Xây dựng Nghệ An thành tỉnh điển hình trong phát triển kinh tế hợp tác và xây dựng nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Sáng 6/12, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có cuộc làm việc với Hội Nông dân tỉnh và Liên Minh Hợp tác xã tỉnh về tình hình phát triển nông nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2016, định hướng năm 2017; phát huy vai trò của hai đơn vị này trong phát triển nông nghiệp trên địa bàn.

Cùng dự, về phía Trung ương có các đồng chí: Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; Lương Quốc Đoàn - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Tỉnh ủy; Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Hội Nông dân, Liên minh HTX tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An và một số sở, ngành.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc làm việc.
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chủ trì cuộc làm việc.

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nguyễn Hữu Nhị cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp vẫn đạt mức tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế nội ngành tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, tốc độ tăng trưởng của giá trị sản xuất năm 2016 ước đạt 4,5/KH 4,0 - 4,5%.

Về phát triển nông thôn, đến cuối tháng 12/2016, toàn tỉnh đạt 36 xã đạt chuẩn NTM được UBND tỉnh công nhận; lũy kế đến cuối năm 2016, toàn tỉnh có 145/431 xã đạt chuẩn NTM, đạt 33,64%. Số tiêu chí bình quân toàn tỉnh đạt 13,5 tiêu chí/xã; có 2 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Để đạt được kết quả trên, vai trò của Hội Nông dân và Liên minh HTX tỉnh đã được phát huy. Hàng năm, các cấp Hội đã duy trì và xây dựng được 266 mô hình kinh tế có hiệu quả. Tính đến nay đã có 248.308 hộ nông dân đăng ký trở thành hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó, số hộ nông dân đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp là 136.159 hộ.

Đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp tại Hưng Tân - Hưng Nguyên. Ảnh tư liệu.
Đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp tại Hưng Tân - Hưng Nguyên. Ảnh tư liệu.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu Hội Nông dân tỉnh: Việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp triển khai còn chậm, chưa đồng bộ; một số chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn bổ sung, sửa đổi còn chậm như: Nông dân khó tiếp cận với chính sách cho vay tín dụng…

Về phát triển HTX, đến nay toàn tỉnh có 2.906 tổ hợp tác với trên 36 ngàn lao động và 650 HTX. Tổng số thành viên HTX là 265.732 và hơn 52.000 lao động làm việc thường xuyên. Đến nay, Nghệ An có 339 HTX chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Liên minh HTX Nghệ An Lê Phúc Ân nêu ra nhiều kiến nghị về các vấn đề như: mới chỉ có 191/650 HTX được thuê đất làm trụ sở, đặc biệt việc tiếp cận nguồn vốn vay đối với các hợp tác xã rất khó khăn.

“Hiện nay, Nghệ An chỉ có 22 HTX được tiếp cận vốn vay của ngân hàng thương mại với dư nợ chỉ chiếm 0,2% dư nợ của hệ thống ngân hàng. Liên minh HTX đề nghị phải có hướng dẫn, tạo điều kiện để các HTX được vay vốn”, đồng chí Lê Phúc Ân đề xuất.

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, Nghệ An sẽ tập trung đề ra các giải pháp để tạo điều kiện tích tụ sản xuất đất nông nghiệp và tập trung chỉ đạo trong năm 2017.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Viết Hồng cho biết, Nghệ An rất quan tâm trong việc xây dựng, nhân rộng các mô hình kinh tế để nâng cao thu nhập cho nông dân trong xây dựng NTM. Bên cạnh đó, Nghệ An tập trung đề ra các giải pháp để tạo điều kiện tích tụ sản xuất đất nông nghiệp và sẽ tập trung chỉ đạo trong năm 2017.

Tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận những kết quả của tỉnh cũng như trình bày nội dung phát triển hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới – khâu đột phá để cơ cấu lại nông nghiệp và nâng cao thu nhập bền vững cho người nông dân.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị, tỉnh nên có chương trình phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2015 -2020; trong đó trọng tâm là phát triển kinh tế hợp tác và nên thành lập ban chỉ đạo thực hiện nội dung này với sự chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy các cấp. “Không thể chỉ giao riêng cho ngành Nông dân và Liên minh HTX”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam xác định một số nội dung phát triển hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới tại Nghệ An trong thời gian tới.

Mặt khác, Nghệ An phải hỗ trợ thực hiện 5 sẵn sàng của nông dân. “Đó là, mỗi xã phải có ít nhất 10 hộ nông dân hiểu về kinh tế hợp tác và sẵn sàng tham gia kinh tế hợp tác; phải có 3/10 người trong đó được bồi dưỡng để làm lãnh đạo, quản lý hợp tác xã; phải bàn bạc với nhau để xác định sản phẩm chủ lực của hợp tác xã và biết được đơn vị giúp đỡ về kỹ thuật; sẵn sàng về phương thức tiêu thụ sản phẩm; phải biết chính sách hỗ trợ vốn”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ.

Trên cơ sở đó, tỉnh rà soát các HTX và áp dụng 5 sẵn sàng vào các HTX chưa áp dụng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động; mặt khác cần nâng cao tỷ lệ hộ nông dân tham gia hợp tác xã.

“Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Hội Nông dân, Liên minh HTX Việt Nam cam kết phối hợp với tỉnh khi Nghệ An ban hành đề án phát triển kinh tế hợp tác. Qua đó, xây dựng tỉnh trở thành điển hình trong phát triển kinh tế hợp tác và xây dựng nông thôn mới”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận
Đồng chí Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Kết thúc cuộc làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; đồng thời khẳng định Nghệ An rất quan tâm đến việc phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân và đã có các nghị quyết, đề án về vấn đề này. Đối với phát triển kinh tế hợp tác, dự kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ thông qua vào cuối tháng 12/2016.

Thành Duy

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

Đọc truyện đêm khuya: Muối của rừng

(Baonghean.vn) -  “Muối của rừng” đã đưa ra một vấn đề nhân sinh phổ quát, đó là mâu thuẫn giữa cái ác và cái thiện trong mỗi một con người. Con người trong thời đại nào cũng thế, luôn luôn tồn tại cuộc đấu tranh giữa phần bản năng sinh vật đê tiện thấp hèn và phẩm chất người cao quý.
Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

Sự trở lại của Đình Tiến và Văn Hoàng ở Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sau thời gian dài chữa trị chấn thương, tiền vệ Trần Đình Tiến và thủ môn Văn Hoàng đã có thể trở lại tập luyện cùng Sông Lam Nghệ An. Nhiều khả năng 2 cầu thủ này sẽ được ra sân tại Cup Quốc gia 2023 ở trận đấu Sông Lam Nghệ An gặp Quảng Nam diễn ra trên sân Vinh vào ngày 1/4 tới.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư

Sáng 30/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến về Đề án Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW, ngày 10/6/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI một số vấn đề về chính sách xã hội giai đoạn 2012-2020.
U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.