Xét xử ổ nhóm trộm cắp xe máy liên huyện

(Baonghean.vn) - Để có tiền tiêu xài cá nhân, Quý đã rủ Quân đi lang thang ở các xã của huyện Quỳ Hợp (Nghệ An), khi thấy có gia đình nào sơ hở thì sẽ đột nhập lấy trộm xe máy...

Ngày 28/8, Tòa án nhân dân huyện Quỳ Hợp đưa ra xét xử công khai vụ án hình sự đối với các bị cáo Lê Văn Quý (SN 1994 trú tại xã Yên Hợp, Quỳ Hợp, Nghệ An), Nguyễn Văn Quân (SN 1997 trú tại xã Cẩm Yên, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) về tội “trộm cắp tài sản” và Chu Quang Vĩnh (SN 1985 trú tại thị xã Thái Hòa, Nghệ An) về tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Các bị cáo Vĩnh, Quý, Quân từ trái sang. Ảnh: Phan Giang
Theo cáo trạng, chỉ chưa đầy nửa tháng từ ngày 18/3-29/3/2018, ổ nhóm này đã gây ra 4 vụ trộm cắp xe máy ở địa bàn các xã Thọ Hợp, Yên Hợp, Đồng Hợp và Nghĩa Xuân với tổng giá trị tài sản là 62 triệu đồng. Ổ nhóm này do Lê Văn Quý cầm đầu, Quý và Quân là anh em con dì.

Thủ đoạn trộm cắp của Quý và Quân là thường đi lang thang trên địa bàn các xã ở huyện Quỳ Hợp để thăm dò và tìm sơ hở của người dân để thực hiện hành vi trộm cắp bằng cách dùng chiếc vam mang theo để phá ổ khóa xe máy.

Toàn bộ số xe máy trộm cắp được, 2 đối tượng đã tháo biển số, tháo gương rồi đưa xuống thị xã Thái Hòa nhờ Chu Quang Vĩnh tiêu thụ. Trong các lần trộm cắp đó, Nguyễn Văn Quân giữ vai trò cảnh giới để Quý thực hiện việc trộm xe.

Được biết, Lê Văn Quý từng bị Tòa án huyện Nghĩa Đàn tuyên phạt 27 tháng tù năm 2014 về tội “hủy hoại tài sản”. Chu Quang Vĩnh bị Tòa án thị xã Thái Hòa áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc tại Trung tâm quản lý sau cai nghiện ma túy tỉnh Nghệ An.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra, HĐXX đã tuyên phạt 2,5 năm tù cho bị cáo Lê Văn Quý, 2 năm tù cho bị cáo Nguyễn Văn Quân về tội “trộm cắp tài sản” và bị cáo Chu Quang Vĩnh lĩnh 6 tháng tù về tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.