Xã Diễn Lộc (Diễn Châu): Huy động gần 130 tỷ đồng xây dựng NTM

(Baonghean) - Sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, xã Diễn Lộc (Diễn Châu) đã huy động gần 130 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất. 

Đồng chí Phạm Văn Hướng - Chủ tịch UBND xã Diễn Lộc cho biết, triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), địa phương còn rất nhiều khó khăn, cần nguồn kinh phí lớn cho các tiêu chí giao thông, môi trường, cơ sở vật chất trường học... Quá trình xây dựng NTM ở Diễn Lộc thực sự là một cuộc cách mạng tạo chuyển biến lớn về nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cùng quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hỗ trợ nguồn lực của cấp trên... 

Làm giao thông nông thôn ở xã Diễn Lộc (Diễn Châu).
Làm giao thông nông thôn ở xã Diễn Lộc (Diễn Châu).

Thành công lớn nhất của Diễn Lộc trong xây dựng NTM là công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực; được thực hiện bắt đầu từ trong hệ thống chính trị và triển khai ra nhân dân hiểu đầy đủ mục đích, ý nghĩa, quyền và trách nhiệm chủ thể của người dân cùng với Đảng, chính quyền chung tay xây dựng nông thôn mới là một nhiệm vụ quan trọng có tính quyết định. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ xã xây dựng kế hoạch và thành lập Ban chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và tổ chức các hội nghị triển khai đến cán bộ, nhân dân gắn cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” với xây dựng NTM.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Diễn Lộc cũng xác định rõ, người dân đóng vai trò chủ thể trong xây dựng NTM với mục tiêu chủ yếu là phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, nâng cấp cơ sở hạ tầng. Chủ tịch UBND xã Phạm Văn Hướng cho biết thêm: Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, sau 5 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, với tổng nguồn vốn 125.916 triệu đồng, trong đó ngân sách tỉnh 2.385 triệu đồng; ngân sách huyện 200 triệu đồng; ngân sách xã 5.210 triệu đồng; vốn doanh nghiệp và huy động 2.200 triệu đồng; vốn góp của nhân dân 81.421 triệu đồng; nhân dân hiến 30.000m2 đất (tổng 4.500 triệu đồng)...đến nay xã đã hoàn thành 18/19 tiêu chí (tiêu chí chợ không phải thực hiện). Sản xuất phát triển, thu nhập người dân tăng cao, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư nâng cấp, trật tự xã hội được đảm bảo, cảnh quan môi trường sạch đẹp, quy chế dân chủ được phát huy, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Để phát triển kinh tế, xã tiến hành xây dựng đề án phát triển sản xuất, mở rộng các mô hình kinh tế mới nhân ra diện rộng, với định hướng là sản phẩm sạch, sản phẩm hàng hóa. Tập trung mạnh cho việc chuyển đổi diện tích đất lúa năng suất thấp sang làm lúa, màu (trồng dưa, bí); hình thành các vùng chăn nuôi tập trung lồng ghép nuôi cá, lợn, vịt để phát triển trang trại, gia trại (hiện nay toàn xã có 12 trang trại, gia trại). Các loại hình dịch vụ trên địa bàn đang trên đà phát triển, nhất là các dịch vụ phục vụ đầu vào cho sản xuất nông nghiệp của HTX, dịch vụ thương mại, ăn uống, nhà hàng, kinh doanh hàng quán...

Đến nay, 100% đường liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đạt chuẩn; 70% đường trục thôn xóm được cứng hóa đạt chuẩn; 100% đường ngõ xóm không lầy lội vào mùa mưa và 70% cứng hóa; 70% đường trục chính nội đồng được cứng hóa cho xe cơ giới đi lại thuận tiện. Hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh. Tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn thường xuyên đạt 100%. Thực hiện chương trình kiên cố hóa trường, lớp học, trong những năm qua, Diễn Lộc đã xây dựng mới và đưa vào sử dụng 12  phòng học THCS;  nhà đa chức năng trường Tiểu học và nhà học 8 phòng trường Mầm non. Ngoài ra, các trường còn tích cực vận động xã hội hóa để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất nhằm không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học. Hiện cả 3 cấp học đều đạt chuẩn quốc gia. 

Để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa - thể thao cho người dân, xã đầu tư xây nhà văn hóa có đầy đủ thiết chế: phòng thông tin truyền thanh, tủ sách thư viện, bộ lễ nghi khánh tiết, thiết bị âm thanh loa máy, dụng cụ tập luyện thể thao... 16/16 xóm có nhà văn hóa, sân tập thể thao. Hiện Diễn Lộc có 15/16 xóm đạt chuẩn văn hóa; tỷ lệ gia đình văn hóa hàng năm đạt 85%. Trạm y tế xã được đầu tư cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị đầy đủ, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. 100% hộ dân được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh. Môi trường thôn xóm đảm bảo sau khi UBND xã thành lập tổ thu gom rác thải theo thời gian và địa điểm quy định.

Xã cũng thực hiện tốt các chính sách giảm nghèo bền vững; các hộ nghèo, hộ cận nghèo đều được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi và các chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế của Nhà nước; trong 5 năm, xã xây dựng được 18 nhà tình nghĩa trị giá 471 triệu đồng. Từ đó, số hộ nghèo giảm từ 24% năm 2010 xuống còn 4,8% năm 2015; thu nhập bình quân đầu người năm 2012 là 13 triệu đồng, thì năm 2015 đạt 26 triệu đồng. 

Tuy nhiên, đến nay điều mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Diễn Lộc đang trăn trở đó là làm thế nào để phát huy, lan tỏa những kết quả đã đạt được trong xây dựng NTM. Vì thế, trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của xã nhiệm kỳ 2015 - 2016, Diễn Lộc xác định: Tăng cường đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, đồng thuận trong nhân dân; đổi mới tư duy kinh tế, phát triển toàn diện, bền vững, giữ vững và phát triển các tiêu chí về xây dựng NTM. Quyết tâm phấn đấu đưa Diễn Lộc trở thành xã nằm trong tốp khá của huyện Diễn Châu, xứng đáng với danh hiệu Anh hùng LL VTND đã được Chủ tịch nước phong tặng vào năm 2001. 

Thủy - Hương

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
bồi dưỡng cán bộ

Nghệ An: Nhiều kết quả nổi bật sau 10 năm thực hiện Quy định của Bộ Chính trị về bồi dưỡng cán bộ

(Baonghean.vn) - Với sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt trong thực hiện Quy định số 164-QĐ/TW của Bộ Chính trị về chế độ bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; đến nay công tác này ở Nghệ An đã  chuyển biến mạnh mẽ, đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.
Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Nghệ An: Linh hoạt triển khai các điểm dịch vụ thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(Baonghean.vn) - Với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự phối hợp có hiệu quả của các tổ chức chính trị, xã hội, sự nỗ lực của các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.