Xã Quỳnh Thuận (Quỳnh Lưu) chủ động, sáng tạo trong thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội

Trần Văn Trung (Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quỳnh Thuận) - KT: Lâm Tùng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quỳnh Thuận đã nỗ lực thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đề ra, trở thành đơn vị dẫn đầu trong các phong trào thi đua của cụm và huyện.
Quỳnh Thuận là xã ven biển vùng bãi dọc, nằm cách trung tâm huyện lỵ Quỳnh Lưu hơn 10 km về phía Đông Nam. Là xã nông nghiệp và sản xuất muối, nên bước vào thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020, Quỳnh Thuận đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Do ngành nghề sản xuất chính chủ yếu phụ thuộc vào thiên nhiên, sản phẩm làm ra giá thành thấp, khó tiêu thụ nên không khuyến khích được bà con nông dân.
Bên cạnh đó, còn là ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan, nên mùa vụ bấp bênh, hiệu quả thấp. Xã nằm sát biển và có cảng Lạch Quèn, ấy nhưng là điểm cuối của Quốc lộ 48B và nằm xa trung tâm, nên khả năng huy động nguồn lực để phát triển các loại hình kinh doanh, dịch vụ còn nhiều hạn chế…
Cảng Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu được xem là cảng cá lớn nhất vùng "rốn cá" Quỳnh Lưu. Ảnh: Tư liệu ảnh 1
Cảng Lạch Quèn, xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu được xem là cảng cá lớn nhất vùng "rốn cá" Quỳnh Lưu. Ảnh: Tư liệu
Trong bối cảnh đó, Đảng bộ và nhân dân xã Quỳnh Thuận đã nỗ lực, đồng lòng và quyết tâm thực hiện các mục tiêu đề ra. Trên cơ sở Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ xã, Ban Chấp hành Đảng bộ xã ban hành các nghị quyết và chương trình trọng tâm để chỉ đạo và thực hiện trong suốt nhiệm kỳ.
Trên lĩnh vực kinh tế, xã triển khai 3 chương trình trọng tâm, trong đó chủ lực và tạo chuyển biến rõ nét nhất là Chương trình thu hút đầu tư, đẩy mạnh các ngành nghề chế biến thủy sản và dịch vụ hậu cần nghề cá.
Làm được điều này, Quỳnh Thuận đã khai thác được lợi thế của địa phương và từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, xã đã có các giải pháp thúc đẩy hình thành cụm công nghiệp chế biến dịch vụ thủy sản, tạo điều kiện cho nghề khai thác và dịch vụ chế biến hải sản phát triển.
Tàu về bán cá tại bờ Nam cảng Lạch Quèn. Ảnh: Văn Hải
Tàu về bán cá tại bờ Nam cảng Lạch Quèn. Ảnh: Văn Hải

Nhờ các cơ chế hỗ trợ của Nhà nước và sự khuyến khích của địa phương, xã phát triển được đội 5 tàu đánh xa bờ với tổng công suất 2.215 CV; đồng thời thu hút được 2 công ty sản xuất bột cá và 29 cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá, giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động.

Hiện mỗi năm, Quỳnh Thuận sản xuất khoảng 0,5 triệu lít nước mắm và hấp sấy trên 500 tấn hải sản các loại. Mới đây nhất, Khu quy hoạch tập trung chế biến hải sản 30 ha phía Nam Cảng cá Lạch Quèn đã được tỉnh phê duyệt và cắm mốc để kêu gọi đầu tư.

Đối với lĩnh vực xây dựng nông thôn mới (NTM), sau khi được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn vào năm 2015, nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới (NTM), Đảng ủy xã xây dựng chủ trương thực hiện chương trình và giao cho UBND xã triển khai. Cùng với tranh thủ các nguồn đầu tư lồng ghép từ cấp trên, xã cũng vận động nhân dân tiếp tục chung tay xây dựng NTM. Nhờ đó, từ năm 2015 đến nay xã tiếp tục huy động thêm hàng chục tỷ đồng để nâng cấp lại phòng học, trụ sở làm việc, sân vận động xã và đường giao thông.

Từ nỗ lực và quyết tâm trong chỉ đạo và điều hành, kinh tế xã Quỳnh Thuận từng bước vượt qua khó khăn và duy trì tốc độ tăng trưởng ước đạt 10,38%/năm, vượt chỉ tiêu Nghị quyết đề ra; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, đến năm 2020 này nông nghiệp chỉ còn chiếm khoảng 20%; công nghiệp và xây dựng dự ước 44,6%; thương mại và dịch vụ ước 35,4%. Từ năm 2015 - 2020, thu ngân sách hàng năm địa phương đều đạt và vượt chỉ tiêu cấp trên giao từ 39-139%; năm 2020, tổng giá trị sản xuất ước đạt 318 tỷ đồng, tăng 1,7 lần so với năm 2015; thu nhập bình quân đạt 44,09 triệu đồng/người, tăng 17,79 triệu đồng so năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1% (mục tiêu nghị quyết đề ra là còn 3%).

Người dân xã Quỳnh Thuận sản xuất muối. Ảnh: Tư liệu - Nhật Thanh
Người dân xã Quỳnh Thuận sản xuất muối. Ảnh: Tư liệu - Nhật Thanh

Song song với triển khai thực hiện chương trình kinh tế - xã hội, Đảng bộ xã quán triệt đầy đủ các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về giáo dục chính trị tư tưởng và thực hiện các chỉ tiêu nghị quyết cấp trên đề ra; tích cực thực hiện các cuộc về học tập làm theo Bác, xây dựng chỉnh đốn Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng.

Mặt khác, để giữ vững kỷ cương, kỷ luật Đảng, Đảng ủy chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát hàng quý, hàng năm của cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra trên cơ sở đó kịp thời kiểm tra đảng viên, tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm. Trong 5 năm, cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra đã tiến hành 37 cuộc kiểm tra, 21 cuộc giám sát; qua đó, trong nhiệm kỳ đã xử lý, kỷ luật 01 tập thể chi ủy và 11 đảng viên.

Hàng năm, có 100% chi bộ hoàn thành nhiệm vụ trở lên, trong đó từ 15 đến 59% chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, từ 89 - 95% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Từ năm 2015 đến 2017, Đảng bộ xã đạt danh hiệu Trong sạch vững mạnh và năm 2018 -2019 được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ; trong nhiệm kỳ đã kết nạp thêm được 22 đảng viên.
Đường làng được trang trí chào mừng ĐH Đảng bộ xã. Ảnh: Văn Hải
Đường làng được trang trí chào mừng Đại hội Đảng bộ xã. Ảnh: Văn Hải

Bước vào nhiệm kỳ mới, cùng với nhau đánh giá để tìm cách khắc phục các hạn chế, khuyết điểm trên, thì yêu cầu đặt ra với Quỳnh Thuận là phải tích cực, chủ động tìm giải pháp để khắc phục hạn chế, khơi dậy tiềm năng và đón bắt cơ hội để thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, tạo thêm việc làm và nâng cao đời sống nhân dân.

Bên cạnh đó, xã phải luôn làm tốt công tác xây dựng Đảng, tổ chức thực hiện các chỉ tiêu đề ra. Trước mắt, cùng phải chuẩn bị tốt các chương trình, đề án phát triển kinh tế - xã hội phù hợp, địa phương phải có giải pháp chủ động và sáng tạo; tranh thủ sự ủng hộ của cấp trên đồng thời tạo sự đồng thuận của nhân dân, sẵn sàng chào đón doanh nghiệp về đầu tư các dự án. Đây là giải pháp mấu chốt để Quỳnh Thuận tận dụng lợi thế ven biển, chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển mạnh nghề khai thác và chế biến thủy hải sản, tạo sinh kế bền vững cho người dân.
"Chìa khóa" xây dựng huyện nông thôn mới ở Quỳnh Lưu

"Chìa khóa" xây dựng huyện nông thôn mới ở Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Quỳnh Lưu, mảnh giàu tiềm năng của xứ Nghệ đang khởi sắc từng ngày và khẳng định được vai trò, vị trí trong công cuộc xây dựng quê hương Nghệ An. Một nhiệm kỳ mới đang mở ra cho xứ Quỳnh nhiều cơ hội phát triển đầy kỳ vọng, mà một trong những mục tiêu phấn đấu là trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2020 và trở thành một trong những địa phương thuộc tốp đầu của tỉnh.

tin mới

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.