Vụ cà phê Xin Chào: Tuần tới xử lý cá nhân sai phạm

Chiều 23/4, trao đổi với Tuổi Trẻ sau khi vụ án chủ quán Xin Chào bị đình chỉ, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM, khẳng định sẽ xử lý các cá nhân có sai phạm.

Giám đốc CA TP.HCM: Tuần tới xử lý cá nhân sai phạm 

Trung tướng Lê Đông Phong, giám đốc CA TP.HCM - Ảnh: Tự Trung

- Cảnh sát điều tra Công an TP đánh giá Công an H.Bình Chánh khởi tố vụ án có căn cứ, nay VKS đã đình chỉ vụ án, ông ý kiến gì về vụ việc này?

- Ngay từ thời điểm báo chí nêu vụ việc, tôi đã chỉ đạo cảnh sát điều tra Công an TP rút hồ sơ để đánh giá lại tài liệu, chứng cứ. Mặc dù lúc này tiến trình tố tụng thuộc thẩm quyền của Viện kiểm sát, cáo trạng đã được Viện kiểm sát chuyển tới tòa truy tố.

Qua kiểm tra ban đầu, Công an TP đánh giá có sự nóng vội, cứng nhắc của Cảnh sát điều tra Công an H.Bình Chánh. Vụ án còn nhiều điểm cần xem xét, dù nhận thức ban đầu là có căn cứ.

Công an TP cho rằng không cần thiết xử lý hình sự ông Tấn và chủ động đề xuất họp liên ngành với VKSND TP vào chiều 22-4.

Trong cuộc họp liên ngành, Công an TP đề xuất phía VKS xem xét theo hướng không xử lý hình sự ông Tấn. Tuy nhiên, xử lý vụ án thế nào là thẩm quyền của VKS.

-  Đã có kết quả xử lý vụ án từ phía VKS, Ban giám đốc Công an TP sẽ xử lý thế nào?

- Chúng tôi sẽ kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của từng người có liên quan.

Dựa trên kết quả kiểm điểm đó, Ban giám đốc Công an TP sẽ xem xét hình thức tương ứng, đề xuất Tổng Cục chính trị Công an nhân dân xử lý đối với Trưởng Công an H.Bình Chánh theo quy định.

Đối với các cán bộ khác có liên quan, thuộc thẩm quyền xử lý của Giám đốc Công an TP, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm ngay sau khi kiểm điểm rõ trách nhiệm.

Hướng cụ thể thế nào thì phải chờ kết quả kiểm điểm, xem xét rõ trách nhiệm chứ chưa thể đặt ra cụ thể ngay lúc này.

- Ông có thể nói rõ hơn về lộ trình xử lý?

- Trước khi VKS có quyết định đình chỉ vụ án hôm nay, ban giám đốc Công an TP.HCM đã có đánh giá về sự nôn nóng, vội vàng, chưa thận trọng, chưa chặt chẽ của những người tiến hành điều tra vụ án, gây ra phản ứng tiêu cực trong xã hội, ảnh hưởng tới uy tín của ngành công an nói chung và công an TP nói riêng.

Theo kế hoạch thì qua đầu tuần, Thường vụ Đảng ủy, Ban giám đốc Công an TP sẽ họp, thống nhất chủ trương kiểm điểm trách nhiệm, làm rõ sai phạm của từng cá nhân, trên cơ sở đó sẽ có hình thức xử lý phù hợp.

Trước mắt, chúng tôi đã có giải pháp cụ thể về công tác cán bộ để củng cố, kiện toàn Ban chỉ huy Công an H.Bình Chánh. 

- Cũng liên quan tới Công an H.Bình Chánh, hiện vụ án vi phạm các quy định về quản lý nhà ở đang gây xôn xao dư luận. Ông đã xử lý thế nào?

- Hiện tôi đã yêu cầu Phòng Tham mưu Công an TP và Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP kiểm tra cụ thể hồ sơ, tài liệu chứng cứ. Các đơn vị này đã rút hồ sơ để kiểm tra, đánh giá và chuẩn bị báo cáo.

Nếu phát hiện có sai phạm, thiếu sót thuộc về trách nhiệm của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an H.Bình Chánh, tôi sẽ yêu cầu thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP xử lý ngay.

Khi có kết quả đánh giá, chúng tôi sẽ chủ động xử lý và thông tin cho báo chí sớm về vụ việc.

- Qua vụ án này, ông có kế hoạch gì để giảm thiểu các sai sót tương tự trong lực lượng Công an TP?

- Đây là một vụ việc không đáng để xảy ra sai sót nghiêm trọng như vậy. Ban giám đốc Công an TP đã chỉ đạo Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra rà soát, kiểm tra công tác điều tra của cơ quan điều tra các cấp trong Công an TP.

Qua đó, Công an TP sẽ chấn chỉnh những thiếu sót bằng những giải pháp thiết thực, cụ thể, như củng cố, kiện toàn, nâng chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác điều tra cũng như tổ chức và hoạt động của cơ quan điều tra các cấp trong Công an TP.

Đặc biệt là xây dựng đội ngũ điều tra viên có tâm và có tầm, đủ sức đáp ứng đòi hỏi của công tác điều tra trong tình hình mới.

Xin cám ơn ông!

Theo TTO

tin mới

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

Quy trình đổi Giấy phép lái xe ô tô trực tuyến trong vòng 5 phút

(Baonghean.vn) -Việc đổi giấy phép lái xe qua internet không chỉ giúp người dân tiết kiệm được thời gian công sức, mà còn giảm được khá nhiều chi phí do không phải đến tận nơi làm thủ tục. Hãy thực hiện quy trình đổi Giấy phép lái xe trực tuyến trong vòng 5 phút theo thứ tự các bước sau đây:

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

Cảnh báo muôn kiểu lừa đảo qua mạng và dấu hiệu nhận biết

(Baonghean.vn) - Mặc dù các  ngành chức năng thường xuyên tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, là hành vi lừa đảo tình cảm qua mạng xã hội...

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

Chiêu lừa đảo của 'nhà báo rởm'

(Baonghean.vn) - Thuê người làm giả thẻ nhà báo, “nổ” là Phó Tổng Biên tập một tờ báo điện tử, Nguyễn Thị Vân Anh đã lừa một đại gia đình ở huyện Diễn Châu hơn 12 tỷ đồng, khiến cuộc sống của nhiều người trở nên khốn đốn, lâm cảnh nợ nần…

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

Thấy gì qua một vụ việc 'xâm hại' lòng đập thủy lợi?

(Baonghean.vn) - BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị 20 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản đã tròn 9 tháng. Nhưng, tại Nam Đàn, thời gian qua đã diễn ra sự việc "khó lý giải":  xúc, vận chuyển đất "xâm hại" lòng đập thủy lợi...