Xây dựng bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An 'xanh', hướng tới sự hài lòng người bệnh

Thành Chung (Kỹ thuật: Thành Cường)

(Baonghean) - Với mục tiêu nâng cao chất lượng toàn diện, thời gian qua, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vừa tập trung phát triển chuyên môn vừa chú trọng xây dựng mô hình bệnh viện “Xanh - Sạch – Đẹp”; đảm bảo tốt công tác khiểm soát nhiễm khuẩn; thực hiện tốt mô hình “5S”... hướng tới sự hài lòng người bệnh.

Đảm bảo môi trường “Xanh – Sạch – Đẹp”

Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2020 với chủ đề “Cùng hành động để thay đổi thế giới” từ ngày 21/9 đến hết ngày 30/9/2020, chiều 22/9, Đoàn Thanh niên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã tổ chức vệ sinh môi trường, chăm sóc cây xanh trong khuôn viên bệnh viện với sự tham gia của hàng trăm đoàn viên, thanh niên thuộc 38 chi đoàn của toàn viện. Tại buổi hưởng ứng Chiến dịch, các đoàn viên thanh niên đã thực hiện thu dọn vệ sinh tại khuôn viên chung của bệnh viện; sắp xếp vị trí các ghế ngồi chờ cho bệnh nhân; chăm sóc cây xanh; vệ sinh cảnh quan, môi trường trong khuôn viên khoa/phòng/trung tâm.

Xây dựng bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An 'xanh', hướng tới sự hài lòng người bệnh ảnh 1
Đoàn Thanh niên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đã tổ chức vệ sinh môi trường, chăm sóc cây xanh trong khuôn viên bệnh viện. Ảnh: Thành Cường

Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn chỉ là một trong rất nhiều hoạt động đảm bảo môi trường bệnh viện mà Đoàn Thanh niên đã tổ chức. Trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An, Đoàn thanh niên bệnh viện luôn quan tâm, tổ chức thường xuyên các chương trình vệ sinh môi trường, tiêu biểu như “Ngày Chủ nhật Xanh” vào dịp cuối tuần, cuối tháng. Những chương trình như vậy đã  góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khỏe cộng đồng hướng tới sự hài lòng của người bệnh, đồng thời nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh, cảnh quan môi trường của cán bộ y tế, người bệnh và người nhà người bệnh.

Thạc sĩ Nguyễn Võ Dũng, Bí thư Đoàn Thanh niên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An chia sẻ: Phong trào xây dựng bệnh viện “Xanh – Sạch – Đẹp” đã được Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện phát động, đi vào hoạt động cụ thể, có chất lượng từ nhiều năm nay. Xác định rõ việc thực hiện phong trào sẽ nâng cao được vai trò, vị trí của tổ chức Đoàn trong việc tập hợp lực lượng, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, góp phần bảo vệ cảnh quan môi trường vì vậy Đoàn Thanh niên đã vào cuộc mạnh mẽ.

Ảnh: Thành Cường
Mỗi chi đoàn cũng đều có những công trình trồng, chăm sóc cây xanh, xây dựng tiểu cảnh, giữ gìn vệ sinh khoa phòng... Ảnh: Thành Cường

Ngoài các chương trình vệ sinh môi trường, chăm sóc cây xanh, Đoàn Thanh niên bệnh viện đã xây dựng được 01 công trình thanh niên đó là vườn hoa giấy trị giá trên 25 triệu đồng, tạo cảnh quan trong khuôn viên. Ở 38 chi đoàn, mỗi chi đoàn cũng đều có những công trình trồng, chăm sóc cây xanh, xây dựng tiểu cảnh, giữ gìn vệ sinh khoa phòng... Để “Xanh – Sạch – Đẹp” hơn nữa, hiện nay, Đoàn Thanh niên đã và đang tích cực tham gia phong trào “5S” của bệnh viện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người bệnh và người nhà người bệnh cùng chung tay tham gia xây dựng, bảo vệ môi trường bệnh viện.

Ông Nguyễn Văn Dũng (74 tuổi, ở thị trấn huyện Nam Đàn) là bệnh nhân phổi mãn tính từng nhiều lần điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa tỉnh nhận xét: “Môi trường bệnh viện đã và đang ngày một tốt hơn. Tại các phòng bệnh, bệnh viện mua đặt thêm nhiều cây xanh, bonsai đặt trong phòng bệnh, dọc hành lang. Nhiều khu vực trong bệnh viện như công viên, không khí trong lành, tạo cảm giác thư thái, thoải mái. Môi trường bệnh viện như giúp chúng tôi trị liệu tốt hơn, sớm hồi phục. Thấy các y bác sĩ ra sức bảo vệ môi trường, người bệnh người nhà cũng ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh chung”.

Quản lý tốt quy trình xử lý nhiễm khuẩn

Xác định xây dựng môi trường cơ sở y tế “Xanh – Sạch – Đẹp” là việc làm rất thiết thực góp phần hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn trong bệnh viện và tạo môi trường trong lành giúp người bệnh hồi phục sức khỏe, giảm căng thẳng cho người bệnh và nhân viên y tế. Trong suốt hành trình thực hiện sứ mệnh chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngoài việc nâng cao chất lượng khám và điều trị, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An luôn chú trọng đầu tư chỉnh trang cảnh quan, cải tạo vườn hoa cây cảnh, trồng thêm nhiều loại cây xanh mát trong khuôn, hướng tới sự hài lòng của người bệnh...Hiện nay, không riêng gì tổ chức Đoàn mà tất cả các tổ chức chính trị, xã hội và khoa/phòng trong bệnh viện đều nỗ lực làm cho môi trường bệnh viện ngày càng tốt hơn.

Ảnh: Thành Cường
Cán bộ và nhân viên y tế cũng thực hiện chăm sóc khuôn viên cây xanh, vệ sinh môi trường khu vực của khoa. Ảnh: Thành Cường

Trong chiều 22/9, cùng tham gia hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn cùng với Đoàn Thanh niên còn có thêm nhiều khoa/phòng/trung tâm khác. Tại Khoa Kiểm soát Nhiễm khuẩn, các cán bộ và nhân viên y tế cũng thực hiện chăm sóc khuôn viên cây xanh, vệ sinh môi trường khu vực của khoa với tinh thần hào hứng, vui vẻ. Quyền Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Ngọc chia sẻ: “Chúng tôi đang làm việc nhà của mình”!

Chị Ngọc lý giải: Để có một bệnh viện “Xanh - Sạch - Đẹp không chỉ cần sự nỗ lực của người đứng đầu đơn vị cùng sự đồng lòng của các cán bộ, nhân viên và chính người bệnh. Trong mô hình này, yếu tố nào cũng quan trọng song yếu tố “Sạch” cần được đặt lên hàng đầu. Hơn ai hết, cán bộ Khoa ý thức rõ yếu tố này và nhiệm vụ hàng ngày của chúng tôi là đảm bảo yếu tố đó.

Kiểm soát nhiễm khuẩn đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn nếu không tốt sẽ dẫn đến rất nhiều nguy cơ lây nhiễm chéo trong bệnh viện, nhiễm khuẩn bệnh viện... để lại hậu quả nặng nề. Do vậy công tác kiểm soát nhiễm khuẩn cần phải được đặc biệt chú trọng để đảm bảo an toàn cho người bệnh và cán bộ, nhân viên y tế.

Thời gian qua, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An luôn đặc biệt chú trọng công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bằng việc thường xuyên vệ sinh giường bệnh, phòng bệnh, quần áo của bệnh nhân nội trú được thay thường xuyên; tạo cảm giác an tâm, tin tưởng cho người bệnh đến điều trị. Xử lý dụng cụ y tế, hệ thống đồ vài, quản lý chất thải y tế, đảm bảo công tác phòng chống dịch... Mỗi một phần việc đều có quy trình xử lý riêng, đòi hỏi sự tuân thủ hết sức nghiêm ngặt để đảm bảo mọi dụng cụ, đồ vật đều được khử khuẩn, tiệt trùng.

Ảnh: Thành Cường
Trên cơ sở vị trí công tác của mình, mỗi người đều quyết tâm “sạch hơn, đẹp hơn và năng suất cao hơn” theo đúng tinh thần mô hình “5S” mà bệnh viện đang đẩy mạnh thực hiện. Ảnh: Thành Cường

Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An là bệnh viện hạng I tuyến tỉnh, số lượng bệnh nhân rất đông. Chính vì vậy, các phần việc kiểm soát nhiễm khuẩn cũng rất lớn, không kém phần vất vả, nặng nhọc. Đơn cử, bộ phận xử lý đồ vải của khoa mỗi ngày cần thu gom, giặt, xử lý hóa chất, hấp, ủi, xếp trên 2 tấn đồ. Dẫu vậy, tất cả các cán bộ nhân viên của khoa luôn ý thức rõ trách nhiệm và cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ ở mức cao nhất. Phần việc kiểm soát nhiễm khuẩn thì rất nhiều song mọi công việc ở khoa luôn diễn ra nhịp nhàng, trôi chảy, hiệu quả, với sự đảm bảo an toàn cao. Mỗi người trên cơ sở vị trí công tác của mình đều quyết tâm “sạch hơn, đẹp hơn và năng suất cao hơn” theo đúng tinh thần mô hình “5S” mà bệnh viện đang đẩy mạnh thực hiện. - Quyền Điều dưỡng trưởng Nguyễn Thị Ngọc khẳng định.

  Nâng cao chất lượng với mô hình “5S”

Mô hình “5S” mà Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang đẩy mạnh thực hiện là một mô hình quản lý khá toàn diện, đa năng, tinh gọn nhưng hiệu quả và là đây là một tiêu chí quan trọng trong bộ 83 tiêu chí do Bộ Y tế ban hành. Mô hình được đưa ra bởi Tập đoàn Toyota Nhật Bản, ứng dụng trong ngành công nghiệp sản xuất và dần trở thành một mô hình ứng dụng phổ biến trên toàn cầu, được áp dụng vào nhiều ngành, lĩnh vực, trong đó có y tế.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Đình Sáng, Phó phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ảnh: Thành Cường
Thạc sĩ, bác sĩ Lê Đình Sáng, Phó phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Ảnh: Thành Cường

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Đình Sáng, Phó phòng Quản lý chất lượng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết về Mô hình “5S” áp dụng tại đơn vị: Trong bệnh viên, mô hình 5S bao gồm các bước sàng lọc, sắp xếp, sạch sẽ, săn sóc và sẵn sàng. Sàng lọc tức là loại bỏ tất cả những vật dụng dư thừa không cần thiết trong môi trường làm việc, chỉ giữ lại những vật dụng vừa đủ để dùng. Sắp xếp là đảm bảo tất cả mọi đồ vật trong khoa phòng, phòng bệnh đảm bảo ngăn nắp, gọn gàng, thuận tiện, đảm bảo mỹ quan, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân và nhân viên y tế. Sạch sẽ là đảm bảo vệ sinh tất cả các bề mặt, dụng cụ sau khi đã sắp xếp; đảm bảo vô trùng, vô khuẩn, đặc biệt là dụng cụ nhà mổ. Săn sóc là mọi quy định 5S đều được xây dựng, tập huấn, phân công cho từng người cụ thể và các quy định này phải được thực hiện thường xuyên, liên tục. Sẵn sàng là mọi nhân viên đều phải tuân thủ quy định, đưa 5S trở thành sự tự giác, thói quen và áp dụng vào công việc hàng ngày.

Ảnh: Thành Cường
Các khoa phòng sau khi triển khai 5S đã có sự thay đổi gọn gàng, sạch sẽ hơn; chú trọng trồng và chăm sóc cây xanh, tạo môi trường trong lành, sạch sẽ, an toàn cho nhân viên y tế cũng như người bệnh. Ảnh: Thành Cường

Mô hình “5S” chính thức được Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An áp dụng từ năm 2015 với việc xây dựng các quy trình, quy định các bước sàng lọc thường xuyên và tổ chức tập huấn. Từng bước được áp dụng, các khoa/phòng/trung tâm, cán bộ, nhân viên y tế nhận thức rõ lợi ích mô hình “5S” đem lại đó là đảm bảo sức khỏe của nhân viên; dễ dàng, thuận lợi, tiết kiệm thời gian trong quá trình làm việc; tạo tinh thần làm việc và bầu không khí cởi mở; nâng cao chất lượng cuộc sống; nâng cao năng suất...Mô hình “5S” trở thành động lực phát triển của các khoa/phòng. Các khoa, phòng sau khi triển khai 5S đã có sự thay đổi gọn gàng, sạch sẽ hơn; chú trọng trồng và chăm sóc cây xanh, tạo môi trường trong lành, sạch sẽ, an toàn cho nhân viên y tế cũng như người bệnh.

Mô hình “5S” đã dần trở thành quy chuẩn, tiêu chí thi đua, chấm điểm ở các khoa/phòng/trung tâm trong bệnh viện, tạo nên phong trào thi đua tại mỗi khoa/phòng/trung tâm và toàn bệnh viện. Bệnh viện cũng đã ban hành các hướng dẫn, quy định thực hiện 5S, bảng điểm, bảng kiểm. Từ tháng 5/2020, Bệnh viện tổ chức các đoàn đi kiểm tra, chấm điểm mỗi ngày. Sắp tới, Bệnh viện tổ chức thêm các chương trình hội thi, tuần lễ 5S, tích cực tuyên truyền để tạo tác động lan tỏa, mạnh mẽ hơn trong việc cải tiến chất lượng bệnh viện.

Phòng bệnh theo mô hình 5S ở Bệnh viện HNĐK tỉnh. Ảnh Thành Cường
Phòng bệnh theo mô hình 5S ở Bệnh viện HNĐK tỉnh. Ảnh Thành Cường

Xem cải tiến chất lượng là một vấn đề cốt lõi của công tác khám chữa bệnh, thời gian tới Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An sẽ quyết liệt thực hiện mô hình “5S” để đã tiếp tục giảm thiểu thời gian chờ đợi cho người bệnh, rút ngắn thời gian thực hiện các quy trình; hạn chế những nhầm lẫn, sai sót; tránh lãng phí vật tư y tế; kiểm soát sự cố tốt hơn, đảm bảo an toàn, tăng sự hài lòng người bệnh./.

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.