Vì sao Trung Quốc mạnh tay 'mua cả châu Âu'?

Các nhà phân tích đã nhìn nhận và đánh giá những lý do đằng sau sự bùng phát đầu tư của Trung Quốc vào châu Âu, nơi cung cấp nhiều công nghệ tốt nhất thế giới.

Trung Quốc đang rất mạnh tay trong việc mua lại các công ty, tài sản ở châu Âu.
Trung Quốc đang rất mạnh tay trong việc mua lại các công ty, tài sản ở châu Âu.

Không giống như thương mại và du lịch, việc đầu tư đòi hỏi một cam kết lâu dài hơn, cần một môi trường ổn định và an toàn về mặt pháp lý. Trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, Trung Quốc đầu tư rất ít vào châu Âu, thế nhưng con số này từ năm 2010 cho thấy một sự đột biến đáng kể.Trong những năm qua, châu Âu đã trở thành một đấu trường thuận lợi của Trung Quốc để đầu tư nước ngoài. Châu lục này không ngừng thu hút cả những doanh nghiệp nhà nước và tư nhân Trung Quốc, những người tìm kiếm cơ hội đầu tư bất chấp khó khăn, chướng ngại vật về lịch sử, địa lý, pháp lý, ngôn ngữ, xã hội và văn hóa.

Theo một báo cáo được công bố bởi công ty luật Baker & McKenzie và Tập đoàn Rhodium (có trụ sở tại New York), tổng giá trị các khoản đầu tư của Trung Quốc ở châu Âu đã tăng vọt từ 6 tỷ USD năm 2010 lên 55 tỷ USD năm 2014.

Một trong những nhà đầu tư mạnh tay nhất của Trung Quốc tại châu Âu là Công ty Hóa chất Quốc gia Trung Quốc (ChemChina). Năm 2015, công ty này mua lại một trong những nhà sản xuất lốp xe nổi tiếng nhất thế giới, Italia Pirelli, với giá 7,7 tỷ USD. Sau đó, tháng 2 năm nay, ChemChina công bố chi 46,7 tỷ USD mua lại tập đoàn nông nghiệp Syngenta của Thụy Sĩ, thương vụ lớn nhất từ trước tới nay của Trung Quốc tại châu Âu.

ChemChina chi 46,7 tỷ USD mua lại tập đoàn nông nghiệp Syngenta của Thụy Sĩ, thương vụ lớn nhất từ trước tới nay của Trung Quốc tại châu Âu (Ảnh: Reuters)
ChemChina chi 46,7 tỷ USD mua lại tập đoàn nông nghiệp Syngenta của Thụy Sĩ, thương vụ lớn nhất từ trước tới nay của Trung Quốc tại châu Âu. Ảnh: Reuters.

Trong cuốn sách China's Offensive In Europe (tạm dịch Cuộc đổ bộ của Trung Quốc tại châu Âu) xuất bản năm 2016, hai đồng tác giả Philippe Le Corre và Alain Sepulchre đã giải thích 5 lý do tại sao châu Âu trở nên hấp dẫn như vậy với các nhà đầu tư Trung Quốc.

Thứ nhất, cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu trong năm 2008 là một thời điểm mấu chốt, khi chính phủ Trung Quốc bắt đầu mua trái phiếu Châu Âu cũng như đầu tư vào các công ty cơ sở hạ tầng với định giá cực kỳ cạnh tranh. Một trong những ví dụ điển hình là cảng Piraeus của Hy Lạp, nơi đang chịu hoàn toàn sự quản lý của công ty Cosco Holding của Trung Quốc. Cosco Holding đã mua lại 67% cổ phần từ các nhà chức trách cảng Hy Lạp.

Thứ hai, các quốc gia như Đức, Ý, Pháp và Vương quốc Anh là nơi có một loạt doanh nghiệp vừa và nhỏ, cung cấp những công nghệ tốt nhất trên thế giới. Đối với các công ty Trung Quốc hoạt động trong các lĩnh vực ô tô, thực phẩm, năng lượng, giao thông vận tải, thương hiệu cao cấp, giải trí và du lịch, việc mua lại các công ty trên của châu Âu là một cách thu thập bí quyết sản xuất và nhờ đó, xây dựng các doanh nghiệp đẳng cấp thế giới.

Năm 2015, ChemChina cũng đã mua lại một trong những nhà sản xuất lốp xe nổi tiếng nhất thế giới, Italia Pirelli, với giá 7,7 tỷ USD. Ảnh: Reuters
Năm 2015, ChemChina cũng đã mua lại một trong những nhà sản xuất lốp xe nổi tiếng nhất thế giới, Italia Pirelli, với giá 7,7 tỷ USD. Ảnh: Reuters.

Thứ ba, dường như quan hệ giữa Trung Quốc và châu Âu ít căng thẳng hơn rất nhiều so với mối quan hệ Mỹ-Trung Quốc. Khác với Mỹ, nơi có một Ủy ban đầu tư nước ngoài xem xét các vấn đề an ninh quốc gia trong các giao dịch, các quốc gia châu Âu không có cơ chế như vậy.

Thứ tư, các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc được thúc đẩy bởi chính sách triển khai nguồn vốn ngoài biên giới của Bắc Kinh từ cuối những năm 1990. Với châu Phi hay châu Á, Trung Quốc chủ yếu nhằm mục tiêu là tài nguyên thiên nhiên. Với các nước châu Âu, Trung Quốc muốn mua thương hiệu, công nghệ và mở rộng tầm ảnh hưởng, với sự hỗ trợ tài chính khổng lồ từ các ngân hàng quốc doanh và thương mại của nước này.

Thứ năm, sự gia tăng của các giao dịch Trung Quốc cũng liên quan mật thiết đến quan hệ song phương giữa Trung Quốc với từng nước châu Âu. Các nước nhận Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhiều nhất từ Trung Quốc là Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Italy và Bồ Đào Nha, tất cả đều có thiết lập riêng về mối quan hệ với Trung Quốc.

Một trong những lý do của sự đầu tư mạnh tay này là quan hệ giữa Trung Quốc và châu Âu ít căng thẳng hơn rất nhiều so với các mối quan hệ toàn cầu khác.
Một trong những lý do của sự đầu tư mạnh tay này là quan hệ giữa Trung Quốc và châu Âu ít căng thẳng hơn rất nhiều so với các mối quan hệ toàn cầu khác.

Không nghi ngờ gì về việc chính phủ Trung Quốc rất giỏi trong việc “xúi giục” nước này cạnh tranh với nước khác để hưởng lợi, và họ sử dụng FDI như một công cụ để làm việc đó. Kết quả là, như chúng ta đã thấy nhiều lần, các nước châu Âu thi nhau giành lấy một phần trong thị trường tiêu dùng Trung Quốc, điều chắc hẳn rất có lợi cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tuy vậy, làn sóng đầu tư của Trung Quốc tại châu Âu cũng phải đối mặt với nhiều thách thức. Một trong số đó là sự phản ứng của người dân và các tổ chức xã hội về “sự đổ bộ” của Trung Quốc.

Ví dụ như, ở châu Âu cũng như một số nền kinh tế lớn khác, cuộc tranh luận đang ngày càng gia tăng giữa chính phủ và các tổ chức xã hội dân sự. Họ liên tục bàn luận về những lợi ích lâu dài của việc chào đón đầu tư của Trung Quốc. Tại Đức và Italy, hai quốc gia nhận FDI hàng đầu từ Trung Quốc, người dân vẫn có nhiều suy nghĩ tiêu cực khi nghĩ đến hai từ “Trung Quốc”.

Theo Dân Việt

tin mới

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

Israel chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác ngoài Gaza

(Baonghean.vn) - Israel đang tiếp tục cuộc chiến ở Gaza nhưng cũng đang chuẩn bị cho kịch bản ở các khu vực khác, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết ngày 11/4, trong bối cảnh lo ngại rằng Iran đang chuẩn bị tấn công Israel để đáp trả việc sát hại các chỉ huy cấp cao của Iran.

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine

(Baonghean.vn) - Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Ukraine tuyên bố chuẩn bị kế hoạch phá hủy cầu Crimea; Nghị sĩ Ukraine thông qua dự thảo bước đầu về việc gọi nhập ngũ người bị kết án tù; Trung Quốc khẳng định nước này sẽ không để ai bắt nạt trong vấn đề Ukraine...

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

Hoài nghi về ‘chiếc ô hạt nhân’ của Mỹ, châu Âu tăng chi tiêu quân sự: Liệu có muộn?

(Baonghean.vn) - Từng tin tưởng giao an ninh cho Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ, châu Âu giờ thức tỉnh rằng, họ không còn có thể hoàn toàn trông cậy vào “chiếc ô hạt nhân”. Câu hỏi liệu một cường quốc hạt nhân có sẵn sàng đánh đổi lợi ích để bảo vệ đồng minh xa xôi, trở thành vấn đề cốt lõi.

Iran cảnh báo Mỹ đừng rơi vào 'bẫy' của Israel

Iran cảnh báo Mỹ đừng rơi vào 'bẫy' của Israel

(Baonghean.vn) - Iran đã cảnh báo Mỹ “tránh xa” bất kỳ cuộc xung đột tiềm tàng nào giữa Iran và Israel, trong khi Washington cảnh báo Tehran không nhắm mục tiêu vào các cơ sở của Mỹ, Trợ lý Tổng thống Iran Mohammad Jamshidi cho biết ngày 5/4.