Vườn nho của chàng kỹ sư trẻ trên đất mỏ Nghệ An

Thu Hường

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Nhắc đến cây nho, nhiều người vẫn hình dung về vùng đất Ninh Thuận đầy nắng và gió. Tuy nhiên, hiện nay ở khối 1, thị trấn Quỳ Hợp có chàng kỹ sư trẻ Hoàng Văn Đại đã trồng nho thành công, hứa hẹn mở ra triển vọng mới trong phát triển kinh tế trên vùng đất mỏ ở miền Tây xứ Nghệ .
Vườn nho của chàng kỹ sư trẻ trên đất mỏ Nghệ An ảnh 1

Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện, Huyện đoàn Quỳ Hợp tham quan mô hình trồng nho của anh Hoàng Văn Đại. Ảnh: Thu Hường

Người đầu tiên trồng nho ở Quỳ Hợp

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp ngành Nông nghiệp, chàng kỹ sư trẻ Hoàng Văn Đại (sinh năm 1991) ở thành phố Vinh đã được điều động về Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Quỳ Hợp công tác. Quá trình công tác ở huyện miền núi, điều kiện khí hậu khắc nghiệt, sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, anh Đại ấp ủ ý tưởng làm nhà lưới để trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: hoa ly, dưa lưới và trồng nho để khảo nghiệm.

Đầu năm 2020, đề án trồng cây trong nhà màng của anh Đại được tỉnh hỗ trợ 150 triệu đồng thông qua Phòng NN&PTNT huyện. Cùng với huy động nguồn vốn từ gia đình, bạn bè với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng anh đã đầu tư nhà lưới với diện tích hơn 3.000m2. Năm đầu tiên anh Đại đầu tư trồng dưa lưới và hoa ly, đây cũng là những loại cây trồng khó tính lại mang tính mùa vụ. Cuối năm đó sau khi trừ chi phí anh Đại thu về trên 100 triệu đồng.

Với khởi đầu như vậy, anh Đại nghĩ mình phải tìm cây trồng có chiến lược dài hơi hơn và có giá trị kinh tế cao hơn nên anh đã lên mạng tìm hiểu, khảo sát thị trường và tìm cây trồng phù hợp. Sau khi tìm hiểu kỹ, anh Đại đã mạnh dạn trồng nho. Anh mua 400 gốc nho Hạ Đen, 80 gốc nho Mẫu Đơn về trồng. Bước đầu đã đem lại kết quả khả quan.

Vườn nho của chàng kỹ sư trẻ trên đất mỏ Nghệ An ảnh 2

Anh Hoàng Văn Đại bên vườn nho bước vào thu hoạch lứa quả đầu tiên. Ảnh: Thu Hường

Anh Hoàng Văn Đại chia sẻ: “Bản thân tôi là một kỹ sư nông nghiệp, khi về công tác tại địa bàn huyện miền núi Quỳ Hợp, tôi nhận thấy cơ cấu cây trồng đang còn cục bộ, tôi cũng muốn định hướng cây trồng nhiều hơn và phát triển hơn. Được sự hỗ trợ của Huyện đoàn, Ngân hàng chính sách tôi đã đầu tư hơn 3.000m2 nhà lưới trồng hoa ly, dưa lưới, nho. Tôi thấy đây cũng là cây trồng phù hợp và mô hình có khả năng phát triển thêm. Trong quá trình xây dựng mô hình, tôi có ý tưởng bảo tồn nguồn giống để trong thời gian tới nhân rộng cung cấp giống cho bà con nông dân với giá thấp nhất, nhất là các loại giống cây ăn quả.

Riêng với nho là dòng cây khó tính, ưa ẩm nhưng sợ bị úng, ban đầu trồng gặp một số khó khăn do thời tiết, nhưng khi đã hiểu về môi trường và đặc tính thì nó phát triển rất khỏe và kết quả rất khả quan”.

Vườn nho của chàng kỹ sư trẻ trên đất mỏ Nghệ An ảnh 3

Những chùm nho chín mọng tại vườn của gia đình anh Đại. Ảnh: Thu Hường

Nho Hạ Đen và Mẫu Đơn là loại cây trồng mới được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp bằng bảo hộ giống cây trồng và đã được trồng tại nhiều tỉnh, thành phía Bắc nước ta. Giống nho Hạ Đen được Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang lai tạo có nguồn gốc từ Đài Loan. Giống nho này trồng sau 10 đến 12 tháng sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên. Chu kỳ sinh trưởng của cây lên đến 12-15 năm, mỗi năm cho thu hoạch 2 vụ quả. Nho là cây trồng có giá trị dinh dưỡng cao. Quả nho chín chứa nhiều đường glucose, fructose và các loại chất cần thiết khác như magie, canxi, sắt, các loại vitamin B1, B2, B6, B12, A, C… Hiện nay, vườn nho của gia đình anh Đại đã cho thu hoạch lứa quả đầu tiên, bình quân mỗi gốc nho cho thu hoạch 5 đến 7kg, giá 150.000 đồng/kg tại vườn. Nhiều khách hàng đến mua nho được tham quan trải nghiệm vườn nho của gia đình anh Đại đều rất bất ngờ, bởi lần đầu tận mắt thấy được vườn nho sạch sẽ thẳng tăm tắp và những chùm nho chín đỏ trên cây ở ngay địa bàn trung tâm thị trấn Quỳ Hợp.

Mở nhiều hướng phát triển kinh tế cho thanh niên

Chị Bùi Thị Hồng - Bí thư Huyện đoàn Quỳ Hợp cho biết: “Thời gian qua Ban Thường vụ Huyện đoàn Quỳ Hợp rất quan tâm chăm lo đến phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp trên địa bàn. Hiện tại huyện Quỳ Hợp đã thành lập được 1 CLB thanh niên phát triển kinh tế với hơn 20 thành viên là các mô hình phát triển kinh trên địa bàn toàn huyện. Có rất nhiều mô hình thanh niên có thu nhập cao như mô hình anh Ba làm đá mỹ nghệ ở xã Châu Quang, mô hình trồng nấm, nuôi dế, nuôi bò ở Châu Cường, Liên Hợp, Châu Quang và một số mô hình trồng rừng hiệu quả của thanh niên các xã vùng 135. Đặc biệt mô hình của đồng chí Hoàng Văn Đại rất mới, hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nguồn vốn đầu tư ban đầu của mô hình cũng rất lớn, trong đó có 100 triệu đồng hỗ trợ từ nguồn hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế của Tỉnh đoàn Nghệ An”.

Những năm gần đây, huyện miền núi Quỳ Hợp đang đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả để phát triển mô hình nông nghiệp có giá trị cao, mở ra hướng làm giàu cho người dân. Nguồn vốn vay tăng trưởng dần hàng năm, đến nay tổng dư nợ từ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quỳ Hợp đạt hơn 590 tỷ đồng cho hơn 12.000 khách hàng vay vốn, phát triển kinh tế.

Vườn nho của chàng kỹ sư trẻ trên đất mỏ Nghệ An ảnh 4

Vườn nho của anh Hoàng Văn Đại được trồng thẳng tắp, sạch đẹp. Ảnh: Thu Hường

“Trong thời gian vừa qua nguồn vốn giải quyết việc làm của đoàn thanh niên trên địa bàn huyện Quỳ Hợp là 3 tỷ đồng và đoàn thanh niên quản lý rất tốt nguồn vốn này. Ưu tiên cho các mô hình, dự án của thanh niên lập thân, lập nghiệp, các mô hình này đang phát huy rất hiệu quả”, bà Đặng Thị Hà - Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Quỳ Hợp cho biết.

Hy vọng với mô hình trồng nho của chàng kỹ sư trẻ Hoàng Văn Đại không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn tạo ra điểm đến để mọi người đến tham quan, tìm hiểu… Từ đó mở ra một hướng phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn, hữu cơ gắn với du lịch sinh thái, góp phần tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp và bảo vệ môi trường.

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.