Xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) chủ động, sáng tạo trong thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội

Trần Văn Trung (Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quỳnh Thuận) - KT: Lâm Tùng

(Baonghean) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quỳnh Thuận đã nỗ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra, trở thành đơn vị dẫn đầu trong các phong trào thi đua của cụm và huyện.

Quỳnh Thuận là xã ven biển vùng bãi dọc, nằm cách trung tâm huyện lỵ Quỳnh Lưu hơn 10 km về phía Đông Nam. Là xã nông nghiệp và sản xuất muối, nên bước vào thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020, Quỳnh Thuận đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Do ngành nghề sản xuất chính chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên, sản phẩm làm ra giá thành thấp, khó tiêu thụ nên không khuyến khích được bà con nông dân.

Bên cạnh đó, còn là ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan, nên mùa vụ bấp bênh, hiệu quả thấp. Xã nằm sát biển và có cảng Lạch Quèn, ấy nhưng là điểm cuối của Quốc lộ 48B và nằm xa trung tâm, nên khả năng huy động nguồn lực để phát triển các loại hình kinh doanh, dịch vụ còn nhiều hạn chế…

Xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) chủ động, sáng tạo trong thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội ảnh 1
Cảng Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu được xem là cảng cá lớn nhất vùng "rốn cá" Quỳnh Lưu. Ảnh: Tư liệu
Trong bối cảnh đó, Đảng bộ và nhân dân xã Quỳnh Thuận đã nỗ lực, đồng lòng và quyết tâm thực hiện các mục tiêu đề ra. Trên cơ sở Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ xã, Ban Chấp hành Đảng bộ xã ban hành các nghị quyết và chương trình trọng tâm để chỉ đạo và thực hiện trong suốt nhiệm kỳ.

Trên lĩnh vực kinh tế, xã triển khai 3 chương trình trọng tâm, trong đó chủ lực và tạo chuyển biến rõ nét nhất là Chương trình thu hút đầu tư, đẩy mạnh các ngành nghề chế biến thủy sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.
Làm được điều này, Quỳnh Thuận đã khai thác được lợi thế của địa phương và từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, xã đã có các giải pháp thúc đẩy hình thành cụm công nghiệp chế biến dịch vụ thủy sản, tạo điều kiện cho nghề khai thác và dịch vụ chế biến hải sản phát triển.

Tàu về bán cá tại bờ Nam cảng Lạch Quèn. Ảnh: Văn Hải
Tàu về bán cá tại bờ Nam cảng Lạch Quèn. Ảnh: Văn Hải

Nhờ các cơ chế hỗ trợ của Nhà nước và sự khuyến khích của địa phương, xã phát triển được đội 5 tàu đánh xa bờ với tổng công suất 2.215 CV; đồng thời thu hút được 2 công ty sản xuất bột cá và 29 cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá, giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động.

Hiện mỗi năm, Quỳnh Thuận sản xuất khoảng 0,5 triệu lít nước mắm và hấp sấy trên 500 tấn hải sản các loại. Mới đây nhất, Khu quy hoạch tập trung chế biến hải sản 30 ha phía Nam Cảng cá Lạch Quèn đã được tỉnh phê duyệt và cắm mốc để kêu gọi đầu tư.

Đối với lĩnh vực xây dựng nông thôn mới (NTM), sau khi được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn vào năm 2015, nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới (NTM), Đảng ủy xã xây dựng chủ trương thực hiện chương trình và giao cho UBND xã triển khai. Cùng với tranh thủ các nguồn đầu tư lồng ghép từ cấp trên, xã cũng vận động nhân dân tiếp tục chung tay xây dựng NTM. Nhờ đó, từ năm 2015 đến nay xã tiếp tục huy động thêm hàng chục tỷ đồng để nâng cấp lại phòng học, trụ sở làm việc, sân vận động xã và đường giao thông.

Từ nỗ lực và quyết tâm trong chỉ đạo và điều hành, kinh tế xã Quỳnh Thuận từng bước vượt qua khó khăn và duy trì tốc độ tăng trưởng ước đạt 10,38%/năm, vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, đến năm 2020 này nông nghiệp chỉ còn chiếm khoảng 20%; công nghiệp và xây dựng dự ước 44,6%; thương mại và dịch vụ ước 35,4%. Từ năm 2015 - 2020, thu ngân sách hàng năm địa phương đều đạt và vượt chỉ tiêu cấp trên giao từ 39-139%; năm 2020, tổng giá trị sản xuất ước đạt 318 tỷ đồng, tăng 1,7 lần so với năm 2015; thu nhập bình quân đạt 44,09 triệu đồng/người, tăng 17,79 triệu đồng so năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1% (mục tiêu nghị quyết đề ra là còn 3%).

Người dân xã Quỳnh Thuận sản xuất muối. Ảnh: Tư liệu - Nhật Thanh
Người dân xã Quỳnh Thuận sản xuất muối. Ảnh: Tư liệu - Nhật Thanh

Song song với triển khai thực hiện chương trình kinh tế - xã hội, Đảng bộ xã quán triệt đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về giáo dục chính trị tư tưởng và thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết cấp trên đề ra; tích cực thực hiện các cuộc về học tập làm theo Bác, xây dựng chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng.

Mặt khác, để giữ vững kỷ cương, kỷ luật Đảng, Đảng ủy chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát hàng quý, hàng năm của cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra trên cơ sở đó kịp thời kiểm tra đảng viên, tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm. Trong 5 năm, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra đã tiến hành 37 cuộc kiểm tra, 21 cuộc giám sát; qua đó, trong nhiệm kỳ đã xử lý, kỷ luật 01 tập thể chi ủy và 11 đảng viên.

Hàng năm, có 100% chi bộ hoàn thành nhiệm vụ trở lên, trong đó từ 15 đến 59% chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, từ 89 - 95% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Từ năm 2015 đến 2017, Đảng bộ xã đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh và năm 2018 -2019 được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ; trong nhiệm kỳ đã kết nạp thêm được 22 đảng viên.
Đường làng được trang trí chào mừng ĐH Đảng bộ xã. Ảnh: Văn Hải
Đường làng được trang trí chào mừng Đại hội Đảng bộ xã. Ảnh: Văn Hải

Bước vào nhiệm kỳ mới, cùng với nhau đánh giá để tìm cách khắc phục các hạn chế, khuyết điểm trên, thì yêu cầu đặt ra với Quỳnh Thuận là phải tích cực, chủ động tìm giải pháp để khắc phục hạn chế, khơi dậy tiềm năng và đón bắt cơ hội để thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, tạo thêm việc làm và nâng cao đời sống nhân dân.

Bên cạnh đó, xã phải luôn làm tốt công tác xây dựng Đảng, tổ chức thực hiện các chỉ tiêu đề ra. Trước mắt, cùng phải chuẩn bị tốt các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội phù hợp, địa phương phải có giải pháp chủ động và sáng tạo; tranh thủ sự ủng hộ của cấp trên đồng thời tạo sự đồng thuận của nhân dân, sẵn sàng chào đón doanh nghiệp về đầu tư các dự án. Đây là giải pháp mấu chốt để Quỳnh Thuận tận dụng lợi thế ven biển, chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển mạnh nghề khai thác và chế biến thủy hải sản, tạo sinh kế bền vững cho người dân.
"Chìa khóa" xây dựng huyện nông thôn mới ở Quỳnh Lưu

"Chìa khóa" xây dựng huyện nông thôn mới ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Quỳnh Lưu, mảnh giàu tiềm năng của xứ Nghệ đang khởi sắc từng ngày và khẳng định được vai trò, vị trí trong công cuộc xây dựng quê hương Nghệ An. Một nhiệm kỳ mới đang mở ra cho xứ Quỳnh nhiều cơ hội phát triển đầy kỳ vọng, mà một trong những mục tiêu phấn đấu là trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2020 và trở thành một trong những địa phương thuộc tốp đầu của tỉnh.

Tin mới

"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Sự quyết tâm, quyết liệt đó thể hiện thời gian vừa qua đã kiên quyết xử lý 170 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 37 cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự, có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Bộ trưởng, Thứ trưởng, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.
 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.
Cửa Lò

Doanh nghiệp kỳ vọng lớn vào Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Nghệ An – Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -  Trước thềm Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, cộng đồng doanh nghiệp du lịch ở Nghệ An đã gửi gắm mong muốn, kỳ vọng về sự mở rộng hợp tác và phát triển bền vững.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3: Kiến nghị, giải pháp nâng chất lượng thực thi công vụ

(Baonghean.vn) - Đại diện nhà đầu tư, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nêu những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường thu hút đầu tư.
Quang Hải

Quang Hải đến Pau FC của Pháp sáng nay 29/6 ; ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã tới Pháp sau hành trình kéo dài gần 2 ngày. Anh sẽ có buổi kiểm tra y tế tại Pau FC vào hôm nay (29/6);  ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á năm 2022 vào chiều tối 28/6. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên lực lượng của đội đã không thể có những cầu thủ trẻ tốt nhất.
Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

(Baonghean.vn) - Từng đưa ra cam kết theo đuổi chính sách năng lượng xanh, thế nhưng, giờ đây Đức dường như lại đi “ngược chiều gió” với chính mình. Đức đang phải vật lộn để lấp đầy các địa điểm lưu trữ khí đốt, kể từ khi Nga siết nguồn cung. Một trong số các giải pháp khả thi mà Berlin sẽ theo đuổi, chính là khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than, dù có thể tác động nặng nề lên nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu.
Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

(Baonghean.vn) -  Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An trời nắng như đổ lửa. Nền nhiệt cao, cộng với hiệu ứng gió Lào càng khiến cho cái nóng trở nên quay quắt. Nắng nóng đỉnh điểm, những người lao động ngoài trời lại vất vả gấp đôi, gấp ba ngày thường.
Thông tin nổi bật ngày 28/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 7; Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án; Ngư dân Nghệ An mưu sinh cực nhọc dưới nắng nóng 40 độ C... là những thông tin nổi bật ngày 28/6.
Lớp 10

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10

(Baonghean.vn) - Điểm thi lớp 10 là căn cứ để các trường THPT xét tuyển đầu vào. Năm nay, do số lượng học sinh đăng ký dự thi ở các trường đều tăng nên mức điểm chuẩn của các nhà trường cũng có nhiều sự điều chỉnh so với năm học trước.
Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022

(Baonghean.vn) - Chiều 28/6, tại thành phố Vinh, Đảng ủy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh chủ trì.