Vị thế của Putin bị lung lay do Covid-19?

(Baonghean) - Ở Nga, các biện pháp chống dịch trong nước đang tụt hậu so với các nước châu Âu khác, khiến một bộ phận công chúng bất bình. Những di sản dày công vun đắp và uy tín của Tổng thống Putin cũng được “thử lửa”. 

Thủ đô Moskva của Nga đã bị Covid-19 tấn công mạnh mẽ. Theo số liệu mới nhất, hiện ở Nga đã có hơn 114.493 người nhiễm, trong đó hơn 1.169 người chết và hơn một nửa trong số này là ở Moskva.

Đáng chú ý, Thủ tướng Mikhail Mishustin là quan chức cao cấp đầu tiên của Nga bị dương tính với virus Corona. Trước tình thế đó, Tổng thống Putin đã chỉ định người thay thế, và ra lệnh kéo dài thời gian cách biệt cộng đồng đến hết ngày 11/5 do nước này chưa qua đỉnh dịch.

Như vậy, số ca nhiễm ở Nga đã chính thức vượt Trung Quốc - tâm dịch Covid-19 của thế giới trong giai đoạn đầu, xếp thứ 9 trên thế giới về số ca nhiễm. 

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin thông báo ông bị nhiễm Covid-19 và đề nghị Tổng thống Putin tìm người tạm thời thay thế. Ảnh: Ria Novosti
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin thông báo ông bị nhiễm Covid-19 và đề nghị Tổng thống Putin tìm người tạm thời thay thế. Ảnh: Ria Novosti

Tổng thống Putin, cũng giống như các nhà lãnh đạo khác trên thế giới, phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khôn lường, và vị thế có thể bị “lung lay” trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng và suy giảm nền kinh tế.

Điều đáng nói, nếu Covid-19 không xuất hiện, người dân Nga đã có thể tham gia cuộc trưng cầu dân ý ngày 22/4 về sửa đổi Hiến pháp tạo điều kiện cho Tổng thống Putin tiếp tục lãnh đạo.

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin cho rằng: “Ưu thế cạnh tranh của chúng tôi không phải là dầu mỏ hay khí đốt. Đó là Vladimir Putin”. Các nhà quan sát đánh giá, đại dịch gây khủng hoảng hiện hữu cho nhà lãnh đạo Nga trong lúc ông cần công chúng hỗ trợ để củng cố quyền lực trong tương lai. 

Ban đầu Nga đã nhanh chóng đưa ra các biện pháp ứng phó như đóng cửa biên giới, khi dịch bệnh bắt đầu hoành hành tại láng giềng Trung Quốc. Song các biện pháp chống dịch trong nước của Nga được đánh giá là tụt hậu so với các nước châu Âu khác. Điều này khiến một bộ phận công chúng bất bình, và những di sản dày công vun đắp của ông Putin cũng bị “đe dọa”. 

Khi Covid-19 bắt đầu lan rộng khắp đất nước, Tổng thống Putin đã vận dụng nó để cải thiện vị thế của mình bằng cách ra nhiều tuyên bố nhấn mạnh mọi thứ đang được kiểm soát, hay như Nga chuẩn bị ứng phó với cuộc khủng hoảng tốt hơn so với châu Âu và Mỹ.

Tuy nhiên, khi dịch bệnh đang có dấu hiệu mất kiểm soát, ông Putin xuất hiện trước công chúng và mô tả mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, trong vài tuần tới sẽ rất quan trọng để xác định, liệu Nga có thể làm phẳng đường cong hiệu quả và giảm tốc độ lây lan của virus hay không.

Số ca mắc Coid-19 ở Nga đã bắt đầu tăng mạnh trong tháng 4. Ảnh: AA
Số ca mắc Coid-19 ở Nga đã bắt đầu tăng mạnh trong tháng 4. Ảnh: AA

Nếu cần thiết, quân đội Nga “sẵn sàng vào cuộc triển khai”. Tổng thống đẩy mạnh các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt hơn, ra lệnh cho toàn quốc nghỉ làm và có lương. Tuy nhiên, các biện pháp này bắt đầu gây tác dụng ngược. 

Một “cú đánh” khác không kém phần quan trọng mà Covid-19 dành Tổng thống Putin khi ông phải hoãn cuộc duyệt binh truyền thống Ngày Chiến thắng 9/5, kỷ niệm 75 năm Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, chiến thắng phát xít Đức trong Thế chiến II.

Đối với Điện Kremlin, kỷ niệm chiến thắng là một trong những sự kiện quan trọng, giúp nâng cao mức tín nhiệm trong nước của Tổng thống Putin. 

Tổng thống Putin đã lên kế hoạch cả năm với hy vọng củng cố quyền lực, kỷ niệm Ngày Chiến thắng của Nga, và mở ra giai đoạn tiếp theo trong sự nghiệp của mình, nhưng hiện tại thay vào đó, ông đang bị cuốn vào một cuộc đấu tranh với kẻ thù vô hình, và khó khống chế.

Các quan chức Nga đã dự đoán rằng, số ca nhiễm của nước này có thể ổn định trong tháng 5 bởi hầu hết các khu vực đang được kiểm dịch tốt.

Cuộc khủng hoảng đang diễn ra trên khắp thế giới, Tổng thống Putin và các nhà lãnh đạo thế giới khác đang phải vận dụng các chiến lược mới để đối phó và duy trì quyền lực của họ. 

tin mới

Phương Tây còn 'át chủ bài' nào để giúp Ukraine phản công?

Phương Tây còn 'át chủ bài' nào để giúp Ukraine phản công?

(Baonghean.vn) - “Những chiếc xe tăng Abrams của Mỹ đã có mặt ở Ukraine và đang chuẩn bị tăng cường sức mạnh cho các lữ đoàn của chúng tôi”, Tổng thống Zelensky chia sẻ. Đây là chiếc xe tăng cuối cùng của phương Tây chưa ra mặt trận. “Món quà” của Mỹ dành cho Kiev liệu có xoay chuyển tình thế?

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.