'Vua nước rút' người Anh bị so sánh với doping Nga tại Olympic 2016

Mark Cavendish mới đoạt HC bạc đua xe đạp lòng chảo cá nhân, nhưng anh gây tranh cãi sau pha va chạm và khiến cua-rơ của Hàn Quốc bị ngã.

Mark Cavendish là tay đua chủ lực của đội tuyển xe đạp Anh quốc tại Olympic 2016. Anh đã cùng bốn đồng đội khác giành HC vàng đồng đội xe đạp lòng chảo. Hôm thứ ba 16/8, Cavendish giành thêm tấm HC bạc cá nhân xe đạp lòng chảo hỗn hợp sáu phần thi.

Nhưng ở phần thi tính điểm, Cavendish đã gây ra pha va chạm, khiến Park Sanghoon của Hàn Quốc và Elia Viviani của Italy bị ngã.

vua-nuoc-rut-nguoi-anh-bi-so-sanh-voi-doping-nga-tai-olympic-2016

Cavendish thoát đi sau vụ va chạm mà anh gây ra khiến cua-rơ Hàn Quốc áo trắng, quần trắng bị loại. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, Viviani sau đó vẫn tiếp tục cuộc đua và giành HC vàng với tổng cộng 207 điểm, hơn Cavendish 13 điểm. Trong khi đó, VĐV của Hàn Quốc bị loại, với thành tích đứng thứ 16 trong tổng số 18 cua-rơ tranh tài.

Cavendish là người có thành tích cao thứ tư ở phần thi tính điểm, sau khi thoát án phạt, qua đó giành HC bạc sau tất cả sáu phần thi hỗn hợp.

Park bị chấn động nhẹ sau khi ngã, và được đưa vào viện để kiểm tra sức khỏe.

“Đó là lỗi của tôi. Tôi lẽ ra cần quan sát kỹ hơn một chút xem mình đang chạy ở vị trí nào trên đường đua”, Cavendish thừa nhận.

Vụ va chạm xe đã làm dấy lên một cuộc tranh luận dữ dội trên mạng xã hội và truyền thông.

Michael Rasmussen, 42 tuổi, cựu VĐV đua xe đạp nổi tiếng người Đan Mạch, chỉ trích rằng pha di chuyển đầy âm mưu của Cavendish còn tồi tệ hơn cả trò doping.

Những gì anh ta làm còn nguy hiểm hơn cả những gì mà bất kỳ phòng kiểm tra doping nào của Nga đã gây ra. Đúng là chỉ có tại Rio 2016. Cavendish đáng ra phải bị loại khỏi cuộc đua này”, Rasmussen, người từng giành HC vàng thế giới 1999, nhận xét trên Twitter.

Nhưng Chris Hoy, cựu VĐV xe đạp từng giành sáu HC vàng Olympic, lại lên tiếng bảo vệ đồng đội cũ, cho rằng “Cavendish không cố ý gây ra sự cố”.

vua-nuoc-rut-nguoi-anh-bi-so-sanh-voi-doping-nga-tai-olympic-2016-2

Cú va chạm với đối thủ người Hàn Quốc khiến Cavendish bị chỉ trích dữ dội. Ảnh: BBC.

Rob Hayles, cựu cua-rơ người Anh từng giành HC bạc đồng đội tại Olympic 2004, cũng bênh vực: “Luôn có những tình huống kịch tính khi Mark Cavendish tham gia cuộc đua. Đó chỉ đơn giản là một pha di chuyển đột ngột. Cậu ấy rõ ràng không nhìn thấy VĐV người Hàn Quốc”.

“Cavendish cũng không hưởng lợi gì từ vụ va chạm đó, nên không thể đổ tội cho cậu ấy có âm mưu chèn ngã đối thủ. Vì sự có khi ấy tạo điều kiện cho các tay đua có chút thời gian nghỉ ngơi ở nội dung tính điểm. Cậu ấy là người muốn một cuộc đua khốc liệt hơn ở phần thi này”, Hayles phân tích thêm.

Theo VNE

Tin mới

Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg. 
Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

Thủ tướng Chính phủ: Tin tưởng thế hệ trẻ sẽ phát huy bản lĩnh, vượt qua thách thức, cống hiến hết mình cho đất nước

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tin tưởng thanh niên Việt Nam sẽ phát huy tinh thần "đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên", sẵn sàng làm bất cứ nhiệm vụ gì khi Tổ quốc cần, cống hiến hết mình vì một đất nước hùng cường, hạnh phúc, ấm no.