Vụ việc tại Công ty Việt Á: Rõ đến đâu, xử lý đến đó, đảm bảo kịp thời, nghiêm minh

(Baonghean.vn) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Toàn quốc triển khai nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát quý II năm 2022, đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương yêu cầu cấp ủy, UBKT các cấp tập trung hoàn tất xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm trong vụ việc tiêu cực tại Công ty Việt Á, trên tinh thần rõ đến đâu, kết luận, xử lý đến đó, kịp thời, nghiêm minh.

Sáng 25/4, đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) chủ trì Hội nghị toàn quốc giao ban công tác kiểm tra, giám sát quý I năm 2022, triển khai nhiệm vụ quý II năm 2022. 

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tới 69 điểm cầu của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Ủy ban Kiểm tra các Tỉnh ủy, Thành ủy và Đảng ủy trực thuộc Trung ương trên toàn quốc.

Vụ việc tại Công ty Việt Á: Rõ đến đâu, xử lý đến đó, đảm bảo kịp thời, nghiêm minh ảnh 1
Đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu tỉnh Nghệ An. Ảnh: TG

Tại điểm cầu tỉnh Nghệ An, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy dự và chủ trì.

Công tác kiểm tra, giám sát có nhiều đổi mới

Trình bày báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng trong quý I tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Rón - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương khẳng định, với tinh thần chủ động, tích cực, quyết tâm chính trị cao, kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi, xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, cấp ủy, tổ chức đảng và UBKT các cấp đã kịp thời xây dựng chương trình, kế hoạch và triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo quy định của Điều lệ Đảng, đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Vụ việc tại Công ty Việt Á: Rõ đến đâu, xử lý đến đó, đảm bảo kịp thời, nghiêm minh ảnh 2
Quang cảnh điểm cầu tại tỉnh Nghệ An. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại 69 điểm cầu trên toàn quốc, với sự tham dự của hơn 3.800 đại biểu. Ảnh: TG

Đáng chú ý, số lượng các cuộc kiểm tra, nhất là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm tăng so với cùng kỳ năm 2021. UBKT Trung ương thành lập các đoàn kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với tổ chức đảng, đảng viên tăng 2,8 lần so với cùng kỳ năm 2021. Công tác kiểm tra, giám sát có nhiều đổi mới, chú trọng đến chất lượng, hiệu quả giám sát; việc giải quyết tố cáo, khiếu nại kịp thời; thi hành kỷ luật cơ bản đảm bảo chặt chẽ, đúng quy trình, quy định, dân chủ, khách quan.

UBKT Trung ương và UBKT các cấp đã tập trung kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm; qua kiểm tra, giám sát kết luận rõ ràng, khách quan, chính xác, xử lý nghiêm minh nhiều tổ chức đảng, đảng viên vi phạm; giúp tổ chức đảng, đảng viên được kiểm tra, giám sát nhận thức rõ vi phạm, khuyết điểm để sửa chữa, khắc phục; kịp thời kiến nghị các cơ quan có liên quan thu hồi, hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung các nghị quyết, quyết định, văn bản không đúng quy định.

Qua đó, góp phần củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng, chứng minh sự quyết tâm của Đảng trong đấu tranh chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tệ quan liêu, tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Cấp ủy các cấp đã kiểm tra 2.043 tổ chức đảng và 8.718 đảng viên, qua kiểm tra kết luận 29 tổ chức đảng và 31 đảng viên có vi phạm, khuyết điểm, thi hành kỷ luật 4 đảng viên. UBKT các cấp kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 311 tổ chức đảng, 923 đảng viên, qua kiểm tra kết luận 66 tổ chức đảng, 330 đảng viên có vi phạm, khuyết điểm, phải thi hành kỷ luật 18 tổ chức đảng, 209 đảng viên.
Cấp ủy các cấp giám sát chuyên đề đối với 1.920 tổ chức đảng và 2.887 đảng viên, UBKT các cấp giám sát 1.043 tổ chức đảng và 2.346 đảng viên. Qua giám sát, chuyển kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 2 tổ chức đảng và 8 đảng viên. UBKT Trung ương giám sát 2 tổ chức đảng…

Vụ việc tại Công ty Việt Á: Rõ đến đâu, xử lý đến đó, đảm bảo kịp thời, nghiêm minh ảnh 3
Các cán bộ Ủy ban Kiểm tra các huyện, thành, thị ủy dự hội nghị. Ảnh: TG

Chủ động, tích cực và quyết liệt hơn nữa

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Cẩm Tú - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhấn mạnh một số kết quả trong công tác kiểm tra, giám sát thời gian qua, đồng thời khẳng định vai trò, vị trí quan trọng, nhiệm vụ, trách nhiệm nặng nề của UBKT các cấp trong bối cảnh hiện nay. 

Trong quý II, Chủ nhiệm Ủy ban Trung ương lưu ý UBKT Trung ương và UBKT các cấp cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ chủ yếu đã đề ra. Trong đó, đồng chí nhấn mạnh bên cạnh tiếp tục học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII, Kết luận 21-KL/TW về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng về hệ thống chính trị, cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT các cấp phải tập trung học tập, quán triệt, triển khai hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận về công tác kiểm tra, giám sát, lưu ý những quy định mới ban hành và sắp được ban hành trong thời gian tới.

Đồng chí Trần Cẩm Tú yêu cầu UBKT các cấp chủ động tích cực và quyết liệt hơn trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật, tập trung chỉ đạo khắc phục những vi phạm, khuyết điểm đã được UBKT Trung ương kết luận, thường xuyên báo cáo kết quả khắc phục.

Bên cạnh đó, cấp ủy, UBKT các tỉnh, thành ủy thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tập trung, chủ động kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, xử lý nghiêm minh các trường hợp suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống… Trước mắt, các đơn vị, địa phương liên quan phải kiểm tra, làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ án, tiêu cực ở Công ty Việt Á, kịp thời hoàn tất trong quý II trên tinh thần rõ đến đâu, kết luận, xử lý đến đó, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Ngoài ra, các cấp ủy, UBKT các cấp cần tập trung kiểm tra, giám sát tổ chức đảng, gắn với trách nhiệm người đứng đầu, nhất là những nơi có vụ việc phức tạp, kéo dài gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đồng thời, quan tâm kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả, tham mưu công tác luân chuyển để đảm bảo bồi dưỡng, tạo nguồn cán bộ kiểm tra theo Kết luận số 23-KL/TW ngày 10/12/2021 của Ban Bí thư.

Tại hội nghị, đã có 11 ý kiến phát biểu thảo luận, trao đổi xoay quanh các nội dung quan trọng trong công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng ở các cấp từ Trung ương đến địa phương./.

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.