Vụ nổ xe khách Khánh Đơn ở Lào: Mỏi mòn chờ công lý

(Baonghean.vn)- Hơn nửa năm sau vụ nổ xe khách ở tỉnh Khăm Muộn (Lào) làm 8 người chết và 3 người bị thương, gia đình của các nạn nhân vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào về công tác điều tra, xử lý; trong khi đó, nhà xe thiếu trách nhiệm trong việc đền bù.

Gia cảnh éo le

Anh Võ Đình Hiệp (27 tuổi), trú tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, là một trong 3 nạn nhân may mắn sống sót sau vụ xe khách Khánh Đơn phát nổ ở tỉnh Khăm Muộn (Lào) hơn 6 tháng trước. Vụ tai nạn trong buổi sáng định mệnh đó đã khiến Hiệp không còn đi lại được, cơ thể chi chít sẹo.

Sống trong căn nhà nhỏ ở xóm 2, gặp chúng tôi, Hiệp gắng gượng di chuyển trên chiếc xe lăn, khuôn mặt lộ rõ vẻ mệt mỏi. Hiệp kể, xe khách chạy từ tỉnh Thà Khẹc về Nghệ An, trên xe có 11 khách, chủ yếu là thợ xây người Nghệ An; phần lớn họ về quê để phụ giúp gia đình làm mùa.

Khoảng 4h30 sáng 2/6, tới địa phận huyện Bualapha (tỉnh Khăm Muộn) thì xe phát nổ. Hiện trường vụ tai nạn chỉ cách cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình) khoảng 15 km.

1
Nạn nhân Võ Đình Hiệp bị thương nặng và được đưa về cấp cứu tại Bệnh viện 115 ở Nghệ An.

“Xe giường nằm 2 tầng nhưng trên xe chỉ có ngần ấy khách vì phần lớn chỗ trống nhà xe dùng chứa gỗ và pháo. Lúc lên xe một số người cũng đã nghe mùi khét, báo với tài xế nhưng họ không hề có động thái nào”, Hiệp cho hay.

Sau tiếng nổ lớn, anh bị hất văng xuống đường, bất tỉnh. Pháo và gỗ chất đầy trên xe khiến ngọn lửa lan nhanh, chiếc xe giường nằm gần như bị cháy rụi, gỗ và xác pháo nằm ngổn ngang. Vụ nổ làm 8 người tử vong tại chỗ, Hiệp và 2 người khác bị thương nặng được đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Sau tai nạn, Hiệp hôn mê gần một tháng. Cũng như 3 nạn nhân bị thương khác, nhà xe sau đó hỗ trợ Hiệp 10 triệu đồng. Hiệp nói: “số tiền đó chẳng thấm vào đâu so với tiền chữa trị”.

Sau nhiều tháng nằm viện, Hiệp trở về nhà với đôi nạng gỗ và món nợ hơn 200 triệu đồng để lo viện phí. “Vì khó khăn quá tôi có liên hệ với nhà xe thì họ cho thêm 5 triệu đồng. Gia đình tôi đã khánh kiệt trong khi nhà xe suốt từ đó đến nay không hề nhắc gì đến chuyện đền bù”, Hiệp bức xúc.

1
Anh Võ Đình Hiệp - 1 trong 3 người may mắn sống sót, nay bị tàn tật phải di chuyển bằng xe lăn. 

Nằm cách nhà Hiệp một cánh đồng, ngôi nhà của chị Nguyễn Thị Mai (xóm 3, xã Nghi Kiều) vẫn chưa hết tang thương sau cái chết của chồng - anh Nguyễn Kế Hậu (46 tuổi). Chồng mất để lại gánh nặng nuôi 4 người con đang tuổi ăn học, khiến gia cảnh chị đã nghèo nay càng khó khăn thêm.

Nhà chỉ có 3 sào ruộng, thấy nhiều người trong làng rời quê sang Lào làm thợ xây, anh Hậu cũng xin đi theo. “Anh ấy mới qua Lào hồi ra Tết. Đợt này về là để giúp vợ con thu hoạch mùa màng”, người phụ nữ với khuôn mặt khắc khổ nói.

Chị Mai cho hay, sau cái chết của chồng, cũng như những gia đình có người mất khác, nhà xe có hỗ trợ 20 triệu đồng. Tuy nhiên, từ đó đến nay họ “bặt vô âm tín” khiến thân nhân các nạn nhân bức xúc.

Chị nói rằng, đã quá mệt mỏi sau nhiều lần gửi đơn đòi công lý. “Chồng tôi về có mang trên người hơn 10 triệu đồng. Số tiền đó Công an Lào thu giữ. Tuy nhiên, phải rất nhiều lần đến đòi, gần đây họ mới chịu trả. Còn kết quả điều tra vụ việc đến đâu chúng tôi cũng không hề hay biết”.

Anh Nguyễn Kế Hải - em họ của anh Hậu và cũng là nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ xe mang theo người toàn bộ số tiền tích cóp đến nay vẫn chưa được hoàn trả. Vợ anh Hải - chị Nguyễn Thị Luyện cho hay, theo lời họ hàng cùng làm việc ở Lào, anh Hải lên xe còn mang theo nhiều đồ đạc. Tuy nhiên, tiền bạc lẫn tài sản đến nay gia đình vẫn chưa nhận được.

"Vụ nổ làm xóm này mất 3 người đàn ông. Người còn lại là anh Nguyễn Bá Lợi - anh trai tôi. Gia cảnh ai cũng khó khăn nhưng hơn nửa năm rồi vụ việc vẫn không được giải quyết một cách thỏa đáng”, chị Luyện kể trong tiếng nấc.

1
Chị Nguyễn Thị Mai - vợ nạn nhân Nguyễn Kê Hậu. 

Gian nan hành trình “gõ cửa” đòi công lý

Không liên lạc được với nhà xe để đòi quyền lợi, 11 gia đình thân nhân người bị nạn tìm đến các cơ quan chức năng song chỉ nhận được cái lắc đầu và câu trả lời “chờ đợi”.

Chị Nguyễn Thị Luyện cho biết: “Chúng tôi đã gửi đơn kêu cứu khắp nơi, tòa án nhân dân huyện, tòa án nhân dân tỉnh, công an tỉnh,…nhưng họ đều trả lời rằng vụ việc xảy ra ở Lào nên cơ quan chức năng của Lào giải quyết. Cực chẳng đã, chúng tôi lại lặn lội sang tận Lào để gửi đơn nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm”.

Ông Nguyễn Quế Sự - Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải Nghệ An cho rằng: vụ việc xảy ra trên địa bàn của Lào nên không có thẩm quyền xử lý. Khi được hỏi “trách nhiệm của ngành đến đâu khi nguyên nhân gây ra tai nạn của nhà xe Khánh Đơn là do chở gỗ và pháo lậu; tình trạng này diễn ra phổ biến đối với các xe khách biển Lào hoạt động trên địa bàn”, ông Sự trả lời: Sở giao thông vận tải đã có nhiều giải pháp tăng cường chấn chỉnh; còn đối vụ tai nạn này thì Sở “không đủ thẩm quyền”!

Phần lớn chỗ trống trên xe khách Khánh Đơn nhà xe dùng chứa gỗ và pháo.
Phần lớn chỗ trống trên xe khách Khánh Đơn nhà xe dùng chứa gỗ và pháo. Ảnh tư liệu

Phóng viên tiếp tục tìm đến Sở Ngoại vụ để tìm kiếm thông tin về tình hình phối hợp điều tra giữa hai nước nhưng vẫn không có được câu trả lời thỏa đáng. Ông Giang Công Huy - Trưởng phòng Lãnh sự Biên giới, Sở ngoại vụ tỉnh Nghệ An cho biết:

“Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Sở Ngoại vụ đã tiến hành phối hợp với Lào để đưa thi thể người bị nạn về nước và cấp cứu người bị thương. Còn thẩm quyền xử lý thuộc cơ quan chức năng của Lào; chúng tôi không nhận được đơn thư yêu cầu hỗ trợ cung cấp thông tin điều tra của công dân nên không tiến hành làm các bước tiếp theo”.

Trong khi thân nhân của người bị nạn đang mòn mỏi đi tìm công lý thì cơ quan chức năng, các ngành liên quan vẫn không có bất kỳ động thái nào để hỗ trợ. Mọi việc gần như đang bị chìm dần vào quên lãng khi hơn nửa năm trôi qua, gia đình nạn nhân không hề được biết thông tin về vụ việc. Sự bất lực của người bị hại, sự bặt vô âm tín của chủ nhà xe và sự thiếu trách nhiệm của cơ quan chức năng khiến công lý mãi chưa được trả về.

Theo Tiến sĩ, Luật sư Nguyễn Trọng Hải, Văn phòng luật sư Trọng Hải & Cộng sự: “Vụ án xảy ra trên địa bàn của Lào nên thẩm quyền điều tra, xét xử thuộc cơ quan an ninh, Tòa án tỉnh Khăm Muộn (Lào). Trong quá trình thụ lý vụ án, cơ quan chức năng phía Lào sẽ liên hệ, làm việc với các gia đình bị hại để thu thập các thông tin cần thiết. Nếu cần thiết, Bộ ngoại giao Việt Nam và Sở Ngoại vụ Nghệ An sẽ giúp đỡ để tiến hành các thủ tục nói trên. Việt Nam và Lào có hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự và hình sự (06/07/1998) nên phần trách nhiệm dân sự, bồi thường thiệt hại, trong trường hợp đại diện hợp pháp của người bị hại yêu cầu và được sự đồng ý của phía cơ quan tư pháp hai nước, việc yêu cầu bồi thường thiệt hại có thể thực hiện tại Việt Nam.

Phương Thảo - Tiến Hùng

tin mới

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.