Vì sao rau ngoài đồng rẻ như cho, trong chợ và siêu thị vẫn bán giá cao?

(Baonghean.vn) - Mặc dù tại các vùng rau trên địa bàn Nghệ An ế ẩm, giá rẻ mạt, buộc phải giải cứu thì tại các chợ, siêu thị, giá rau xanh vẫn nằm ở mức cao khiến người tiêu dùng không khỏi băn khoăn.
Từ sau tết Nguyên đán 2021, giá rau xanh trên địa bàn Nghệ An liên tục sụt giảm đến mức "chạm đáy". Mỗi cân su hào, cải bắp, hành lá, cúc... tại các vùng rau trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, TP.Vinh... chỉ có giá từ 500 - 1.000 đồng mua tại vườn. Vì quá rẻ, lại không có người mua nên nhiều cánh đồng rau buộc phải để hoang, người dân không buồn thu hoạch.
Giá rau tại các cánh đồng đang rất rẻ, buộc các đoàn thể phải giải cứu. Ảnh: CTV
Giá rau tại các cánh đồng đang rất rẻ, buộc các đoàn thể phải giải cứu. Ảnh: CTV

Mặc dù vậy, tại các chợ trên địa bàn TP.Vinh, giá rau xanh vẫn đang ở mức cao khiến người tiêu dùng băn khoăn. Chị Nguyễn Thị Hiền, phường Hưng Dũng cho biết: Sáng nay (7/3) tôi đi chợ Hưng Dũng để mua rau nấu lẩu về liên hoan ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Theo dõi trên báo đài thấy giá rau rất rẻ, nào ngờ ra chợ mua vẫn nằm ở mức cao. Đơn cử như cải bắp vẫn có giá từ 7.000 - 10.000 đồng/bắp, su hào từ 5.000 - 6.000 đồng/củ, các loại rau khác như mùng tơi, cúc, rau thơm... vẫn trên 10.000 đồng/bó... tính ra đi chợ cũng mất hơn 100.000 đồng tiền rau, đâu có rẻ...".

Tại các chợ TP.Vinh, giá rau vẫn đang nằm ở mức cao. Ảnh: Nguyên Châu
Tại các chợ TP.Vinh, giá rau vẫn đang cao gấp 5 - 7 lần so với trên các cánh đồng. Ảnh: Nguyên Châu

Đó cũng là thực trạng chung tại các chợ trên địa bàn TP.Vinh thời điểm hiện tại. Theo ghi nhận của P.V, mặc dù thực tế, giá rau có giảm nhẹ so với thời điểm tết Nguyên đán vừa qua, tuy nhiên so với giá rau tại các cánh đồng hiện nay vẫn đang cao gấp từ 5 - 7 lần.

Khi được hỏi về việc giá rau ngoài đồng rẻ trong khi tại chợ vẫn đắt, bà Mùi, tiểu thương bán rau tại chợ Vinh giải thích: "Chúng tôi phải đến tận cánh đồng rau nhập hàng về, phân loại ra rồi lại vận chuyển ra chợ bán, tốn nhiều công sức, chưa kể tiền thuê gian hàng nữa, nên giá rau vẫn cao là điều dễ hiểu thôi...".
Giá rau tại siêu thị được niêm yết để người dân lựa chọn, hiện vẫn đang nằm ở mức cao. Ảnh: Nguyên Châu
Giá rau tại siêu thị được niêm yết để người dân lựa chọn, hiện vẫn đang nằm ở mức cao. Ảnh: Nguyên Châu

Không chỉ tại các chợ mà tại các siêu thị trên địa bàn TP.Vinh, giá các loại rau xanh vẫn nằm ở mức rất cao. Các loại rau trung bình có giá trên 10.000 đồng/gói (mỗi gói dao động từ 300 - 500 gam), đặc biệt, một số loại rau củ nhập về ngoại tỉnh có giá từ 20.000 - 50.000 đồng/kg, cao hơn so với tại các chợ hay các vùng rau trên địa bàn.

Lý giải về vấn đề này, lãnh đạo một siêu thị cho biết: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc giá rau xanh tại siêu thị vẫn nằm ở mức cao. Đa số các loại rau đều nhập về từ Đà Lạt nên chi phí vận chuyển, bảo quản cao (nhất là trong mùa dịch), bên cạnh đó, những loại rau giá rẻ, buộc phải giải cứu ngoài đồng đa phần là do người dân trồng tràn lan, chất lượng không được kiểm soát trong khi rau bán tại siêu thị bắt buộc phải có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo chất lượng, nên những loại rau này đương nhiên sẽ bán với giá cao hơn...
Người dân mua rau tại siêu thị trên địa bàn TP.Vinh. Ảnh: Nguyên Châu
Người dân mua rau tại siêu thị trên địa bàn TP.Vinh. Ảnh: Nguyên Châu

Việc giá rau ngoài đồng thấp trong khi tại chợ và siêu thị vẫn cao đã khiến người tiêu dùng không khỏi băn khoăn và phải cân nhắc, tính toán để chi tiêu hợp lý, nhất là trong điều kiện thu nhập của người dân bị sụt giảm mạnh vì ảnh hưởng dịch bệnh.

Một số hộ thay vì mua rau giá cao đã tranh thủ trồng rau tại vườn, các thùng xốp ban công để vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo an toàn, số khác đã lựa chọn mua những loại rau đang được giải cứu vì vừa rẻ, vừa ủng hộ một phần nhỏ cho người trồng rau./.

Tin mới

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

Tản văn hay: Mâm ngũ quả ngày Tết

(Baonghean.vn) - Tản văn của Nguyễn Thắm được viết bằng thứ ngôn ngữ giản dị, gợi cho người đọc cảm giác gần gũi, ấm áp như thể đang được trở về ngôi nhà của mình, được sum vầy trong một bữa cơm ngày Tết vui vẻ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/2

(Baonghean.vn) - Chấm dứt hoạt động vận tải khách tại bến xe Chợ Vinh; Tôm ‘sốt’ giá; Khởi tố, bắt tạm giam thêm 4 cán bộ thuộc Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 1/2.
Luring visitors to Nghe An's festivals

Luring visitors to Nghe An's festivals

(Baonghean.vn) -  The festive season is an opportunity for localities to introduce and promote tourism potential and attract cross country tourists. Up to now, preparations are urgently underway to be ready to welcome and serve tourists travelling to Nghe An to participate in festivals.
Nghệ An có trên 3.000 thanh niên lên đường nhập ngũ thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc. Ảnh: Thành Cường

Sẵn sàng cho Ngày hội tòng quân

(Baonghean.vn) -  Ở thời điểm này,  đâu đâu trong tỉnh cùng bừng lên không khí vui tươi phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề. 100% công dân được tham gia quân ngũ đợt này đều có mặt tại địa phương, sẵn sàng quân tư trang, háo hức chờ ngày lên đường.
Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

Thiêng liêng hai tiếng ‘Đảng ta’

(Baonghean.vn) - Thêm một mùa xuân nữa lại về. Đảng ta thêm một tuổi. Đất nước gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường phát triển, dù có phải trải qua những va vấp, thậm chí là mất mát, đớn đau.
ra mắt sách

Ra mắt tập 2 bộ tiểu thuyết ‘Nước non vạn dặm’

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương phối hợp Nhà xuất bản Văn học tổ chức cuộc gặp mặt, trao đổi về tập 2 của bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” với tên gọi “Lênh đênh bốn biển” của PSG. TS. nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.
Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

Thể lệ 'Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023'

(Baonghean.vn)- Cuộc thi là sự tiếp nối thành công của hai Cuộc thi viết chính luận về “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” năm 2021, 2022 và tiếp tục có sự mở rộng về quy mô tổ chức và thành phần tham gia.
Lễ hội

Thu hút khách du lịch về Nghệ An trẩy hội

(Baonghean.vn) -  Mùa lễ hội là dịp để các địa phương giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch và thu hút du khách thập phương. Đến thời điểm hiện nay, công việc chuẩn bị đang gấp rút tiến hành để sẵn sàng đón và phục vụ khách du lịch về Nghệ An trẩy hội.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023

(Baonghean.vn)- Hướng dẫn xếp lương viên chức thiết bị, thí nghiệm trong trường trung học; giảm 50% lệ phí khi đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 2/2023.
Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

Mỹ có thể viện trợ cho Ukraine đến bao giờ?

(Baonghean.vn) - Càng gần đến cột mốc 1 năm ngày Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, không có vấn đề nào quan trọng đối với sự tồn tại của Ukraine hơn dòng viện trợ quân sự từ Mỹ và các đồng minh phương Tây khác.
Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

Người đảng viên lão thành một đời tận hiến

(Baonghean.vn) - Chiều cuối năm, chúng tôi đến nhà ông chơi. Ngôi nhà cấp bốn bình dị nằm ở giữa xóm Yên Bình, xã Hưng Đông, thành phố Vinh. Ông là nhà giáo, đảng viên lão thành lớp cán bộ cựu trào của làng giáo xứ Nghệ. Ông là Ngô Xuân Lan - người đã 98 tuổi đời và 78 năm tuổi Đảng.