Vườn nho của chàng kỹ sư trẻ trên đất mỏ Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Nhắc đến cây nho, nhiều người vẫn hình dung về vùng đất Ninh Thuận đầy nắng và gió. Tuy nhiên, hiện nay ở khối 1, thị trấn Quỳ Hợp có chàng kỹ sư trẻ Hoàng Văn Đại đã trồng nho thành công, hứa hẹn mở ra triển vọng mới trong phát triển kinh tế trên vùng đất mỏ ở miền Tây xứ Nghệ .
Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện, Huyện đoàn Quỳ Hợp tham quan mô hình trồng nho của anh Hoàng Văn Đại. Ảnh: Thu Hường

Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện, Huyện đoàn Quỳ Hợp tham quan mô hình trồng nho của anh Hoàng Văn Đại. Ảnh: Thu Hường

Người đầu tiên trồng nho ở Quỳ Hợp

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp ngành Nông nghiệp, chàng kỹ sư trẻ Hoàng Văn Đại (sinh năm 1991) ở thành phố Vinh đã được điều động về Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Quỳ Hợp công tác. Quá trình công tác ở huyện miền núi, điều kiện khí hậu khắc nghiệt, sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, anh Đại ấp ủ ý tưởng làm nhà lưới để trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như: hoa ly, dưa lưới và trồng nho để khảo nghiệm.

Đầu năm 2020, đề án trồng cây trong nhà màng của anh Đại được tỉnh hỗ trợ 150 triệu đồng thông qua Phòng NN&PTNT huyện. Cùng với huy động nguồn vốn từ gia đình, bạn bè với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng anh đã đầu tư nhà lưới với diện tích hơn 3.000m2. Năm đầu tiên anh Đại đầu tư trồng dưa lưới và hoa ly, đây cũng là những loại cây trồng khó tính lại mang tính mùa vụ. Cuối năm đó sau khi trừ chi phí anh Đại thu về trên 100 triệu đồng.

Với khởi đầu như vậy, anh Đại nghĩ mình phải tìm cây trồng có chiến lược dài hơi hơn và có giá trị kinh tế cao hơn nên anh đã lên mạng tìm hiểu, khảo sát thị trường và tìm cây trồng phù hợp. Sau khi tìm hiểu kỹ, anh Đại đã mạnh dạn trồng nho. Anh mua 400 gốc nho Hạ Đen, 80 gốc nho Mẫu Đơn về trồng. Bước đầu đã đem lại kết quả khả quan.

Anh Hoàng Văn Đại bên vườn nho bước vào thu hoạch lứa quả đầu tiên. Ảnh: Thu Hường

Anh Hoàng Văn Đại bên vườn nho bước vào thu hoạch lứa quả đầu tiên. Ảnh: Thu Hường

Anh Hoàng Văn Đại chia sẻ: “Bản thân tôi là một kỹ sư nông nghiệp, khi về công tác tại địa bàn huyện miền núi Quỳ Hợp, tôi nhận thấy cơ cấu cây trồng đang còn cục bộ, tôi cũng muốn định hướng cây trồng nhiều hơn và phát triển hơn. Được sự hỗ trợ của Huyện đoàn, Ngân hàng chính sách tôi đã đầu tư hơn 3.000m2 nhà lưới trồng hoa ly, dưa lưới, nho. Tôi thấy đây cũng là cây trồng phù hợp và mô hình có khả năng phát triển thêm. Trong quá trình xây dựng mô hình, tôi có ý tưởng bảo tồn nguồn giống để trong thời gian tới nhân rộng cung cấp giống cho bà con nông dân với giá thấp nhất, nhất là các loại giống cây ăn quả.

Riêng với nho là dòng cây khó tính, ưa ẩm nhưng sợ bị úng, ban đầu trồng gặp một số khó khăn do thời tiết, nhưng khi đã hiểu về môi trường và đặc tính thì nó phát triển rất khỏe và kết quả rất khả quan”.

Những chùm nho chín mọng tại vườn của gia đình anh Đại. Ảnh: Thu Hường

Những chùm nho chín mọng tại vườn của gia đình anh Đại. Ảnh: Thu Hường

Nho Hạ Đen và Mẫu Đơn là loại cây trồng mới được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp bằng bảo hộ giống cây trồng và đã được trồng tại nhiều tỉnh, thành phía Bắc nước ta. Giống nho Hạ Đen được Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang lai tạo có nguồn gốc từ Đài Loan. Giống nho này trồng sau 10 đến 12 tháng sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên. Chu kỳ sinh trưởng của cây lên đến 12-15 năm, mỗi năm cho thu hoạch 2 vụ quả. Nho là cây trồng có giá trị dinh dưỡng cao. Quả nho chín chứa nhiều đường glucose, fructose và các loại chất cần thiết khác như magie, canxi, sắt, các loại vitamin B1, B2, B6, B12, A, C… Hiện nay, vườn nho của gia đình anh Đại đã cho thu hoạch lứa quả đầu tiên, bình quân mỗi gốc nho cho thu hoạch 5 đến 7kg, giá 150.000 đồng/kg tại vườn. Nhiều khách hàng đến mua nho được tham quan trải nghiệm vườn nho của gia đình anh Đại đều rất bất ngờ, bởi lần đầu tận mắt thấy được vườn nho sạch sẽ thẳng tăm tắp và những chùm nho chín đỏ trên cây ở ngay địa bàn trung tâm thị trấn Quỳ Hợp.

Mở nhiều hướng phát triển kinh tế cho thanh niên

Chị Bùi Thị Hồng - Bí thư Huyện đoàn Quỳ Hợp cho biết: “Thời gian qua Ban Thường vụ Huyện đoàn Quỳ Hợp rất quan tâm chăm lo đến phong trào thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp trên địa bàn. Hiện tại huyện Quỳ Hợp đã thành lập được 1 CLB thanh niên phát triển kinh tế với hơn 20 thành viên là các mô hình phát triển kinh trên địa bàn toàn huyện. Có rất nhiều mô hình thanh niên có thu nhập cao như mô hình anh Ba làm đá mỹ nghệ ở xã Châu Quang, mô hình trồng nấm, nuôi dế, nuôi bò ở Châu Cường, Liên Hợp, Châu Quang và một số mô hình trồng rừng hiệu quả của thanh niên các xã vùng 135. Đặc biệt mô hình của đồng chí Hoàng Văn Đại rất mới, hứa hẹn sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Nguồn vốn đầu tư ban đầu của mô hình cũng rất lớn, trong đó có 100 triệu đồng hỗ trợ từ nguồn hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế của Tỉnh đoàn Nghệ An”.

Những năm gần đây, huyện miền núi Quỳ Hợp đang đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả để phát triển mô hình nông nghiệp có giá trị cao, mở ra hướng làm giàu cho người dân. Nguồn vốn vay tăng trưởng dần hàng năm, đến nay tổng dư nợ từ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quỳ Hợp đạt hơn 590 tỷ đồng cho hơn 12.000 khách hàng vay vốn, phát triển kinh tế.

Vườn nho của anh Hoàng Văn Đại được trồng thẳng tắp, sạch đẹp. Ảnh: Thu Hường

Vườn nho của anh Hoàng Văn Đại được trồng thẳng tắp, sạch đẹp. Ảnh: Thu Hường

“Trong thời gian vừa qua nguồn vốn giải quyết việc làm của đoàn thanh niên trên địa bàn huyện Quỳ Hợp là 3 tỷ đồng và đoàn thanh niên quản lý rất tốt nguồn vốn này. Ưu tiên cho các mô hình, dự án của thanh niên lập thân, lập nghiệp, các mô hình này đang phát huy rất hiệu quả”, bà Đặng Thị Hà - Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Quỳ Hợp cho biết.

Hy vọng với mô hình trồng nho của chàng kỹ sư trẻ Hoàng Văn Đại không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn tạo ra điểm đến để mọi người đến tham quan, tìm hiểu… Từ đó mở ra một hướng phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn, hữu cơ gắn với du lịch sinh thái, góp phần tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp và bảo vệ môi trường.

tin mới

Ngày hội hái mận là hoạt động văn hoá đậm đà bản sắc tại cổng trời Mường Lống. Ảnh: CSCC

Hấp dẫn mùa mận tam hoa nơi 'cổng trời' xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Lên "cổng trời" Mường Lống, du khách không những được tận hưởng khí hậu trong lành, mát mẻ được ví như là Sa Pa của xứ Nghệ, mà còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức vị ngọt mát của mận tam hoa - một đặc sản riêng có của huyện Kỳ Sơn.

Khoan giếng

Chuyện về làng khoan giếng ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Từ lâu xóm Nhân Tiến, xã Tiến Thành (huyện Yên Thành) được nhiều người nhắc đến với tên “làng khoan giếng”, “làng đi soi nước ngầm” bởi đây là nghề đã gắn bó với nhiều gia đình ở xã miền núi này nhiều năm qua.

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

(Baonghean.vn) - Tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế Asean vừa diễn ra ở Singapore, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Asean trực thuộc khuôn khổ giải thưởng ASEAN Award 2024 do các đơn vị, tổ chức thương mại uy tín trong khu vực đăng cai tổ chức.

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

(Baonghean.vn) - Họ - những chàng trai sinh ra từ đá núi, lớn lên trong khốn khó của dân bản, của đồng bào Thái, Mông vùng rẻo cao Kỳ Sơn. Từng bước, từng bước một, họ đang ngày đêm gắng sức mình tạo dựng tương lai cho bản thân và bản làng nơi họ sinh ra và lớn lên bằng những sinh kế mới…

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

(Baonghean.vn) - So với cách đây 1 tháng, giá hành lá tăng mạnh, từ 6.000 đồng lên 11.000 - 12.000 đồng/kg. Nông dân vùng bãi ngang Quỳnh Lưu phấn khởi vì hành được mùa, được giá lại dễ tiêu thụ…

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, các khu vực tỉnh Nghệ An ngày 22/5 trời nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác. Cảnh báo có lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất ở Kỳ Sơn, Tương Dương do mưa cục bộ.

Sản xuất tại Nhà máy may An Hưng (Yên Thành). Ảnh: Thu Huyền

Thấy gì qua xếp hạng PCI?

(Baonghean.vn) - Bảng xếp hạng Chỉ số Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 vừa được công bố cho thấy các hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục có bước tiến. 

Kiểm tra tôm

Người nuôi tôm tại Nghệ An thận trọng thả lứa mới

(Baonghean.vn) - Sau hơn 1 tháng kể từ thời điểm xuất hiện hiện tượng tôm chết hàng loạt, hiện nay, người nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu rục rịch thả lứa tôm mới. Lần này, quy trình nuôi được siết chặt hơn để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Thay vì để bị đốt tràn lan trên những cánh đồng, người dân Nghệ An đã tranh thủ đi thu gom rơm khắp các địa phương. Cách làm này không chỉ giúp tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng được nguồn phụ phẩm dồi dào, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Biểu đồ thu ngân sách Nghệ An từ 2021-tháng 4/2024. Đồ hoạ: Hữu Quân.

Nỗ lực lớn trong thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2024 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 18/2020 của HĐND tỉnh Nghệ An, mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2025 đạt từ 26.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Năm 2023, Nghệ An đã đạt được số thu 21.508 tỷ đồng, bằng 135,6% dự toán HĐND tỉnh giao; 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 7.711 tỷ đồng.

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

(Baonghean.vn) - Chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng liên tục “nhảy múa”, nếu như đầu tuần, giá vàng “rơi tự do” xuống còn 89 triệu đồng/lượng thì vào cuối tuần, giá vàng bật tăng trở lại, vượt lên mức 90,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng biến động mạnh, thị trường vàng Nghệ An sôi động ở chiều mua vào…