Viettel kịp thời phủ sóng 4G nơi nam sinh dựng lán học bài ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Từ ngày 16/4/2020, em Quang Thế Hà ở bản Cướm, xã Diên Lãm, huyện Quỳ Châu, Nghệ An đã không còn phải dậy sớm leo lên chiếc lán nằm cheo leo trên ngọn đồi gần nhà để học online như trong gần 1 tháng qua nữa bởi khu vực nhà em đã vừa được phủ sóng 4G Viettel.

Chưa đầy 3 ngày để phủ sóng 4G Viettel ở bản Cướm

Em Quang Thế Hà, học sinh lớp 10 Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc (Thái Nguyên) về quê nghỉ từ tết âm lịch, do dịch  Covid-19, Hà chưa thể quay lại trường. Khu vực nhà của Hà chỉ có sóng 2G nên trước đây, em thường xuyên phải trèo lên sườn đồi cách nhà 450m, nơi có sóng 3G để nhận và gửi bài tập cho giáo viên.

Cách đây hơn 1 tuần, nhà trường thông báo lịch học trực tuyến, Hà đã dựng chiếc lán nhỏ ngay ở sườn đồi để học cùng các bạn mỗi buổi sáng. Câu chuyện về tinh thần “tạm dừng đến trường - không dừng việc học” của em được nhiều tờ báo chia sẻ trong những ngày qua.

Viettel kịp thời phủ sóng 4G nơi nam sinh dựng lán học bài ở Nghệ An ảnh 1
Địa hình núi dốc khiến cho việc vận chuyển thiết bị của nhân viên Viettel đến trạm, lắp đặt, phát sóng 4G gặp nhiều khó khăn. Ảnh: PV

Mặc dù việc lắp đặt, phủ sóng 4G ở địa bàn miền núi, chưa có điện lưới luôn là bài toán nan giải với các nhà mạng. Thế nhưng, ngay khi biết thông tin về sự học vất vả của cậu học sinh Quang Thế Hà do không có mạng internet, chỉ trong chưa đầy 3 ngày, Viettel Nghệ An đã nhanh chóng triển khai 4G trên địa bàn; thực hiện mục tiêu “không có người dân nào bị bỏ lại phía sau” trong mùa dịch.

Ngay sau khi tiếp nhận được thông tin về trường hợp của Hà, Viettel Nghệ An đã nhanh chóng khảo sát địa bàn để triển khai lắp đặt, phát sóng 4G. Thế nhưng, địa bàn bản Cướm là vùng đồi núi cao, cách trung tâm huyện Quỳ Châu gần 40 km. Khu vực gia đình em Hà sinh sống có địa hình phức tạp, lọt giữa núi rừng, giống như thung lũng, lại chưa có điện lưới nên rất khó khăn trong công tác vận hành khai thác. Tại đây tất cả các nhà mạng đều không có sóng 3G/4G.

Giữa năm 2018, Viettel đã phát sóng trạm 2G ở khu vực này để đảm bảo liên lạc cho người dân. Trạm nằm trên đồi cao phải leo bộ mất 30 phút, đường lên trạm dốc đứng. Mạng 2G ở bản Cướm được kết nối nhờ trạm chuyển tiếp và phải sử dụng máy phát điện 24/24 tốn rất nhiều chi phí.

Sau khi đánh giá tính khả thi, Viettel Nghệ An đã phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật KV1 Viettel Net thống nhất phương án phát sóng 4G cho bản Cướm. Ngay lập tức, lực lượng kỹ thuật Viettel đã nhanh chóng điều chuyển và đưa thiết bị xử lý hỗ trợ đồng thời 2G và 4G đến lắp đặt tại trạm. Song song với đó, đội ngũ vô tuyến VTNet chịu trách nhiệm khai báo các kịch bản, tham số, tác động hệ thống, tích hợp phát 4G trên trạm NAN0689 từ xa.

Viettel kịp thời phủ sóng 4G nơi nam sinh dựng lán học bài ở Nghệ An ảnh 2
Nhân viên kỹ thuật Viettel Nghệ An lắp đặt thiết bị phục vụ phát sóng 4G tại bản Cướm. Ảnh: PV

Mặc dù chặng đường di chuyển xa, địa hình hiểm trở, để vận chuyển thiết bị, phải bốc vác thủ công bằng đường bộ, leo lên đồi cao, song với nỗ lực phủ sóng 4G, mang tri thức, thông tin đến người vùng sâu vùng xa, để “không người dân nào bị bỏ lại phía sau” khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, đến 11h30, ngày 15/4, Viettel Nghệ An đã hoàn thành phủ sóng 4G tại địa bàn bản Cướm, chất lượng đảm bảo.

Niềm vui của người dân bản nhỏ

Viettel Nghệ An cũng đã tặng Hà chiếc sim 4G kèm theo gói cước data để hỗ trợ em tiếp tục khoảng thời gian học tập online ngay tại bản Cướm của mình. “Buổi học đầu tiên bằng sóng 4G của Viettel rất suôn sẻ, nhờ tốc độ mạng nhanh, ổn định. Từ nay, việc học ở nhà của em sẽ tiện hơn nhiều, không phải đi lại mệt nhọc như trước và không bị gián đoạn nên em có thể đảm bảo chương trình học như các bạn trong mùa dịch này. Học ở nhà em cũng có thể tranh thủ giúp đỡ việc nhà cho bố mẹ” - Hà chia sẻ.

Viettel kịp thời phủ sóng 4G nơi nam sinh dựng lán học bài ở Nghệ An ảnh 3
Đại diện Viettel Quỳ Châu tặng sim cho em Thế Hà để phục vụ việc học online  tại nhà. Ảnh: PV

Lần đầu tiên ở bản có sóng 4G, không chỉ Hà mà nhiều người dân trong bản vui mừng vì từ nay đã yên tâm học online ngay ở nhà và cập nhật thông tin trong mùa dịch Covid-19.

Viettel kịp thời phủ sóng 4G nơi nam sinh dựng lán học bài ở Nghệ An ảnh 4
Em Quang Thế Hà đã không còn phải vất vả leo lên lán để "hứng" sóng học bài nữa mà có thể yên tâm học bài ở nhà khi đã có sóng 4G Viettel. Ảnh: PV

Ông Quang Văn Kiên - Trưởng ban Công tác Mặt trận Bản Cướm cho biết: “Bản Cướm hiện có hơn 160 hộ dân, trong đó có khoảng 45 em đang học cấp 2, 3. Riêng đối với các em học sinh cấp 3 nhu cầu học online qua mạng rất cần thiết, tuy nhiên trước đây ở khu vực này tất cả các nhà mạng chỉ có sóng 2G. Vì vậy để duy trì việc học, các em phải tìm các điểm có sóng 3G/4G mới truy cập được mạng. Viettel triển khai phát sóng 4G đã giúp cho con em bản Cướm thuận tiện trong việc học online. Đồng thời, người dân cũng được tiếp cận được với mạng internet, nhờ đó kịp thời cập nhật được tin tức của nhà nước, xã hội, đặc biệt là tin tức về dịch bệnh”.

Hình thức phủ sóng 4G ở những địa bàn miền núi chưa có điện tuy mới nhưng Viettel Nghệ An sẽ đảm bảo phát sóng lâu dài phục vụ cho khu vực này, đồng thời cũng theo dõi để bổ sung các giải pháp để đảm bảo trạm chất lượng mạng và duy trì công tác vận hành trạm tốt phục vụ đời sống nhân dân.

Để kịp thời hỗ trợ người dân trong mùa dịch Covid-19, Viettel Nghệ An đã triển khai nhiều chương trình ý nghĩa như:

-  Tặng Miễn phí dịch vụ viễn thông cho lực lượng tuyến đầu và các khách hàng hàng trong khu vực cách ly

-  Nâng đôi băng thông đường Internet đảm bảo cho người dân học tập và làm việc tại nhà.

-  Tặng thêm 50% lưu lượng data cho các thuê bao di động để truy cập Internet.

-  Cung cấp các ứng dụng trực tuyến hỗ trợ cuộc sống người dân như: Viettel Study - miễn phí học trực tuyến trên https://viettelstudy.vn; giải pháp thanh toán trực tuyến tiền điện, tiền nước, cước viễn thông, học phí, bảo hiểm, tài chính, vé máy bay… trên ứng dụng ViettelPay;  mua sắm các sản phẩm thiết yếu qua trang thương mại điện tử https://voso.vn/;  ứng dụng My Viettel giúp khách hàng chủ động tra cứu khuyến mại, đăng ký gói cước, kiểm tra chi tiết sử dụng, nhận ưu đãi… mà không cần tới cửa hàng.

Khách hàng có thể truy cập:

https://viettel.vn/myviettel để được hưởng nhiều ưu đãi trong thời gian diễn ra dịch Covid -19.

Tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.
Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.