Xây dựng thương hiệu chanh Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Từ chanh trái vụ, nông dân một số xã của huyện Hưng Nguyên thu về khoảng 400 triệu đồng/ha/năm. Nhờ có hương vị đặc trưng mà chanh Hưng Nguyên được khách hàng ưa chuộng và luôn có giá cao gấp 2 lần so với chanh các vùng khác.  

C
Chanh Hưng Yên đang cho thu hoạch

Cây chanh đã bén duyên với đất đồi Hưng Yên, huyện Hưng Nguyên từ rất lâu, nhưng 10 năm trở lại đây diện tích chanh được mở rộng và trở thành cây trồng chính mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng cho mỗi gia đình nông dân ở đây.

Vườn chanh 200 gốc được trồng trên vườn đồi của gia đình chị Huyền ở xóm 2 B xã Hưng Yên Bắc được  đầu tư chăm bón hợp lý nên vụ chanh trái này dự kiến cho thu hoạch 3 - 4 tấn quả. Hiện nay chị đã thu hoạch được 2 tấn quả, bán được 34 triệu đồng. “Chanh trái ít quả hơn chanh mùa chính nhưng giá bán năm nào cũng đắt hơn 2 - 3 lần so với chanh chính vụ. 5 sào chanh của gia đình tôi mỗi năm thu 4 tấn chanh trái và 7 tấn chanh mùa tổng tiền bán chanh đạt 100 - 120 triệu đồng/năm.”

Hoàng Đức Khánh
Hoàng Đức Khánh xóm 2b xã Hưng Yên Bắc chăm sóc chanh

Gia đình anh Hoàng Đức Khánh xóm 3 A có 5 sào đất đồi, trước đây chủ yếu trồng lạc không mấy hiệu quả, thấy cây canh mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần anh đã chuyển đổi toàn bộ diện tích sang trồng chanh. “Trước đây tôi chỉ trồng vài chục cây trong vườn, thấy cây chanh phù hợp với chất đất ở đây nên năm 2007 tôi trồng 200 gốc chanh, sau 3 năm thì cho thu hoạch.  Mỗi năm vườn chanh của gia đình tôi thu hoạch trên 10 tấn quả, trừ chi phí còn lãi 150 - 200 triệu đồng” - Anh Khánh cho  biết.

Xóm 2 A và 2 B xã Hưng Yên Bắc có 180 gia đình thì có hơn 100 hộ trồng chanh với tổng diện tích 40 ha. Có nhà trồng nhiều đạt 1 - 2 ha, nhà trồng ít cũng đạt 4 - 5 sào.

a
Gom chanh chuẩn bị đi bán

Ông Hoàng Đức Chuyên - Chủ tịch Hội Nông dân xã Hưng Yên Bắc cho biết: "Hiện nay diện tích chanh của địa phương đã đạt trên 200 ha. Trước đây chanh chủ yếu được trồng trên đất đồi, thấy trồng chanh hiệu quả cao, nhiều hộ dân đã chuyển đổi đất sản xuất 1 vụ lúa 1 vụ màu kém hiệu quả sang trồng chanh. Từ cây chanh, mỗi năm nông dân Hưng Yên Bắc thu về hàng trăm tỷ đồng”.

Hiện nay diện tích chanh của Hưng Nguyên đạt hơn 400 ha, chủ yếu tập trung ở xã Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam và một phần của xã Hưng Trung. Đây là những xã không chủ động được nguồn nước tưới nên sản xuất nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, vì vậy nhiều diện tích cao cưỡng không trồng được lúa đang được chuyển đổi sang trồng chanh. So với các cây trồng khác thì chanh là cây trồng có khả năng chống chịu với hạn hán và phù hợp với chất đất ở vùng này. Vì thế diện tích chanh đang ngày càng được mở rộng không chỉ trong vườn đồi mà nông dân đưa ra trồng cả ở vườn đồng. 

a
Người trồng chanh ở Hưng Nguyên mong muốn chính quyền địa phương sớm xây dựng thương hiệu chanh.

Cây chanh ở Hưng Nguyên cho năng suất cao và chất lượng quả tốt, có mùi vị thơm ngon đặc trưng nên được khách hàng ưa chuộng vào thu mua tận vườn. Hiện tại giá chanh quả thương lái thu mua tận vườn 17 triệu đồng/tấn. Mong muốn của người trồng chanh Hưng Nguyên là được chính quyền quan tâm xây dựng thương hiệu để sản phẩm tiêu thụ ổn định. 

Thanh Tâm

tin mới

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du. 

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

Thành phố Vinh nâng tầm sản phẩm OCOP

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở thành phố Vinh đã có những bứt phá mạnh mẽ. Qua đó, đã khai thác được tiềm năng vùng ven đô, tạo sinh kế cho lao động các địa phương và phục vụ du lịch.