Vượt qua chính mình

(Baonghean.vn) - Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp giám sát Thuế - Hải quan vừa tổ chức công bố báo cáo kết quả chương trình phối hợp giám sát thuế - hải quan năm 2015.

Đây là kết quả làm việc với các cơ quan QLNN trong lĩnh vực thuế và hải quan, các hiệp hội DN, liên minh HTX, DN và HTX, từ đó xây dựng báo cáo đánh giá và đề xuất các kiến nghị chính sách đối với Chính phủ và các bộ ngành, địa phương.

Đánh giá tình hình thực hiện các TTHC về thuế, báo cáo nêu rõ: Thông tin chính sách pháp luật về thuế tương đối dễ tiếp cận. Đánh giá tình hình thực hiện TTHC về hải quan cho thấy, DN có nhiều thuận lợi trong tiếp cận thông tin về TTHC. Tỷ lệ hài lòng với các phương thức cung cấp thông tin về TTHC ngành hải quan tương đối cao (75% đối với Website).

Hoạt động cải cách đã đi đúng hướng

Nhận xét về kết quả cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế và hải quan, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho rằng, báo cáo đã đưa ra nhiều kết quả khả quan. Nếu nhìn lại vài năm trước đây, ngành tài chính của chúng ta đặc biệt là thuế và hải quan luôn “đội sổ” so với khu vực ASEAN và cũng là 2 điểm nóng nhất của môi trường kinh doanh nhưng hiện tại 2 ngành này đã trở thành hai ngành tiên phong trong cải cách hành chính, điều này đã cho thấy sự chuyển động mạnh mẽ của lĩnh vực Thuế và Hải quan, và hoạt động cải cách của Bộ Tài chính đã đi đúng hướng.

Hướng dẫn thủ tục tại Cục thuế Hà Nội
Hướng dẫn thủ tục hành chính thuế tại Cục thuế Hà Nội (Ảnh: Internet)

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện quản lý kinh tế (Bộ Kế hoạch và đầu tư) cũng đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Tài chính trong việc triển khai Nghị quyết 19 về cải cách TTHC trong 2 lĩnh vực Thuế và Hải quan. Ở một góc độ khác, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Hải Giang cho biết, đối với Liên minh HTX Việt Nam và đại diện cho các thành viên HTX thì cải cách TTHC thuế và hải quan đã đem lại niềm tin cho các xã viên trong lĩnh vực SX-KD.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hải Giang cũng nêu lên một thực trạng là, sự quyết liệt và quyết tâm từ trung ương là rất cao nhưng dường như càng đi xuống địa phương thì lại càng giảm.  

Tiếp tục cải cách mạnh mẽ

Đại diện cho Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, với các giải pháp do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề ra, Bộ Tài chính đã xây dựng lộ trình và tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ với quyết tâm vượt qua chính mình trong toàn ngành tài chính. Bộ Tài chính cũng đã rà soát sửa đổi bổ sung phần lớn các quy trình nghiệp vụ, chủ động phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai nhiều giải pháp để cắt giảm thời gian thực hiện các TTHC liên quan đến bảo hiểm xã hội. Bộ Tài chính cam kết tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hiệu quả hơn nữa để cải cách TTHC, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tháo gỡ khó khăn và tạo thuận lợi tốt nhất cho các DN phát triển SX-KD trong nước và hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

 Sông Hồng

Tin mới

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Ắc quy trong ô tô là thành phần quan trọng cung cấp năng lượng để khởi động xe đồng thời giữ cho các hệ thống điện tử trên xe hoạt động. Trong một số trường hợp cá biệt, chủ xe cần phải ngắt kết nối ắc quy và dưới đây là hướng dẫn cách ngắt và tháo ắc quy trên xe một cách an toàn.
Công đoàn Nghi Lộc lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác

Lan toả phong trào học tập và làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Mỗi câu chuyện được kể tại Hội thi “Kể chuyện về những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 huyện Nghi Lộc là một bài học ý nghĩa, có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động và quần chúng nhân dân.
ĐT futsal Việt Nam không cho Hàn Quốc tạo ra bất ngờ.

Ngược dòng thành công, đội tuyển futsal Việt Nam đại thắng Hàn Quốc; Việt Nam tăng bậc FIFA

(Baonghean.vn) - Bị Hàn Quốc dẫn bàn từ rất sớm nhưng đội tuyển futsal Việt Nam đã ngược dòng thành công để giành trọn 3 điểm trong ngày đầu ra quân ở bảng D vòng chung kết giải futsal châu Á 2022; Trận thắng Singapore và Ấn Độ giúp Việt Nam tăng một bậc lên vị trí 96 FIFA, dù vẫn đứng thứ 17 châu Á và đầu Đông Nam Á. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.