Vườn nho của chàng kỹ sư trẻ trên đất mỏ Nghệ An

Thu Hường

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Nhắc đến cây nho, nhiều người vẫn hình dung về vùng đất Ninh Thuận đầy nắng và gió. Tuy nhiên, hiện nay ở khối 1, thị trấn Quỳ Hợp có chàng kỹ sư trẻ Hoàng Văn Đại đã trồng nho thành công, hứa hẹn mở ra triển vọng mới trong phát triển kinh tế trên vùng đất mỏ ở miền Tây xứ Nghệ .
Vườn nho của chàng kỹ sư trẻ trên đất mỏ Nghệ An ảnh 1

Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện, Huyện đoàn Quỳ Hợp tham quan mô hình trồng nho của anh Hoàng Văn Đại. Ảnh: Thu Hường

Người đầu tiên trồng nho ở Quỳ Hợp

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp ngành Nông nghiệp, chàng kỹ sư trẻ Hoàng Văn Đại (sinh năm 1991) ở thành phố Vinh đã được điều động về Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Quỳ Hợp công tác. Quá trình công tác ở huyện miền núi, điều kiện khí hậu khắc nghiệt, sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, anh Đại ấp ủ ý tưởng làm nhà lưới để trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: hoa ly, dưa lưới và trồng nho để khảo nghiệm.

Đầu năm 2020, đề án trồng cây trong nhà màng của anh Đại được tỉnh hỗ trợ 150 triệu đồng thông qua Phòng NN&PTNT huyện. Cùng với huy động nguồn vốn từ gia đình, bạn bè với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng anh đã đầu tư nhà lưới với diện tích hơn 3.000m2. Năm đầu tiên anh Đại đầu tư trồng dưa lưới và hoa ly, đây cũng là những loại cây trồng khó tính lại mang tính mùa vụ. Cuối năm đó sau khi trừ chi phí anh Đại thu về trên 100 triệu đồng.

Với khởi đầu như vậy, anh Đại nghĩ mình phải tìm cây trồng có chiến lược dài hơi hơn và có giá trị kinh tế cao hơn nên anh đã lên mạng tìm hiểu, khảo sát thị trường và tìm cây trồng phù hợp. Sau khi tìm hiểu kỹ, anh Đại đã mạnh dạn trồng nho. Anh mua 400 gốc nho Hạ Đen, 80 gốc nho Mẫu Đơn về trồng. Bước đầu đã đem lại kết quả khả quan.

Vườn nho của chàng kỹ sư trẻ trên đất mỏ Nghệ An ảnh 2

Anh Hoàng Văn Đại bên vườn nho bước vào thu hoạch lứa quả đầu tiên. Ảnh: Thu Hường

Anh Hoàng Văn Đại chia sẻ: “Bản thân tôi là một kỹ sư nông nghiệp, khi về công tác tại địa bàn huyện miền núi Quỳ Hợp, tôi nhận thấy cơ cấu cây trồng đang còn cục bộ, tôi cũng muốn định hướng cây trồng nhiều hơn và phát triển hơn. Được sự hỗ trợ của Huyện đoàn, Ngân hàng chính sách tôi đã đầu tư hơn 3.000m2 nhà lưới trồng hoa ly, dưa lưới, nho. Tôi thấy đây cũng là cây trồng phù hợp và mô hình có khả năng phát triển thêm. Trong quá trình xây dựng mô hình, tôi có ý tưởng bảo tồn nguồn giống để trong thời gian tới nhân rộng cung cấp giống cho bà con nông dân với giá thấp nhất, nhất là các loại giống cây ăn quả.

Riêng với nho là dòng cây khó tính, ưa ẩm nhưng sợ bị úng, ban đầu trồng gặp một số khó khăn do thời tiết, nhưng khi đã hiểu về môi trường và đặc tính thì nó phát triển rất khỏe và kết quả rất khả quan”.

Vườn nho của chàng kỹ sư trẻ trên đất mỏ Nghệ An ảnh 3

Những chùm nho chín mọng tại vườn của gia đình anh Đại. Ảnh: Thu Hường

Nho Hạ Đen và Mẫu Đơn là loại cây trồng mới được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp bằng bảo hộ giống cây trồng và đã được trồng tại nhiều tỉnh, thành phía Bắc nước ta. Giống nho Hạ Đen được Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang lai tạo có nguồn gốc từ Đài Loan. Giống nho này trồng sau 10 đến 12 tháng sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên. Chu kỳ sinh trưởng của cây lên đến 12-15 năm, mỗi năm cho thu hoạch 2 vụ quả. Nho là cây trồng có giá trị dinh dưỡng cao. Quả nho chín chứa nhiều đường glucose, fructose và các loại chất cần thiết khác như magie, canxi, sắt, các loại vitamin B1, B2, B6, B12, A, C… Hiện nay, vườn nho của gia đình anh Đại đã cho thu hoạch lứa quả đầu tiên, bình quân mỗi gốc nho cho thu hoạch 5 đến 7kg, giá 150.000 đồng/kg tại vườn. Nhiều khách hàng đến mua nho được tham quan trải nghiệm vườn nho của gia đình anh Đại đều rất bất ngờ, bởi lần đầu tận mắt thấy được vườn nho sạch sẽ thẳng tăm tắp và những chùm nho chín đỏ trên cây ở ngay địa bàn trung tâm thị trấn Quỳ Hợp.

Mở nhiều hướng phát triển kinh tế cho thanh niên

Chị Bùi Thị Hồng - Bí thư Huyện đoàn Quỳ Hợp cho biết: “Thời gian qua Ban Thường vụ Huyện đoàn Quỳ Hợp rất quan tâm chăm lo đến phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp trên địa bàn. Hiện tại huyện Quỳ Hợp đã thành lập được 1 CLB thanh niên phát triển kinh tế với hơn 20 thành viên là các mô hình phát triển kinh trên địa bàn toàn huyện. Có rất nhiều mô hình thanh niên có thu nhập cao như mô hình anh Ba làm đá mỹ nghệ ở xã Châu Quang, mô hình trồng nấm, nuôi dế, nuôi bò ở Châu Cường, Liên Hợp, Châu Quang và một số mô hình trồng rừng hiệu quả của thanh niên các xã vùng 135. Đặc biệt mô hình của đồng chí Hoàng Văn Đại rất mới, hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nguồn vốn đầu tư ban đầu của mô hình cũng rất lớn, trong đó có 100 triệu đồng hỗ trợ từ nguồn hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế của Tỉnh đoàn Nghệ An”.

Những năm gần đây, huyện miền núi Quỳ Hợp đang đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả để phát triển mô hình nông nghiệp có giá trị cao, mở ra hướng làm giàu cho người dân. Nguồn vốn vay tăng trưởng dần hàng năm, đến nay tổng dư nợ từ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quỳ Hợp đạt hơn 590 tỷ đồng cho hơn 12.000 khách hàng vay vốn, phát triển kinh tế.

Vườn nho của chàng kỹ sư trẻ trên đất mỏ Nghệ An ảnh 4

Vườn nho của anh Hoàng Văn Đại được trồng thẳng tắp, sạch đẹp. Ảnh: Thu Hường

“Trong thời gian vừa qua nguồn vốn giải quyết việc làm của đoàn thanh niên trên địa bàn huyện Quỳ Hợp là 3 tỷ đồng và đoàn thanh niên quản lý rất tốt nguồn vốn này. Ưu tiên cho các mô hình, dự án của thanh niên lập thân, lập nghiệp, các mô hình này đang phát huy rất hiệu quả”, bà Đặng Thị Hà - Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Quỳ Hợp cho biết.

Hy vọng với mô hình trồng nho của chàng kỹ sư trẻ Hoàng Văn Đại không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn tạo ra điểm đến để mọi người đến tham quan, tìm hiểu… Từ đó mở ra một hướng phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn, hữu cơ gắn với du lịch sinh thái, góp phần tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp và bảo vệ môi trường.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn năm 2022, chiều 10/8, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tổ chức chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương” tại 2 xã Hưng Hoà, Hưng Đông (Thành phố Vinh).
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Đảng ủy

Gần 7.000 cán bộ, đảng viên Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tham gia học tập chuyên đề tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Hội nghị được nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo truyền đạt, cung cấp nhiều thông tin từ những bài viết đến câu chuyện đời thường của Bác, giúp cán bộ, đảng viên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An hiểu sâu sắc hơn, cụ thể và đầy đủ hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ cũng như nắm vững những nội dung cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong các bài viết về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Phân cấp tài chính – Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phân cấp quản lý, sử dụng tài chính giai đoạn 2018-2021. Các giải pháp phù hợp, khả thi được đề xuất, nhằm đảm bảo công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đúng quy định, tạo quyền chủ động cho công đoàn cấp dưới hoạt động hiệu quả, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.
Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Ra mắt bộ sách điện tử 'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách điện tử gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã phát sóng trong năm 2021.
Triển lãm

Hơn 120 hình ảnh, tư liệu về tình hữu nghị Việt Nam - Lào được trưng bày tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 10/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” và khai mạc Hội thảo hướng dẫn nghiệp vụ Chủ đề “Đổi mới công tác trưng bày và truyền thông theo định hướng chuyển đổi số tại Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay”.
Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

Xử lý, ngăn chặn triệt để vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi

(Baonghean.vn) - Hệ thống kênh mương thuỷ lợi chính là mạch máu cung cấp nguồn sống cho những mùa vụ bội thu. Nếu hệ thống kênh mương thuỷ lợi bị xâm hại, cản trở dòng chảy sẽ gây ảnh hưởng đến tưới tiêu, chất lượng mùa vụ. Vì vậy, ngoài việc xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm xâm lấn kênh thuỷ lợi, cần phát hiện và ngăn chặn các vi phạm mới.