Vụ 5 người ngộ độc sau uống rượu ở Quỳnh Lưu: Vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân

Thành Chung 03/03/2023 11:51

(Baonghean.vn) - Hiện tại, một người vẫn hôn mê và đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An: Ngày 01/3, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, Bộ Y tế đã có Công văn số 102/VKNQG-KHĐT về việc trả lời kết quả kiểm nghiệm xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm (đối với vụ ngộ độc xảy ra tại xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu vào ngày 13/02/2023).

Theo đó, 12 mẫu máu và nước tiểu của 05 bệnh nhân được kiểm nghiệm các chỉ tiêu (sàng lọc độc chất/chất có nguy cơ bằng LC/HRMS, hàm lượng Cyanide, sàng lọc Alkaloid, hàm lượng Salicylate) đều không phát hiện hoặc trong giới hạn định lượng.

Phiếu kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đối với mẫu rượu màu. Ảnh: Thành Chung

3 mẫu rượu thu thập được (gồm 01 mẫu rượu ngâm thảo dược nghi là ngâm nấm linh chi, 01 mẫu rượu trắng và 01 mẫu rượu màu) thì một số chỉ tiêu có kết quả cao hơn so với giới hạn tham chiếu của tiêu chuẩn Việt Nam, tuy nhiên đối chiếu với các triệu chứng của bệnh nhân không đủ căn cứ để khẳng định là nguyên nhân gây ra ngộ độc.

Căn cứ kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và quá trình điều tra ngộ độc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nhận định đây là vụ ngộ độc thực phẩm chưa rõ nguyên nhân.

Như Báo Nghệ An đã thông tin: Chiều tối ngày 13/02/2023, tại nhà ông H.D.Đ, xóm 7, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu xảy ra 01 vụ ngộ độc với 5 người mắc. Bữa ăn ngộ độc gồm có các món bánh đa khô, cá chỉ vàng khô nướng và 2 loại rượu.

Loại đầu tiên uống là rượu ngâm thân cây nghi là nấm linh chi (người nhà kể trước đó đã uống nhiều lần, không thấy có bất thường sau khi uống ở những lần trước đó), tiếp đến uống 01 rượu khác không rõ loại. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, Đoàn điều tra và các cơ quan chức năng tại địa phương không tìm thấy chai rượu này.

Cả 5 người mắc trong vụ ngộ độc đều phải nhập viện với triệu chứng tím mặt, sùi bọt mép, co giật, kích thích, 02/05 trường hợp hôn mê. Đến ngày 17/02/2023 có 03 bệnh nhân đã ổn định và ra viện. Ngày 19/02/2023 có thêm 01 bệnh nhân ra viện. Hiện tại, 01 trường hợp vẫn hôn mê và đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai./.

Vụ 5 người ngộ độc sau uống rượu ở Quỳnh Lưu: Vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO