Vụ nam bệnh nhân 'có tử cung': Bệnh viện Thái An thừa nhận lỗi nghiêm trọng về chuyên môn

(Baonghean.vn) - Trong văn bản giải trình, bệnh viện này cho rằng sai sót này là lỗi nghiêm trọng về chuyên môn, đồng thời sẽ kỷ luật thích đáng với tập thể, cá nhân liên quan.
Bệnh viện Đa khoa Thái An vừa có văn bản gửi Sở Y tế, Báo Nghệ An và một số cơ quan liên quan nhằm giải trình về thông tin trong bài báo "Nam bệnh nhân hoang mang vì kết quả siêu âm "có tử cung", đăng trên báo Nghệ An ngày 11/9. 
Phần diễn giải kết quả siêu âm của nam bệnh nhân mô tả anh này "có tử cung".

Văn bản này cho biết, ngay sau khi Báo Nghệ An đăng tải, Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thái An đã tiến hành cuộc họp khẩn cấp với các cá nhân liên quan. 

Qua đó xác định, bệnh nhân này đến khám lúc 8h sáng 10/9 với lý do đau bụng vùng thượng vị. Bác sỹ khám lâm sàng và cho làm xét nghiệm cận lâm sàng; siêu âm ổ bụng và nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng có kết luận như sau:
Nội soi thực quản dạ dày tá tràng: Viêm hang vị trào ngược dịch mật. 
Siêu âm ổ bụng: Ổ bụng chưa thấy gì bất thường.
Với chẩn đoán xác định: Viêm dạ dày tá tràng...
"Việc khám bệnh và chỉ định dùng thuốc cho bệnh nhân đã tuân thủ theo đúng quy định chuyên môn. Tuy nhiên, về phần siêu âm ổ bụng đã xảy ra sai sót đáng tiếc như báo đưa tin", văn bản của bệnh viện nêu.
Bệnh viện Đa khoa Thái An. Ảnh: Tiến Hùng

Theo ông Trần Phan Thiều - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thái An, bệnh nhân có giới tính nam, khi có diễn giải như vậy là sai. "Nguyên nhân do bệnh nhân được bác sỹ siêu âm có kết quả siêu âm ổ bụng bình thường. Nhưng kỹ thuật viên đánh máy tính giúp cho bác sỹ đã lấy nhầm mẫu trong phần mềm máy tính từ mẫu của bệnh nhân nam sang nữ, dẫn đến sai sót như trên. Đây là lỗi nghiêm trọng về chuyên môn", lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thái An giải trình.

Bệnh viện này cũng cho rằng, do bác sỹ không kiểm tra kỹ phần diễn giải về siêu âm mà chỉ quan tâm đến kết luận của siêu âm dẫn tới sai sót, làm cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hoang mang. 
Cũng trong văn bản giải trình này, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thái An cho biết, đơn vị có hình thức kỷ luật thích đáng đối với tập thể, cá nhân có liên quan.