Vượt qua chính mình

(Baonghean.vn) - Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp giám sát Thuế - Hải quan vừa tổ chức công bố báo cáo kết quả chương trình phối hợp giám sát thuế - hải quan năm 2015.

Đây là kết quả làm việc với các cơ quan QLNN trong lĩnh vực thuế và hải quan, các hiệp hội DN, liên minh HTX, DN và HTX, từ đó xây dựng báo cáo đánh giá và đề xuất các kiến nghị chính sách đối với Chính phủ và các bộ ngành, địa phương.

Đánh giá tình hình thực hiện các TTHC về thuế, báo cáo nêu rõ: Thông tin chính sách pháp luật về thuế tương đối dễ tiếp cận. Đánh giá tình hình thực hiện TTHC về hải quan cho thấy, DN có nhiều thuận lợi trong tiếp cận thông tin về TTHC. Tỷ lệ hài lòng với các phương thức cung cấp thông tin về TTHC ngành hải quan tương đối cao (75% đối với Website).

Hoạt động cải cách đã đi đúng hướng

Nhận xét về kết quả cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế và hải quan, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI cho rằng, báo cáo đã đưa ra nhiều kết quả khả quan. Nếu nhìn lại vài năm trước đây, ngành tài chính của chúng ta đặc biệt là thuế và hải quan luôn “đội sổ” so với khu vực ASEAN và cũng là 2 điểm nóng nhất của môi trường kinh doanh nhưng hiện tại 2 ngành này đã trở thành hai ngành tiên phong trong cải cách hành chính, điều này đã cho thấy sự chuyển động mạnh mẽ của lĩnh vực Thuế và Hải quan, và hoạt động cải cách của Bộ Tài chính đã đi đúng hướng.

Hướng dẫn thủ tục tại Cục thuế Hà Nội
Hướng dẫn thủ tục hành chính thuế tại Cục thuế Hà Nội (Ảnh: Internet)

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện quản lý kinh tế (Bộ Kế hoạch và đầu tư) cũng đánh giá cao những nỗ lực của Bộ Tài chính trong việc triển khai Nghị quyết 19 về cải cách TTHC trong 2 lĩnh vực Thuế và Hải quan. Ở một góc độ khác, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Hải Giang cho biết, đối với Liên minh HTX Việt Nam và đại diện cho các thành viên HTX thì cải cách TTHC thuế và hải quan đã đem lại niềm tin cho các xã viên trong lĩnh vực SX-KD.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Hải Giang cũng nêu lên một thực trạng là, sự quyết liệt và quyết tâm từ trung ương là rất cao nhưng dường như càng đi xuống địa phương thì lại càng giảm.  

Tiếp tục cải cách mạnh mẽ

Đại diện cho Bộ Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, với các giải pháp do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề ra, Bộ Tài chính đã xây dựng lộ trình và tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ với quyết tâm vượt qua chính mình trong toàn ngành tài chính. Bộ Tài chính cũng đã rà soát sửa đổi bổ sung phần lớn các quy trình nghiệp vụ, chủ động phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai nhiều giải pháp để cắt giảm thời gian thực hiện các TTHC liên quan đến bảo hiểm xã hội. Bộ Tài chính cam kết tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều giải pháp hiệu quả hơn nữa để cải cách TTHC, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, tháo gỡ khó khăn và tạo thuận lợi tốt nhất cho các DN phát triển SX-KD trong nước và hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế - Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

 Sông Hồng

tin mới

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

'Oan' cho xe điện khi bị cấm sạc pin dưới hầm chung cư

Các chuyên gia cho rằng, việc siết chặt các quy định an toàn về sạc pin cho xe máy, xe đạp điện tại hầm chung cư là cần thiết. Nhưng thay vì cấm vô tội vạ ảnh hưởng đến đời sống của người dân thì cần tìm những giải pháp căn cơ, khoa học hơn.

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

Giá đường tăng kỷ lục, doanh nghiệp Nghệ An đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, cải tiến công nghệ sản xuất

(Baonghean.vn) -Theo đà tăng của giá đường thế giới, thị trường đường trong nước nói chung và Nghệ An nói riêng đã có nhiều khởi sắc. Lợi nhuận tăng, thị trường tiêu thụ khả quan, các doanh nghiệp mía đường tập trung đầu tư mở rộng vùng nguyên liệu, người dân yên tâm sản xuất, gắn bó với cây mía…

Xuân Hoàng

Nông dân xã biên giới Nghệ An nuôi lợn đen chỉ bằng rau rừng

(Baonghean.vn) - Vào khu vực chăn nuôi tập trung của bản Pục, xã biên giới Nậm Giải, huyện Quế Phong, mới thấy được ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại của đồng bào các dân tộc nơi đây. Từ chăn nuôi lợn, trâu, bò… một số hộ dân bản Pục có nguồn thu cả trăm triệu đồng/năm.