoài đồng rẻ như cho, trong chợ và siêu thị vẫn bán giá cao?

Nguyên Châu 07/03/2021 15:34

(Baonghean.vn) - Mặc dù tại các vùng rau trên địa bàn Nghệ An ế ẩm, giá rẻ mạt, buộc phải giải cứu thì tại các chợ, siêu thị, giá rau xanh vẫn nằm ở mức cao khiến người tiêu dùng không khỏi băn khoăn.

Từ sau tết Nguyên đán 2021, giá rau xanh trên địa bàn Nghệ An liên tục sụt giảm đến mức "chạm đáy". Mỗi cân su hào, cải bắp, hành lá, cúc... tại các vùng rau trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, TP.Vinh... chỉ có giá từ 500 - 1.000 đồng mua tại vườn. Vì quá rẻ, lại không có người mua nên nhiều cánh đồng rau buộc phải để hoang, người dân không buồn thu hoạch.

Giá rau tại các cánh đồng đang rất rẻ, buộc các đoàn thể phải giải cứu. Ảnh: CTV
Giá rau tại các cánh đồng đang rất rẻ, buộc các đoàn thể phải giải cứu. Ảnh: CTV

Mặc dù vậy, tại các chợ trên địa bàn TP.Vinh, giá rau xanh vẫn đang ở mức cao khiến người tiêu dùng băn khoăn. Chị Nguyễn Thị Hiền, phường Hưng Dũng cho biết: Sáng nay (7/3) tôi đi chợ Hưng Dũng để mua rau nấu lẩu về liên hoan ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Theo dõi trên báo đài thấy giá rau rất rẻ, nào ngờ ra chợ mua vẫn nằm ở mức cao. Đơn cử như cải bắp vẫn có giá từ 7.000 - 10.000 đồng/bắp, su hào từ 5.000 - 6.000 đồng/củ, các loại rau khác như mùng tơi, cúc, rau thơm... vẫn trên 10.000 đồng/bó... tính ra đi chợ cũng mất hơn 100.000 đồng tiền rau, đâu có rẻ...".

Tại các chợ TP.Vinh, giá rau vẫn đang nằm ở mức cao. Ảnh: Nguyên Châu
Tại các chợ TP.Vinh, giá rau vẫn đang cao gấp 5 - 7 lần so với trên các cánh đồng. Ảnh: Nguyên Châu

Đó cũng là thực trạng chung tại các chợ trên địa bàn TP.Vinh thời điểm hiện tại. Theo ghi nhận của P.V, mặc dù thực tế, giá rau có giảm nhẹ so với thời điểm tết Nguyên đán vừa qua, tuy nhiên so với giá rau tại các cánh đồng hiện nay vẫn đang cao gấp từ 5 - 7 lần.

Khi được hỏi về việc giá rau ngoài đồng rẻ trong khi tại chợ vẫn đắt, bà Mùi, tiểu thương bán rau tại chợ Vinh giải thích: "Chúng tôi phải đến tận cánh đồng rau nhập hàng về, phân loại ra rồi lại vận chuyển ra chợ bán, tốn nhiều công sức, chưa kể tiền thuê gian hàng nữa, nên giá rau vẫn cao là điều dễ hiểu thôi...".

Giá rau tại siêu thị được niêm yết để người dân lựa chọn, hiện vẫn đang nằm ở mức cao. Ảnh: Nguyên Châu
Giá rau tại siêu thị được niêm yết để người dân lựa chọn, hiện vẫn đang nằm ở mức cao. Ảnh: Nguyên Châu

Không chỉ tại các chợ mà tại các siêu thị trên địa bàn TP.Vinh, giá các loại rau xanh vẫn nằm ở mức rất cao. Các loại rau trung bình có giá trên 10.000 đồng/gói (mỗi gói dao động từ 300 - 500 gam), đặc biệt, một số loại rau củ nhập về ngoại tỉnh có giá từ 20.000 - 50.000 đồng/kg, cao hơn so với tại các chợ hay các vùng rau trên địa bàn.

Lý giải về vấn đề này, lãnh đạo một siêu thị cho biết: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc giá rau xanh tại siêu thị vẫn nằm ở mức cao. Đa số các loại rau đều nhập về từ Đà Lạt nên chi phí vận chuyển, bảo quản cao (nhất là trong mùa dịch), bên cạnh đó, những loại rau giá rẻ, buộc phải giải cứu ngoài đồng đa phần là do người dân trồng tràn lan, chất lượng không được kiểm soát trong khi rau bán tại siêu thị bắt buộc phải có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo chất lượng, nên những loại rau này đương nhiên sẽ bán với giá cao hơn...

Người dân mua rau tại siêu thị trên địa bàn TP.Vinh. Ảnh: Nguyên Châu
Người dân mua rau tại siêu thị trên địa bàn TP.Vinh. Ảnh: Nguyên Châu

Việc giá rau ngoài đồng thấp trong khi tại chợ và siêu thị vẫn cao đã khiến người tiêu dùng không khỏi băn khoăn và phải cân nhắc, tính toán để chi tiêu hợp lý, nhất là trong điều kiện thu nhập của người dân bị sụt giảm mạnh vì ảnh hưởng dịch bệnh.

Một số hộ thay vì mua rau giá cao đã tranh thủ trồng rau tại vườn, các thùng xốp ban công để vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo an toàn, số khác đã lựa chọn mua những loại rau đang được giải cứu vì vừa rẻ, vừa ủng hộ một phần nhỏ cho người trồng rau./.

Vì sao rau ngoài đồng rẻ như cho, trong chợ và siêu thị vẫn bán giá cao?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO