Xây dựng cơ sở y tế không khói thuốc

(Baonghean.vn) - Theo một số liệu điều tra cho thấy, tỷ lệ hút thuốc lá của cán bộ y tế nước ta hiện nay là 13,5%, tỷ lệ này ở nam cán bộ y tế xấp xỉ 46% và nữ cán bộ y tế là 4,3%, là tỷ lệ tương đối cao.

Việc triển khai, duy trì 1 cơ sở y tế không thuốc lá trước hết nhằm bảo vệ sức khỏe cho cán bộ y tế. Có sức khỏe tốt mới có tinh thần tốt, cán bộ y tế sẽ làm việc hiệu quả hơn, đóng góp nhiều hơn cho công tác khám, chữa bệnh. Việc duy trì môi trường không thuốc lá, thuốc lào còn giúp cho người bệnh được hít thở không khí trong sạch, sức khỏe chung được tăng cường và hiệu quả điều trị sẽ tốt hơn.

Ngoài ra, việc xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc còn nhằm giảm bớt chí phí của bệnh viện và người bệnh, giảm chi phí cá nhân, gia đình, xã hội. Thầy thuốc là những người luôn nhận được sự kính trọng từ cộng đồng, do vậy, trước tiên thầy thuốc cần phải là tấm gương không hút thuốc cho người bệnh và cộng đồng về việc giữ gìn sức khỏe và duy trì những lối sống lành mạnh.

Việc triển khai, duy trì 1 cơ sở y tế không thuốc lá trước hết nhằm bảo vệ sức khỏe cho cán bộ y tế, người bệnh. Ảnh Minh họa
Việc triển khai, duy trì 1 cơ sở y tế không thuốc lá trước hết nhằm bảo vệ sức khỏe cho cán bộ y tế, người bệnh. Ảnh minh họa

Một cơ sở y tế hoàn toàn không thuốc lá, thuốc lào là toàn bộ các khu vực khám, chữa bệnh, khu vực làm việc của cán bộ, nhân viên, khu vực điều trị của bệnh nhân, khuôn viên, hành lang, cổng ra, vào đều không có người hút thuốc và người kinh doanh các sản phẩm thuốc lá, thuốc lào. Một cơ sở y tế không thuốc lá, thuốc lào không phải là chống lại người hút thuốc. Những quy định cấm hay hạn chế việc hút thuốc tại các cơ sở y tế nhằm hỗ trợ cho những người có quyết tâm bỏ thuốc, thúc đẩy động cơ và tạo môi trường thuận lợi hơn để bỏ thuốc, và sẽ không kích thích nhu cầu sử dụng thuốc lá, thuốc lào ở những người chưa hút.

Việc triển khai cơ sở y tế không khói thuốc cần thực hiện các bước cơ bản sau đây: Thiết lập ban điều hành và giám sát; đánh giá triển khai ban đầu; phát triển nội dung phù hợp và quy định nghiêm túc việc thực hiện; xây dựng nội quy phù hợp với mỗi cơ sở y tế và phổ biến nội quy tới cán bộ, công nhân viên và bệnh nhân thông qua hệ thống văn bản, bảng tin hoặc niêm yết nội quy tại các phòng làm việc, phòng bệnh.

Trong quá trình thực hiện cần thường xuyên tổng kết thông tin về việc thực hiện quy định và phổ biến kết quả đạt và chưa đạt tới cán bộ, nhân viên từ đó có những biện pháp thúc đẩy thực hiện quy định tốt hơn. Không có bất cứ quan hệ thương mại, không nhận tài trợ và đầu tư với ngành công nghiệp thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào. Sau cùng là việc thực hiện đánh giá, giám sát thi đua khen thưởng.

Cần xây dựng biểu mẫu giám sát và các hình thức giám sát phù hợp, xây dựng lịch giám sát, phổ biến kết quả theo dõi, giám sát, biểu dương khen thưởng khoa, phòng, cá nhân thực hiện tốt và nhắc nhở, phê bình khoa, phòng, cá nhân thực hiện chưa tốt. Đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào tiêu chuẩn thi đua và kiểm tra chéo. Ngoài  ra, với các cơ sở y tế cần gắn, dán các biển “Cấm hút thuốc” trong tất cả các khoa, phòng bệnh và phòng làm việc.

Thực hiện chặt chẽ việc cấm bán thuốc tại khuôn viên, căng tin bệnh viện, kiên quyết không thanh toán tiền mua thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào, đồng thời tư vấn cho bệnh nhân về tác hại của thuốc lá và cách từ bỏ thuốc lá. Lồng ghép tuyên truyền tác hại của thuốc lá trong các buổi giao ban khoa, phòng và các buổi truyền thông khác. Phát động các cuộc thi đua giữa các khoa, phòng…

Đánh giá cơ sở y tế không khói thuốc dựa trên một số tiêu chí sau: Có sự tham gia nhất trí của lãnh đạo và ban chỉ đạo thực hiện cơ sở y tế không thuốc lá, thuốc lào, có tổ chức thực hiện và có các hoạt động truyền thông, có hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá, thuốc lào, có cam kết thi đua của cá nhân và tập thể, có tổ chức hoạt động theo dõi, giám sát.

tin mới

Một tình yêu dành cho thành Vinh

Một tình yêu dành cho thành Vinh

(Baonghean) - Tôi yêu thành Vinh bằng một tình yêu thầm lặng mà dai dẳng. Đến nỗi, khi chồng tôi - người xứ khác - ngày đầu đặt chân xuống ga tàu đã thốt lên: “Thành Vinh có vậy thôi sao mà ngày nào em cũng nhắc!”...

Già hóa dân số

Nhiều thách thức với già hóa dân số

(Baonghean.vn) - Già hóa dân số tác động sâu sắc tới mọi khía cạnh của cá nhân, cộng đồng, quốc gia. Điều này đòi hỏi hoạt động an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi cần được thực hiện toàn diện.

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

Thiếu nhi vùng cao Nghệ An vui đêm hội Trung thu

(Baonghean.vn) - Dù thời tiết có mưa nhưng Tết Trung thu ở Kỳ Sơn, Quế Phong vẫn diễn ra vô cùng ấm áp, tràn đầy niềm vui. Những chiếc đèn ông sao lấp lánh, cỗ hoa quả, màn múa lân đặc sắc… đã mang đến niềm vui vô bờ bến đối với những đứa trẻ vốn gặp nhiều thiếu thốn trong cuộc sống.

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

Trung thu ấm áp của thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những Trung thu rộn ràng, ấm áp đã được tổ chức hướng về những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh. Để giữa bộn bề cuộc sống, các em nhỏ vẫn có những khoảng trời trong trẻo, hồn nhiên và ấm áp theo cách riêng của mình...

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

Trung thu thiếu thốn của những đứa trẻ làng chài

(Baonghean.vn) - Những ngày này, không khí náo nức, vui vẻ của Tết Trung thu đã và đang tràn ngập trên khắp mọi nẻo đường, từ thành thị đến miền núi cao... Thế nhưng ở xóm chài nhỏ dưới chân cầu Yên Xuân, xã Xuân Lam, huyện Hưng Nguyên, các em vẫn lặng lẽ như thường ngày.

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

Chuyện về những người Nghệ ở Vũng Tàu

(Baonghean.vn) - Hầu hết những người Nghệ đang sinh sống, làm việc, công tác tại thành phố biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều chịu thương chịu khó làm ăn, đoàn kết tốt, coi Vũng Tàu là quê hương thứ hai nhưng không bao giờ quên quê hương Nghệ An - nơi họ đã sinh ra từ đó.

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

Mang Trung thu lên bản Huồi Mới

(Baonghean.vn) - Ngày 22/9, Báo Nghệ An phối hợp cùng Team Bạch Mã (trực thuộc CLB Xe Bán tải địa hình Việt Nam) và Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức Trung thu và tặng quà cho học sinh mầm non và tiểu học tại bản người Mông Huồi Mới, xã Tri Lễ (huyện Quế Phong).